Sai phạm trong tuyển sinh của Trường THPT Chuyên Thái Bình:

Sẽ có hình thức xử lý sai sót của hiệu trưởng

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh trường THPT chuyên Thái Bình, đứng đầu là hiệu trưởng, đã giải quyết cho một số HS chuyển lớp chuyên. Nghiêm trọng hơn đã cho một số em từ lớp không chuyên gửi vào học lớp chuyên là sai Quy chế.

Đó là một trong những kết luận của Đoàn thanh tra - Sở GD-ĐT Thái Bình về sai phạm trong công tác tuyển sinh của Trường THPT chuyên Thái Bình mà báo Dân trí đã phản ánh trong bài viết “Trượt thi tuyển vào lớp 10, vẫn “ngang nhiên” vào học lớp chuyên”.
 
Sẽ có hình thức xử lý sai sót của hiệu trưởng - 1

Trường THPT Chuyên Thái Bình.

Nhiều kết quả thanh tra đúng với phản ánh

Theo kết quả kiểm tra, xác minh, Đoàn thanh tra đã kiểm tra danh sách tuyển sinh, danh sách HS của các lớp 10 của Trường THPT chuyên Thái Bình và đối chiếu với hồ sơ gốc thì kết quả như sau: Năm học 2011-2012 Trường THPT chuyên Thái Bình được Sở GD-ĐT duyệt kế hoạch tuyển sinh 13 lớp 10 với 512 HS (trong đó có 11 lớp chuyên và 2 lớp không chuyên). Số thực tuyển theo điểm chuẩn là 501 HS (trong đó có 79 HS hệ không chuyên). Tuyển do Phúc khảo và đặc cách là 6 HS. Như vậy có 507 HS được gọi nhập học lần thứ nhất và lần thứ 2.

Sau hai lần gọi HS nhập học, có 39 em vì nhiều lí do khác nhau đã không đến nhập học nên tổng số HS còn 468. Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh còn thiếu, trường THPT chuyên đã xem xét lập danh sách trình Sở duyệt bổ sung 48 HS vào lớp 10, năm học 2011-2012. Tất cả các trường hợp này đều được tiếp nhận vào lớp không chuyên.

Kết quả xác minh của Đoàn thanh tra khi đối chiếu danh sách hệ không chuyên với hồ sơ gốc cho thấy trong 48 trường hợp này có 37 HS thiếu từ 0,02-1 điểm; thiếu 2,0-2,38 điểm là 11 HS. Có 1 HS điểm thấp nhất là 4,94 (thấp hơn chuẩn 2,38 điểm).

Liên quan đến việc chuyển lớp tùy tiện từ lớp không chuyên sang lớp chuyên kết quả xác minh của Đoàn thanh tra cho biết: “Có 13 HS ở lớp không chuyên được gửi vào học ở các lớp chuyên; trong đó có 3 HS được chuyển vì đạt điểm chuẩn qua kì thi khảo sát tuyển bổ sung vào lớp chuyên do trường THPT Chuyên tổ chức ngày 15/8/2011, 1 HS đạt điểm chuẩn (NV2) từ chuyên Anh sang, 1 HS có điểm sát điểm chuẩn (thiếu 0,09 điểm), 8 HS có điểm xét tuyển dưới chuẩn, 8 HS có điểm môn chuyên dưới chuẩn, trong đó có HS có điểm TB xét tuyển 4,91”.
 
Đoàn thanh tra cũng kết luận trong quá trình kiểm tra không phát hiện ra dấu hiệu sửa điểm đối với thí sinh mang SBD 666. Bản thân Đoàn thanh tra đã trực tiếp gặp từng cha, mẹ 48 HS có con được gọi để bổ sung để xác minh và kết quả cả 48 cha hoặc mẹ HS đều khẳng định: “Chúng tôi xin cho con vào học trường THPT chuyên không mất bất kì một khoản kinh phí nào cho ai”…

Sẽ có hình thức xử lý hiệu trưởng

Để giải quyết những vấn đề sai phạm, Đoàn thanh tra đã đưa ra kiến nghị đối với Hội đồng tuyển sinh thì cần nắm chắc quy chế tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Thái Bình, vận dụng chính xác Quy chế trong khi xét duyệt, trình Sở duyệt bổ sung HS vào Trường THPT chuyên Thái Bình.

Đối với hiệu trưởng nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những điều đã làm trái Quy chế tuyển sinh, nhất là việc cho HS chuyển từ lớp chuyên này sang lớp chuyên khác; gửi HS từ lớp không chuyên sang lớp chuyên.

Sau kết thúc học kì I, chuyển trở lại hết số HS trước đã chuyển từ lớp không chuyên sang lớp chuyên về đúng vị trí duyệt là lớp không chuyên.

Đoàn thanh tra cũng kiến nghị Sở GD-ĐT Thái Bình cần cải tiến quy trình xét duyệt bổ sung HS vào Trường THPT chuyên Thái Bình. Bên cạnh đó Sở giao cho Trường THPT chuyên Thái Bình tiến hành kiểm điểm, đề xuất hình thức xử lí tương ứng với những sai sót của hiệu trưởng Trường THPT chuyên Thái Bình.

Những câu hỏi dành kết luận thanh tra

Theo kết luận thanh tra thì Sở GD-ĐT đã phê duyệt danh sách bổ sung 48 HS nhưng trong buổi làm việc với Dân trí chiều ngày 24/10/2011, ngay cả hiệu trưởng Trường THPT chuyên Thái Bình và Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình đều nhấn mạnh con số phê duyệt không nhiều đến như thế (?!) (hiệu trưởng Trường THPT chuyên Thái Bình cho biết khoảng 20 trường hợp - PV).

Ngoài ra trong kết luận thanh tra cũng nhấn mạnh: “Trong những năm qua, Trường THPT chuyên luôn luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo mọi mặt của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ngành, các Hội, các thầy cô, cô giáo trong và ngoài nhà trường nên trong danh sách duyệt bổ sung có một số trường hợp là con, cháu những người có mối quan hệ gắn bó với nhà trường với mong muốn nhằm tăng cường công tác xã hội hóa để nhà trường có điều kiện phát triển tốt hơn. Danh sách này đã được Sở GD-ĐT duyệt”.

Câu hỏi đặt ra, trong 48 HS có điểm dưới chuẩn được tiếp nhận chỉ có một số trường hợp được coi là “ngoại giao”, vậy số HS còn lại vì sao lại được tiếp nhận?

Bên cạnh đó, trong khi lãnh đạo Sở GD-ĐT Thái Bình ký để đồng ý cho 48 HS không đủ điểm chuẩn vẫn được vào học là sai so với quy chế tuyển sinh nhưng vì sao Đoàn thanh tra lại không đưa ra kiến nghị biện pháp xử lý.

Nguyễn Hùng

Đọc thêm