Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Dân trí

Ngày mai, học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến nay, các địa phương đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Các Ban chỉ đạo thi quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, đúng quy chế và đạt hiệu quả cao.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, tổng số thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT là 15.209 người, trong đó bậc THPT là 14.235 người và GDTX là 974 người. Trong 3 ngày thi từ 2-4/6, hơn 15.000 thí sinh sẽ thi ở 32 Hội đồng tại các trường ở địa bàn TT-Huế, trong đó có 2 hội đồng thi ghép THPT và GDTX.

Sở GD-ĐT TT-Huế đã huy động hơn 1.600 giáo viên của các trường phổ thông làm giám thị coi thi. Bên cạnh đó, có hơn 190 cán bộ quản lý từ các trường được điều động làm chủ tịch, phó chủ tịch các hội đồng thi.

Sau khi thi, Hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT sẽ làm việc từ 16h30 ngày 4/6/2013 đến ngày 17/6/2013 tại trường THPT chuyên Quốc Học Huế.

Ngày 31/5, lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Nam cho biết, lãnh đạo tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2013 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trong năm học 2012 - 2013, toàn tỉnh Quảng Nam có 21.477 thí sinh dự thi (giảm 1.660 thí sinh so với năm trước); trong đó có 20.619 thí sinh THPT dự thi và 858 thí sinh giáo dục thường xuyên (GDTX) dự thi.

Tổng số Hội đồng coi thi trên địa bàn Quảng Nam là 60 hội đồng gồm 12 hội đồng coi thi tổ chức thi ghép GDTX và GDTrH, 46 hội đồng coi thi đọc lập riêng từng trường và 2 hội đồng coi thi ghép 2 trường THPT.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Nam, đến nay việc triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT đã cơ bản hoàn tất. Theo thông tin, ngày 31/5, tất cả các HĐT bắt đầu làm việc và ngày 1/6 sẽ nhận đề thi từ Hội đồng sao in đề thi của tỉnh chuyển đến.

Để kỳ thi an hoàn, hiệu quả, đúng với chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Minh Cả đã chỉ đạo các Sở ban ngành cùng tham gia. Công an tỉnh có trách nhiệm tham gia bảo vệ hội đồng sao in đề thi, kiên quyết xử lý những đối tượng gây rối, xây dựng phương án đảm bảo PCCC tại các địa điểm in sao đề thi và các hội đồng coi thi, chấm thi.

Các Sở Thông tin và thuyền thông, cơ quan báo đài địa phương tuyên truyền phổ biến kịp thời những quy định về kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2013 trên địa bàn; Sở Y tế chuẩn bị thuốc men, dụng cụ y tế chăm sóc cho giáo viên và thí sinh trong quá trình thi, Công ty Điện lực Quảng Nam có trách nhiệm cung cấp điện đầy đủ cho các hội đồng coi thi…
 
Năm nay Hà Nội có 76.232 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT với 3.214 phòng thi, 81 cụm trường. Tổng cộng có 154 Hội đồng thi với đội ngũ tham gia khoảng 10.000 người. Ông Nguyễn Hiệp Thống-Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết việc tổ chức thi theo cụm đảm bảo không để học sinh đi quá xa 10 km, điều này tạo điều kiện cho thí sinh có thể về nhà nghỉ ngơi để có trạng thái tốt nhất khi làm bài thi.
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Hà Tĩnh bố trí 40 hội đồng coi thi gồm 904 phòng thi, 21.294 học sinh, trong đó hệ THPT có 19.974 học sinh và hệ GDTX có 1.420 thí sinh.

Năm nay, Hà Tĩnh tiếp tục tổ chức thi tại trường cho các học sinh, chỉ luân chuyển giáo viên giữa các trường làm nhiệm vụ coi thi. tạo sự thuận tiện và sức khỏe cho người dự thi ăn ở, đi lại.

Ngoài ra, 5 trường có quy mô nhỏ và số lượng học sinh ít (chủ yếu là các trung tâm giáo dục thường xuyên), Sở GD-ĐT đã tổ chức thi ghép vào các trường THPT trên địa bàn.
 
