Thứ tư, 16/12/2009 - 15:30

TPHCM:

Sẽ xây dựng 3 khu đô thị ĐH ở các cửa ngõ thành phố

Dân trí

Từ nay đến năm 2025, TPHCM sẽ bố trí gần 2.400 ha đất để xây dựng 3 khu đô thị Đại học ở các cửa ngõ thành phố. Đó là nội dung của báo cáo về chương trình phát triển đô thị TPHCM định hướng đến năm 2025 của UBND TPHCM.

Theo đó, để giải toả áp lực giao thông, hành chính - xã hội lên khu vực trung tâm, TPHCM đã quy hoạch di dời các trường đại học (ĐH) trong khu vực nội thành ra ngoại thành, tập trung hình thành 3 khu đô thị ĐH theo 3 hướng chính xung quanh trung tâm; bao gồm: khu Đông Bắc, khu Nam và khu Tây Bắc.

Khu đô thị ĐH phía Đông Bắc tọa lạc trên địa bàn quận Thủ Đức, quận 9 và một phần huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương với quy mô khoảng 864 ha. Khu đô thị ĐH phía Nam (nằm trong khu vực đô thị mới Nam Sài Gòn, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè) dự kiến quy mô khoảng 847 ha. Khu đô thị ĐH phía Tây Bắc (nằm trong khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi) quy mô hơn 660 ha.

Theo nhận xét chung của UBND TP, sự phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng giáo dục trên địa bàn ngày càng hoàn chỉnh và đa dạng, nhưng cơ sở vật chất của nhiều trường còn thiếu và chưa đạt chuẩn.

Với việc quy hoạch các khu đô thị ĐH, các trường khi xây dựng cơ sở mới tại đây sẽ có cơ hội đầu tư xây dựng cơ sở khang trang, trang thiết bị hiện đại đồng bộ ngay từ đầu để phục vụ việc giảng dạy và có thể mở rộng hơn nhờ diện tích rộng rãi.

Định hướng sắp tới của ngành giáo dục TP là gắn giáo dục với đào tạo và đào tạo với nhu cầu sử dụng, với việc làm. Đẩy mạnh liên kết giữa các cơ sở đào tạo với doanh nghiệp theo nguyên tắc chuyển từ hình thức đào tạo theo khả năng sang đào tạo theo nhu cầu xã hội và đặt hàng từ doanh nghiệp.

Đồng thời, TPHCM cũng thực hiện chính sách xã hội hóa giáo dục và cho phép mở rộng các hình thức hợp tác quốc tế đầu tư cho giáo dục. Thời gian qua, nhiều trường ĐH quốc tế và hình thức hợp tác đào tạo cũng đã được TP cho phép hoạt động.

TPHCM chủ trương chủ động thu hút các cơ sở đào tạo có uy tín của quốc tế trong các ngành kỹ thuật và quản lý tham gia tổ chức đào tạo tại TP nhằm từng bước xây dựng TP thành trung tâm giáo dục đào tạo chất lượng cao.

Tùng Nguyên