Thứ hai, 24/08/2015 - 08:48

Singapore đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ trẻ em nghèo

Dân trí

Hiện nay Bộ Giáo dục Singapore đang đưa ra nhiều chương trình để đảm bảo rằng mọi đứa trẻ đều được trao cho cơ hội thành công.

Trao đổi với báo The Straits Times, Bộ trưởng Giáo dục Singapore, ông Heng Swee Keat, nói rằng trong khi các bậc cha mẹ giàu có có thể cho con học gia sư tại nhà để con họ có thể đạt điểm cao hơn trong các kỳ thi, hệ thống giáo dục Singapore đảm bảo rằng kể cả học sinh khó khăn cũng không bị mất cơ hội.

Singapore đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ trẻ em nghèo - 1
Bộ trưởng Giáo dục Singapore, ông Heng Swee Keat.

"Tôi có thể nói rằng hệ thống giáo dục Singapore đảm bảo rằng nếu một học sinh có khả năng, em đó sẽ không bị tụt lại bởi vì không có cơ hội”, Bộ trưởng Heng Swee Keat khẳng định. Ông chỉ ra một loạt các chương trình trợ cấp học sinh khó khăn hiện đang hoạt động.

Bộ trưởng Heng nói thêm rằng các bậc cha mẹ có học vấn cao và có điều kiện thì có thể cho con họ một khởi đầu tốt trong những năm đầu đời. Nhưng Bộ Giáo dục Singapore sẽ đảm bảo những đứa trẻ không có môi trường như vậy sẽ không bị bỏ lại.

"Hiện nay có các trường mẫu giáo trực thuộc Bộ Giáo dục Singapore nơi mà Bộ có thể tuyển dụng những giáo viên giỏi để họ có thể dạy dỗ trẻ nhỏ để các em không bị bỏ lỡ cơ hội”, Bộ trưởng Heng cho biết.

Kể từ năm ngoái, Bộ Giáo dục Singapore bắt đầu kế hoạch thử nghiệm mở các trường mẫu giáo do Bộ điều hành. Những trường mẫu giáo này dạy bằng hai thứ tiếng và hàng ngày trẻ được tiếp cận với tiếng Anh và ngôn ngữ mẹ đẻ của các em.

Những thông điệp này của Bộ trưởng Heng được đưa ra sau khi hiệu trưởng Học viện Raffles, ông Chan Poh Meng, có bài phát biểu ấn tượng về việc làm thế nào mà một nhà trường có thể quan tâm chủ yếu tới bộ phận dân chúng giàu có và có nguy cơ trở nên không biết đến những người khác.

Bộ trưởng Heng, cựu sinh viên Học viện Raffles, nói rằng thông điệp lớn hơn trong bài phát biểu của Hiệu trưởng Chan là nói về lòng biết ơn.

"Những sinh viên có cơ hội được học tại Học viện Raffles hay bất cứ trường nào khác, phải đền đáp lại cho cộng đồng, và phải cảm thấy biết ơn về những cơ hội mà họ được trao”, Bộ trưởng Giáo dục Singapore nói.

Bộ trưởng Heng nhấn mạnh rằng thông điệp này không chỉ hướng tới các sinh viên Học viện Raffles mà tới tất cả các trường ở Singapore.

"Thông điệp này hoàn toàn đi đôi với việc Singapore tập trung vào giáo dục nhân cách và bổn phận công dân", Bộ trưởng Heng nói thêm.

Những chương trình này được thực hiện để đảm bảo rằng mọi người có thể được tiếp cận cơ hội vào học ở các trường, Bộ trưởng Heng cho biết. Ví dụ, theo quy định đăng ký nhập học ở Trường tiểu học số 1, có 40 suất được dành cho những trẻ em hiện không có mối quan hệ với một trường nào. Ngoài ra còn có chương trình hỗ trợ để trợ cấp cho những học sinh gia đình có thu nhập thấp.

"Chúng tôi đang mở rộng cơ hội học tập cho tất cả mọi người. Sẽ có nhiều cơ hội cho tất cả, dù họ có thế mạnh, sở thích gì hay khả năng học đến đâu", Bộ trưởng Giáo dục Singapore khẳng định.

Xuân Vũ

Theo The Straits Times

 

Singapore đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ trẻ em nghèo - 2