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013, toàn tỉnh Đắk Nông có hơn 5.500 thí sinh dự thi, trong đó khối THPT gần 5.200 thí sinh và khối GDTX gần 400 thí sinh. Chiều 31/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Anh - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, tính đến thời điểm này ngành giáo dục tỉnh Đắk Nông đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013. Theo đó, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Đắk Nông có hơn 5.500 thí sinh dự thi, trong đó khối THPT gần 5.200 thí sinh và gần 400 thí sinh của khối GDTX. Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đã thành lập 21 Hội đồng coi thi, huy động gần 800 cán bộ, giáo viên làm công tác thi.

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cũng cho biết, tính đến chiều 31/5, Sở đã chuẩn bị rất chu đáo trang thiết bị, cơ sở vật chất, y tế… nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ thi. Bên cạnh đó, để giúp HS có kỹ năng, tâm lý thoải mái, vững vàng trước khi bước vào kỳ thi chính thức, từ trước đó, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đã ra đề và tổ chức thi thử các môn có thi tốt nghiệp THPT năm 2013.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn tỉnh Quảng Trị có 10.274 thí sinh tham gia dự thi, trong đó thí sinh đăng ký dự thi ở hệ THPT là 9.414; thí sinh đăng ký dự thi ở hệ Giáo dục thường xuyên là 860; thí sinh tự do là 117 thí sinh, trong giáo dục phổ thông là 31 thí sinh, giáo dục thường xuyên là 86 thí sinh.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã thành lập 30 hội đồng coi thi; trong đó có 24 hội đồng thi ghép, 6 hội đồng thi độc lập.

Bên cạnh đó, ngành Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự để kỳ thi được diễn ra an toàn đúng quy chế. Trong đó có dự kiến tất cả các tình huống bất thường và phương án xử lí.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn tỉnh có 22.223 thí sinh của 50 trường trung học phổ thông và 318 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên đăng ký dự thi.

Sở GD-ĐT Bình Định đã thành lập 48 hội đồng coi thi với 954 phòng thi; huy động 2.188 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi.

Bên cạnh đó, ngành Công an tỉnh Bình Định cũng đã triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự để kỳ thi được diễn ra an toàn đúng quy chế.

Đến nay học sinh trên địa bàn tỉnh đã cơ bản ôn xong chương trình và sẵn sàng bước vào kỳ thi qua trọng này. Em Vũ Hoàng (lớp 12 A2 Trường THPT Quốc Học Quy Nhơn dự thi tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn), chia sẻ: “Tụi em đã ôn thi xong từ tuần trước, bây giờ chỉ xem lại bài củng cố lại kiến thức. Em nghĩ kỳ thi này sẽ không quá khó để các bạn không thể vượt qua nhưng với em học khối A nên vẫn hơi sợ môn Văn…”.
 
Theo số liệu thống kê từ Sở GDĐT TPHCM, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013, toàn thành phố có 67.982 thí sinh dự thi. Trong đó, 58.748 thí sinh dự thi theo hệ giáo dục trung học phổ thông và 9.234 thí sinh dự thi theo hệ giáo dục thường xuyên, tại tổng số 102 hội đồng coi thi, bao gồm cả 24 Hội đồng ghép giữa giáo dục trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên.
 
Ôn thi tốt nghiệp THPT
Học sinh TPHCM ôn thi tốt nghiệp THPT.
 
Chiều 27/5, ông Đoàn Đức Liêm - Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, số lượng thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 giảm hơn 10% so với năm ngoái.

Theo đó, năm nay Quảng Bình có tổng số học sinh (HS) đăng ký tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT là 11.843 HS, trong đó THPT có 11.036 HS, GDTX có 807 học viên, giảm gần 1.500 HS, hơn 10% so với năm ngoái. Các thí sinh sẽ được thi tại 32 hội đồng thi với 25 cụm thi.

Tổng số cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi (chưa tính công an bảo vệ tại các hội đồng thi) năm nay là 1.824 người, trong đó gồm có chủ tịch, phó chủ tịch, thư ký, giám thị, giám thị dự phòng, phục vụ, ý tế, bảo vệ nhà trường.

