Thứ sáu, 01/07/2016 - 07:49

Kỳ thi THPT quốc gia 2016:

Sáng nay, hơn 800.000 thí sinh làm bài thi môn Toán

Dân trí

Sáng nay, hơn 800.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 làm bài thi môn Toán trong thời gian 180 phút, từ 7h30 đến 10h30. Chiều nay, các em sẽ làm bài thi môn Ngoại ngữ trong thời gian 90 phút, từ 14h30 đến 16h.

Sáng nay, hơn 800.000 thí sinh làm bài thi môn Toán - 1

Không được viết bằng bút chì, trừ vẽ bằng compa

Theo lịch tuyển sinh, sáng 1/7, thí sinh làm bài thi môn Toán (thời gian 180 phút). Thí sinh lưu ý, Bộ GD&ĐT quy định, thí sinh ngồi đúng vị trí có số báo danh của mình. Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh (cả phần chữ và phần số) vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN), giấy nháp.


Thí sinh tại Huế xem danh sách thi. (Ảnh: Đại Dương)

Thí sinh tại Huế xem danh sách thi. (Ảnh: Đại Dương)

Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với CBCT trong phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề.

Không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo CBCT. Khi được phép nói, thí sinh đứng trình bày công khai với CBCT ý kiến của mình.


Giám thị tại điểm thi Đại học Thủy lợi (Hà Nội) phổ biến quy chế thi sáng nay. (Ảnh: Mai Châm)

Giám thị tại điểm thi Đại học Thủy lợi (Hà Nội) phổ biến quy chế thi sáng nay. (Ảnh: Mai Châm)

Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên Phiếu TLTN, chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ).

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay, bảo quản bài thi nguyên vẹn, không bị người khác lợi dụng. Nếu phát hiện có người khác xâm hại đến bài thi của mình phải báo cáo ngay cho CBCT để xử lý.

Khi nộp bài thi, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi, phiếu TLTN. Không nộp giấy nháp.

Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của CBCT và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát. Trường hợp cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi và khu vực thi của thí sinh do Trưởng điểm thi quyết định.

Tuyệt đối không mang điện thoại di động

Kỳ thi THPT 2016 tổ chức thi 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận.

Các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm.Các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Ở môn Ngữ Văn, đề thi có 2 phần: đọc hiểu và làm văn.

Đối với bài thi trắc nghiệm, thí sinh phải làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN) được in sẵn theo quy định của Bộ GD&ĐT. Chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.

Điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên Phiếu TLTN, đối với số báo danh phải ghi đủ phần chữ và tô đủ phần số (cả 6 ô, kể cả các số 0 ở phía trước), điền chính xác mã đề thi vào hai phiếu thu bài thi.

Khi nhận đề thi, phải để đề thi dưới tờ Phiếu TLTN, không được xem đề thi khi CBCT chưa cho phép.

Phải kiểm tra đề thi để đảm bảo có đủ số lượng câu hỏi như đã ghi trong đề và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi

Không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài. Khi nộp Phiếu TLTN, phải ký tên vào hai Phiếu thu bài thi. Chỉ được rời phòng thi sau khi CBCT đã kiểm đủ số Phiếu TLTN của cả phòng thi và cho phép ra về.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, đây là kỳ thi "hai trong một", kết quả được sử dụng để vừa xét tốt nghiệp vừa xét vào đại học, cao đẳng, nên đề thi không quá khó. Các em chỉ cần tự tin, nắm chắc kiến thức đã học là làm bài tốt.

“Năm ngoái, dù đã được nhắc nhở nhiều lần là không được mang điện thoại di động vào phòng thi nhưng hàng trăm thí sinh vẫn mắc lỗi này và bị đình chỉ. Các em nên nhớ chỉ được mang những vật dụng Bộ cho phép như bút, thước, Atlat địa lý, máy tính có chức năng đơn giản...

Điện thoại các em nên gửi lại quầy trông coi của các anh chị tình nguyện viên, tuyệt đối không được mang vào phòng thi, vì dù mang vào mà không dùng các em vẫn bị đình chỉ thi”, Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.

Mỹ Hà