Thứ tư, 17/08/2005 - 11:15

Dự án giáo dục đaị học II:

Sẽ đầu tư có trọng điểm

Dân trí

Đó là quan điểm của đại diện Ngân hàng thế giới tại hội thảo Khởi động dự án giáo dục đại học II vừa được tổ chức sáng nay (17/8) tại Hà Nội.

Theo bà Mai Thanh, đại diện Ngân hàng thế giới tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo,  Ngân hàng thế giới sẽ dành cho Việt Nam khoản tiền 3 tỉ USD, đầu tư vào 40 chương trình, lĩnh vực khác nhau. Trong đó, Dự án giáo dục đại học II sẽ là một thành phần của khoản đầu tư 500 triệu USD phát triển giáo dục tiểu học, đào tạo giáo viên, phát triển giáo dục đại học…

 

Bà Lan cũng đưa ra quan điểm là dự án giáo dục đại học II sẽ được thiết kế theo nguyên tắc đơn giản, đưa ra các mục tiêu rõ ràng và tránh đầu tư dàn trải như dự án I. Dự kiến, dự án sẽ bao gồm 3 thành phần: Xây dựng năng lực cho Bộ GD- ĐT; Đổi mới quản lí cấp trường đại học; Quản lí và giám sát dự án.

 

Ông Richard Martin - tư vấn trưởng dự án cho biết, nguồn vốn đổi mới giảng dạy và nghiên cứu (TRIG) dự kiến sẽ được phân bổ như sau:

 

- 70% số tiền của quỹ sẽ được đầu tư cho các trường đại học trọng điểm để xây dựng: Các trung tâm nghiên cứu chất lượng cao trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ và Khoa học xã hội nhân văn đang được ưu tiên phát triển; Các trung tâm trọng điểm có chức năng gắn kết nghiên cứu với giảng dạy và học tập.

 

- 20% tài trợ mang tính cạnh tranh: đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu của các cá nhân hoặc các khoa; nâng cao hoạt động giảng dạy, nội dung chương trình giảng dạy và đào tạo... Các trường trọng điểm sẽ không được hưởng nguồn đầu tư này.

 

- 10% của quĩ tài trợ không hoàn lại cho các trường ở các vùng khó khăn.

 

Dự kiến, dự án sẽ có báo cáo khả thi vào tháng 12/2005, đàm phán vào tháng 3/2006 và đi vào thực hiện vào tháng 9/2006. Theo Thứ trưởng Bành Tiến Long, dự án giáo dục đại học II sẽ là một bộ phận của Đề án đổi mới giáo dục đại học II vừa được Chính phủ phê duyệt về nguyên tắc vào cuối tháng 7 vừa qua.

 

Mạnh Cường