Tính đến thời điểm này, về cơ bản tất cả các khâu chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 đã hoàn thành.
Tính đến thời điểm này, Quảng Bình đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013. (Ảnh: Đặng Tài)
Tính đến thời điểm này, Quảng Bình đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013. (Ảnh: Đặng Tài)

Cụ thể, về công tác tổ chức, chỉ đạo kỳ thi, Sở đã tiến hành gửi các văn bản pháp quy, văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi; tổ chức các cuộc hội nghị, tập huấn về thi cử. Đặc biệt về công tác thanh tra kỳ thi, Sở đã tổ chức cuộc họp nhằm quán triệt quy chế thi THPT và nghiệp vụ thanh tra cho cán bộ phụ trách công tác thanh tra của các Phòng GD&ĐT huyện, thành phố và các cán bộ, giáo viên, giáo viên được Sở điều động làm nhiệm vụ thanh tra.

Ngoài ra, công tác phối hợp với các ban ngành liên quan, công tác chuẩn bị kinh phí, cơ sở vật chất và những công việc liên quan phục vụ kỳ thi cũng đã được Sở thực hiện một cách nghiêm túc, chu đáo, đúng lịch trình, quy trình và kế hoạch đề ra.

Theo báo cáo của tỉnh Nghệ An, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 đã được chuẩn bị chu đáo. Năm nay, Nghệ An sẽ bố trí 60 cụm thi, với 90 Hội đồng coi thi, gồm 1.736 phòng thi, 38.617 thí sinh THPT và 2.445 thí sinh bổ túc THPT.
 
Ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, Sở GD-ĐT Nghệ An đã điều 4497 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi; ngoài 4 đoàn thanh tra lưu động, Sở thành lập 90 đoàn thanh tra tại 90 điểm thi với 254 cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra thi và cử 22 cán bộ thanh tra cắm tại 20 huyện, thành phố, thị xã”.

Song song với triển khai các giải pháp nâng cao dạy và học, tổ chức ôn thi, Sở GD-ĐT Nghệ An đã tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất tại các trung tâm, các trường được đặt làm địa điểm thi.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn cho biết thêm: “Chúng tôi đã tổ chức tập huấn quy chế thi cho cán bộ, giáo viên coi thi, thanh tra thi; qua rà soát thì 100% cơ sở thi đảm bảo thoáng mát, đủ ánh sáng và an toàn trong thời gian thi. Công tác đảm bảo ANTT trong kỳ thi được xem là vấn đề quan trọng. Tại các trường tổ chức thi, phối hợp với lực lượng Công an chốt chặn các điểm đảm bảo ANTT, ATGT để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Dự báo thời gian thi sẽ vào đợt nắng nóng kéo dài nên phụ huynh cần phải đảm bảo việc đi lại, ăn ở cho thí sinh thi, nhất là đối với thí sinh ở xa điểm thi”.
Nghệ An: Hoàn tất công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT
Sở GD&ĐT Nghệ An kiểm tra cơ sở vật chất tại hội đồng coi thi trường THPT Phan Thúc Trực (Yên Thành) vào sáng ngày 31/5. (Ảnh: Doãn Hòa)
 
Theo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, toàn tỉnh có trên 7.800 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó hệ THPT 7.027 em, hệ GDTX có 817 em). Tỉnh cũng đã bố trí 29 hội đồng coi thi với 352 phòng thi đặt tại 38 đơn vị trường học THCS, THPT trên địa bàn.

Còn tỉnh Đồng Tháp năm nay có hơn 12.500 thí sinh dự thi tại 28 hội đồng coi thi. Theo Sở GD-ĐT tỉnh cho hay, qua thống kê có một số trường THPT nằm biệt lập, khá xa và điều kiện đi lại khó khăn nên tỉnh đã bố trí 5 trường THPT tổ chức độc lập 5 hội đồng coi thi, gồm: THPT Châu Thành 2, THPT Lai Vung 2, THPT Phú Điền, THPT Thạnh Bình 2 và THPT Tam Nông để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.

Trong khi đó, toàn tỉnh Vĩnh Long có 9.652 thí sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT năm nay. Trong đó, có 9.171 em hệ THPT và 481 em hệ GDTX, các thí sinh dự thi ở 25 hội đồng coi thi với 413 phòng thi. Sở GD-ĐT tỉnh cũng đã huy động hơn 1.100 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi.

Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang cũng cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay toàn tỉnh có 5.460 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó hệ THPT có 4.544 em, hệ GDTX có 916 em. Sở đã bố trí 1 hội đồng chấm thi, 15 hội đồng coi thi với 233 phòng thi.

Toàn tỉnh Sóc Trăng có hơn 8.200 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Sở bố trí 33 hội đồng coi thi với 388 phòng thi tại các điểm trường THPT và Trung tâm GDTX để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh tham gia dự thi.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu, toàn tỉnh có trên 4.850 thí sinh tham gia dự thi tại 14 hội đồng coi thi. Qua thống kê, có khoảng 450 thí sinh dân tộc thiểu số dự thi, chủ yếu là người dân tộc Khmer. Tỉnh cũng đã huy động trên 750 lượt cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi.

Được biết, trong kỳ thi thử tốt nghiệp THPT vừa qua, có trên 3.290 thí sinh đạt điểm trung bình từ 5 trở lên, hệ THPT có 3.230 em, hệ GDTX có 63 em.

Theo ngành giáo dục Bạc Liêu, những năm trước, tỉnh có tình trạng một số em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không thể tham gia được kỳ thi dẫn đến bỏ thi. Do đó, trong năm nay, UBND tỉnh đã có chỉ đạo các địa phương rà soát nắm số lượng để hỗ trợ kịp thời cho các em trên tinh thần “không để em học sinh nào bỏ thi vì khó khăn kinh phí”.

Trong khi đó, Sở GD-ĐT tỉnh Bến Tre cho biết, Sở cũng đã có thông báo rộng rãi các vật dụng mà thí sinh được mang vào phòng thi cũng như những điều cần lưu ý trong quá trình dự thi đến tất cả thí sinh.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh, tính đến thời điểm này, các địa phương đã hoàn tất công tác chuẩn bị thi theo đúng kế hoạch. Lãnh đạo UBND tỉnh có chỉ đạo các địa phương quan tâm hơn nữa công tác thi, kiểm tra các hội đồng thi về cơ sở vật chất, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao.

Sở GD-ĐT Bến Tre cho biết, toàn tỉnh có khoảng 10.576 thí sinh hệ THPT, 1.258 thí sinh hệ GDTX tham gia dự thi. Sở tổ chức 25 cụm thi, 33 hội đồng thi với 447 phòng thi cho hệ THPT và 55 phòng thi cho hệ GDTX. Sở cũng huy động khoảng 142 cán bộ, giáo viên tham gia lãnh đạo hội đồng thi; 1.355 giáo viên THPT, 347 giáo viên THCS làm giám thị coi thi và lực lượng dự phòng khác.

Học sinh ĐBSCL sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Học sinh ĐBSCL sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang, kỳ thi năm nay các đơn vị tiếp tục tổ chức thi ghép hệ THPT và hệ GDTX cùng một hội đồng thi (có phòng thi riêng cho hệ GDTX). Toàn tỉnh có trên 13.580 thí sinh đăng ký dự thi (hệ THPT có 11.786 thí sinh, hệ GDTX có 1.821 thí sinh), có 30 hội đồng coi thi với 579 phòng thi được đặt tại các trường THPT và THCS trên địa bàn.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo ngành giáo dục cùng phối hợp với các ngành chức năng khác bảo đảm an toàn, thuận lợi cho các thí sinh tham gia dự thi.

Toàn tỉnh Long An có khoảng 13.500 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2013 (hệ GDTX có 1.000 em), có 39 hội đồng coi thi (24 hội đồng hệ THPT) với gần 600 phòng thi. Đến nay, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân sự cho kỳ thi như: hội đồng in sao, hội đồng coi thi, hội đồng chấm thi cơ bản được thành lập theo đúng tiến độ.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cho hay, Sở đã phối hợp với các ngành liên quan thành lập 5 đoàn thanh tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, hồ sơ thí sinh của các đơn vị thuộc một số huyện trên địa bàn tỉnh để đảm bảo kỳ thi đúng quy chế.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Cần Thơ, năm nay Cần Thơ có 9.073 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 7.795 thí sinh hệ THPT và 1.278 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên với 23 Hội đồng coi thi, trong đó có 9 hội đồng có cả 2 đối tượng thí sinh giáo dục thường xuyên và giáo dục THPT với tổng số 368 phòng thi, trong đó có 56 phòng của giáo dục thường xuyên và 330 của THPT.
 
