Thứ tư, 22/07/2020 - 18:15

Sinh viên ĐH Giao thông Vận tải thực hiện nghiên cứu 585 đề tài khoa học

Dân trí

Sáng nay 22/7, trường ĐH Giao thông vận tải đã tổ chức hội nghị tổng kết nghiên cứu khoa học của sinh viên năm học 2019 – 2020. Theo đó, các SV thực hiện 585 đề tài dưới sự hướng dẫn của các GV.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường ĐH Giao thông Vận tải đã trở thành một sinh hoạt khoa học thường niên, thành truyền thống của nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong Nhà trường và tạo nên một môi trường học tập, nghiên cứu lành mạnh, góp phần định hướng cho tương lai cuộc sống của sinh viên.

Đây cũng là dịp tốt để các Bộ môn, các Khoa và Nhà trường phát hiện, lựa chọn, bồi dưỡng cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ từ những sinh viên có công trình NCKH xuất sắc để bổ sung, xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học, giảng viên của mình.

Sinh viên ĐH Giao thông Vận tải thực hiện nghiên cứu 585 đề tài khoa học - 1

Hiệu trưởng nhà trường trao giấy khen cho các sinh viên có đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc

Theo đó, các đề tài NCKH của sinh viên hoặc là do ý tưởng của các sinh viên hoặc là những vấn đề nhánh trong các đề tài NCKH các cấp của các giảng viên được các giảng viên hướng dẫn để các em tập dượt làm quen với NCKH.

Năm học này Nhà trường đã phân cấp tổ chức xét duyệt đề tài xuống các Khoa và Phân hiệu đảm bảo tính tự chủ trong công tác quản lý của Khoa và đã giao quyết định thực hiện 585 đề tài cho sinh viên thực hiện dưới sự hướng dẫn của các giảng viên trong năm học 2019 - 2020.

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, để đánh giá một cách khách quan, nghiêm túc các đề tài sinh viên NCKH, Nhà trường đã thành lập các Hội đồng nghiệm thu, đánh giá tại các Tiểu ban gồm các nhà khoa học, các nhà giáo có uy tín ở các lĩnh vực chuyên ngành và đơn vị khác nhau.

 Các đề tài sinh viên NCKH trước khi đưa ra báo cáo ở các Hội đồng nghiệm thu đều được đọc duyệt, nhận xét bởi các nhà khoa học có chuyên môn sâu thuộc lĩnh vực mà đề tài nghiên cứu đề cập tới. Hội đồng nghiệm thu các tiểu ban đã nhận xét, chấm điểm các công trình theo tiêu chí được lượng hóa trong thang điểm 100 theo thông tư 18 của Bộ GD&ĐT.

Sinh viên ĐH Giao thông Vận tải thực hiện nghiên cứu 585 đề tài khoa học - 2

Hàng trăm sinh viên tới dự lễ trao giải về nghiên cứu khoa học

Nét nổi bật của công tác sinh viên NCKH năm học 2019 - 2020 là các đề tài đề tài phản ánh được nét đặc trưng của Trường ĐH GTVT là đại học đa ngành bao gồm: Kỹ thuật Xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật Cơ khí, Điện - Điện tử, Công nghệ thông tin, Môi trường và an toàn giao thông, Khoa học cơ bản, Khoa học giáo dục, Vận tải- Kinh tế, và Quản lý xây dựng.

 Số lượng các đề tài được duy trì ổn định và thu hút được sự tham gia hướng dẫn của nhiều giảng viên trẻ, giảng viên có kinh nghiệm với các tiếp cận đa ngành và theo định hướng công nghiệp 4.0 trong GTVT.

Theo lãnh đạo nhà trường, nhiều đề tài được đánh giá tốt đã góp phần giải quyết được những vấn đề khoa học có ý nghĩa thực tiễn trong vật liệu mới và kết cấu, sửa chữa công trình giao thông; trong bảo vệ môi trường; trong an toàn giao thông; trong lĩnh vực cơ khí giao thông, những vấn đề ứng dụng điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin trong đời sống, công nghiệp và giao thông vận tải; những khó khăn vướng mắc hiện nay tại các doanh nghiệp giao thông vận tải trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý xây dựng hạ tầng, công trình GTVT,… 

Nhà trường đã quyết định trao 48 giải Nhất, 82 giải Nhì, 103 giải Ba và 45 giải Khuyến khích các Tiểu ban cho những các nhóm đề tài tại Hà Nội và Phân hiệu tại TPHCM.

Hồng Hạnh