SGK lớp 1 năm học 2020-2021: Chọn theo tiêu chí nào?

(Dân trí) - Sắp đến hạn chót các trường trên cả nước quyết định bộ SGK lớp 1 sử dụng cho năm học 2020-2021, nhiều trường vẫn còn đang cân nhắc giữa 05 lựa chọn được phê duyệt từ Bộ GD&ĐT.

Các trường trên cả nước đang gấp rút trong công tác lựa chọn bộ SGK lớp 1 mới dựa theo tiêu chí của Sở GD-ĐT địa phương đưa ra. Theo định hướng về việc đổi mới phương pháp dạy và học nhằm phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực cho học sinh, các bộ sách được lựa chọn cần đảm bảo cụ thể hóa yếu tố đổi mới trong phương pháp dạy, ngoài ra, công cụ và giáo liệu cần hỗ trợ đầy đủ cho giáo viên về phương pháp tiếp cận mới.

Chuyển đổi phương pháp dạy và học

Nằm trong 04 (bốn) bộ sách của NXBGDVN được Bộ GD&ĐT phê duyệt, bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống đáp ứng đủ hai tiêu chí trên với những nét đổi mới so với SGK hiện hành, phải kể đến như: kiến thức lồng ghép rất nhiều hoạt động, trò chơi giúp giáo viên cùng học sinh trải nghiệm và tổ chức lớp học nhiều màu sắc hơn; tuyến nhân vật xuyên suốt trong bộ sách tạo sự gần gũi, khuyến khích sự tương tác cho học sinh.

SGK lớp 1 năm học 2020-2021: Chọn theo tiêu chí nào? - 1

Các hoạt động, trò chơi được đan xen (trang 9, 19, SGK Toán 1, tập một, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, NXBGDVN)

Bộ sách áp dụng phương pháp tiếp cận hoàn toàn mới mà vẫn đảm bảo lượng kiến thức cần có. Phương pháp tiếp cận khuyến khích học sinh tìm tòi, khám phá, hiểu bản chất để giải quyết nhiệm vụ học tập theo năng lực bản thân. Giáo viên đóng vai trò là người gợi mở, hướng dẫn, điều phối các hoạt động tương tác. Ngoài ra, để hỗ trợ học sinh và phụ huynh học sinh làm quen và theo dõi nội dung SGK, NXBGDVN cũng đã phát triển nền tảng số của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống tại địa chỉ http://hanhtrangso.nxbgd.vn/ cùng 03 (ba) bộ sách còn lại bao gồm Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực,Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục. Nền tảng cho phép truy cập vào kho học liệu mở, kèm theo các học liệu mở rộng phục vụ cho cả giáo viên và học sinh. Qua đó, học sinh có thể trải nghiệm trên những cuốn sách điện tử sinh động, hấp dẫn với hình ảnh, âm thanh, trò chơi, video minh hoạ kèm theo hệ thống bài tập kiểm tra, đánh giá.

Cần quan tâm đến kế hoạch tập huấn

SGK mới đòi hỏi phương pháp giảng dạy mới sẽ là một thách thức nếu đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý không được tập huấn kỹ lưỡng. Do vậy, từ cuối tháng 2/2020, NXBGDVN đã gấp rút triển khai nền tảng tập huấn trực tuyến giúp giáo viên giảng dạy và nhà trường chủ động tiếp cận với phương pháp dạy mới của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống cùng 03 bộ sách còn lại. Không chỉ cung cấp tư liệu dạy và học, nền tảng tập huấn còn là nơi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy giữa các giáo viên và giữa giáo viên với ban biên tập bộ sách.

SGK lớp 1 năm học 2020-2021: Chọn theo tiêu chí nào? - 2

Nền tảng tập huấn dành cho giáo viên và nhà trường của NXBGDVN (Ảnh: NXBGDVN)

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng Biên tập NXBGDVN: “Giáo viên có thể sử dụng hệ thống sách điện tử, video bài giảng minh hoạ, hệ thống bài tập, kiểm tra, đánh giá… phục vụ hoạt động dạy học thuận tiện và hiệu quả hơn. Đó là những giá trị gia tăng của sách mà chúng tôi đang nỗ lực để đạt chất lượng cao nhất.”. Cùng với đó, kế hoạch tập huấn trực tiếp và trực tuyến cũng được NXBGDVN đưa ra trong lộ trình tiếp theo để đảm bảo giáo viên trực tiếp giảng dạy cập nhật nội dung và phương pháp giảng dạy mới và cán bộ quản lý nắm được tình trạng tập huấn tại địa phương mình.

Trường Thịnh

Dòng sự kiện: Công bố SGK lớp 1
Đọc thêm
Đang được quan tâm