Singapore - tinh thông trong chiến lược đầu tư con người

So với nền giáo dục của các nước khác nền giáo dục Singapore có hai ưu thế. Thứ nhất, các trường tại Singapore đều dạy song ngữ (tiếng Anh học đồng thời với tiếng Hoa/tiếng Malay hoặc tiếng Tamil). Thứ hai, chương trình học bao gồm nhiều môn do đó học sinh có thể lựa chọn một cách phù hợp hơn với khả năng và năng lực của mình.

Vì sao phụ huynh chọn Singapore cho con học tập?

Vì sao phụ huynh chọn Singapore cho con học tập?

Trên mạng xã hội, doanh nhân Đoàn Nguyên Đức từng chia sẻ: “Mình nghĩ, điều quan trọng nhất để giáo dục con cái là môi trường. Môi trường là gia đình, là cộng đồng xã hội xung quanh… Với riêng gia đình mình thì cứ thử nghĩ xem. Mang tiếng là con đại gia thì đương nhiên sẽ gặp nhiều sự rủ rê, dụ dỗ. Đừng chủ quan rằng con mình sẽ vượt qua cạm bẫy. Nó đi học, ra đời làm sao mình bám theo suốt được? Chính vì vậy mình quyết định cho các cháu ra nước ngoài sống từ nhỏ. Ở đó, nó như một người bình thường khác, chẳng ai biết là con đại gia. Và mình đã chọn Singapore, vì dù sao cũng là một nước Á Đông, có môi trường tốt, kỷ luật và gần gũi với VN mình. Và cũng dễ cho bà xã mình đi chùa, ăn chay…”. Những chia sẻ của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức cũng là suy nghĩ chung của nhiều bậc cha mẹ khi chọn điểm đến cho con mình học tập.

Đi một vòng so sánh thì thấy rằng, các nước Úc, New Zealand... ngoài chất lượng giáo dục tốt còn hấp dẫn du học sinh về làm thêm lương cao thì Singapore hạn chế hoàn toàn việc làm thêm, thể hiện cam kết mạnh mẽ nhất về chất lượng giáo dục với phụ huynh, du học sinh và các doanh nghiệp. Học sinh tập trung vào chương trình đào tạo kết hợp thực hành và phù hợp thực tiễn châu Á để trở thành nguồn nhân lực tương lai thực sự đáp ứng nhu cầu thị trường, đảm bảo sự phát triển của nền kinh tế. Cha mẹ nào cũng muốn con cái mình tài giỏi và tinh thông, để đạt được mục tiêu đó, Singapre đã chọn giải pháp đào tạo con người một cách rất riêng.
 
Sự khác biệt thu hút

Sự khác biệt thu hút

So với nền giáo dục của các nước khác nền giáo dục Singapore có hai ưu thế. Thứ nhất, các trường tại Singapore đều dạy song ngữ (tiếng Anh học đồng thời với tiếng Hoa/tiếng Malay hoặc tiếng Tamil). Đây là một trong những lý do chính vì sao lượng sinh viên nước ngoài đến Singapore. Học sinh Việt Nam ngoài tiếng Anh ra còn có cơ hội để làm chủ một ngoại ngữ rất quan trọng khác đó là tiếng Hoa. Thứ hai, chương trình học bao gồm nhiều môn do đó học sinh có thể lựa chọn một cách phù hợp hơn với khả năng và năng lực của mình. Điều chủ yếu là các em học sinh được học cách phát huy tính sáng tạo, học biết cách sử dụng nguồn lực mà mình có, học biết cách tính toán chi phí sản xuất để biến những yếu tố trên thành sản phẩm. Từng cá nhân sẽ học được các kỹ năng và khả năng để tồn tại trong những môi trường cạnh tranh.
 
Chia sẻ từ người trong cuộc…

Chia sẻ từ người trong cuộc…

Cuộc sống ở Singapore đối với đa số học sinh Việt Nam được coi là khá yên bình. Nhờ hệ thống giáo dục hàng đầu cộng với cơ sở hạ tầng thuộc bậc nhất nhì châu Á, Singapore một trong những thành phố an toàn nhất thế giới, qua đó góp phần thu hút một số lượng lớn du học sinh quốc tế. Từ những yếu tố trên mà Singapore ngày càng là điểm thu hút nhiều sinh viên Việt Nam đến học tập và làm việc. Nhiều bạn trẻ học tập trở về Việt Nam đã rất thành công trong công việc và phát huy những tư duy hiện đại trong cách khởi nghiệp và làm giàu.

Tại Singapore có nhiều khóa dạy về Kỹ năng phát triển bản thân nhằm giúp cho thanh niên có thể biến đổi cuộc sống của mình thông qua những tư duy tích cực và biết cách định hướng chiến lược phát triển bản thân. Trong một bài báo gần đây, một bạn trẻ đã và đang lập nghiệp tại Singapore chia sẻ: “Sau 9 năm ở Singapore, tôi đã trải nghiệm được các triết lý về khát khao sống hạnh phúc, sung túc của con người, các nhu cầu cơ bản như ăn, uống, mặc và thỏa mãn các nhu cầu giải trí, thể hiện bản thân khác. Nhưng trên hết, ai cũng lao động để kiếm tiền, và chỉ có những người hiểu ra nguyên lý đầu tư thì họ mới trở nên giàu có”. Để thành công, cần tự hoạch định về các chính sách tiền tệ cá nhân, cách đầu tư tiền bạc của mình một cách thông minh và hiệu quả hơn. Đừng tham gia vào các việc đầu cơ bất động sản, vàng bạc và những ngành “bong bóng” khác theo tin đồn mà mong muốn giàu có một cách bền vững.

Từ những lý đo trên, những kỹ năng Phát triển bản thân ở Singapore nói chung ngày càng được cũng được chú trọng để đào tạo con người hoàn thiện hơn. Những nhân vật nổi tiếng cũng đã từng đi qua môi trường giáo dục của Singapore và không ít người đã trở thành triệu phú hàng đầu châu Á.

Đang được quan tâm