Thống kê của ngành giáo dục Thanh Hóa, kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bổ túc THPT năm 2013, địa phương này có 43.699 thí sinh tham gia dự thi. Trong đó: Khối THPT 39.541 thí sinh, Khối Giáo dục thường xuyên có 4.158 thí sinh (năm 2012, có hơn 47.000 thí sinh đăng ký dự thi).

Với tổng số 93 Hội đồng coi thi, được tổ chức tại 94 địa điểm (trong đó có 55 hội đồng độc lập và 38 hội đồng liên trường). Kỳ thi năm nay tại Thanh Hóa có 1.880 phòng thi (năm 2011 có 2.207 phòng, năm 2012 có 2.040 phòng).

Để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã điều động 6.300 người gồm: Lãnh đạo Hội đồng, giám thị, thanh tra và phục vụ kỳ thi; số cán bộ, giám khảo, thanh tra cho chấm thi khoảng 1.200 người.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã có công văn đề nghị phối hợp phục vụ thi tới điện lực, Công an, Sở Thông tin và Truyền thông. Từ ngày 20 - 22/5, Sở đã kiểm tra hồ sơ thí sinh của các trường CĐ, TCCN dự thi tốt nghiệp GDTX và 7 trường THPT ngoài công lập, yêu cầu khắc phục ngay những hồ sơ thiếu, không hợp lệ.
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, tại Đà Nẵng có hơn 12.300 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, có khoảng hơn 11.000 thí sinh thuộc khối THPT và hơn 1.300 thí sinh ở khối bổ túc THPT. Sở GD-ĐT TP đã thành lập 26 Hội đồng thi, trong đó, có 6 Hội đồng thi chung cho thí sinh khối THPT và bổ túc THPT, với 521 phòng thi. Hơn 1.500 cán bộ, giáo viên được điều động làm công tác kiểm tra, giám sát tại các Hội đồng thi năm nay.
 
Để đảm bảo điều kiện cho HS toàn thành phố đi thi thuận lợi, an toàn hơn, Sở đề xuất ngành chức năng liên quan tạm dừng lưu thông xe ben trên tuyến Quốc lộ 14B qua địa phận thành phố vào các giờ cao điểm trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới; cũng như bố trí lực lượng chức năng chốt chặn ở các nút giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố, đảm bảo giao thông thuận lợi và an ninh trật tự xung quanh các điểm trường thi.
 
Trong giai đoạn nước rút trước kỳ thi tốt nghiệp THPT này, ông Lê Trung Chinh - Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho rằng không nên nhồi nhét kiến thức cho học sinh trong những ngày trước kỳ thi, mà dặn dò thí sinh chú ý giữ gìn sức khỏe, cũng như hệ thống lại kiến thức cơ bản đã học trong thời gian qua, không nên có tư tưởng học “tủ”.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 có 17.600 thí sinh với 751 phòng thi và 26 cụm thi trên toàn tỉnh. Trong đó, có hơn 2.000 thí sinh thuộc 6 huyện miền núi tham gia tại 8/34 Hội đồng thi.

Học sinh tích cực ôn luyện và sẵn sàng bước vào kỳ thi sau 12 năm đèn sách. (Ảnh: Hồng Long)
Học sinh tích cực ôn luyện và sẵn sàng bước vào kỳ thi sau 12 năm đèn sách. (Ảnh: Hồng Long)

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ở năm 2011, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 16.664 thí sinh dự thi, đỗ tốt nghiệp 98,57%; năm 2012 có 16.036 thí sinh tham gia và đỗ tốt nghiệp chiếm tỷ lệ 99,88%.

Theo nhận định của ngành giáo dục Quảng Ngãi, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm nay khó bằng năm 2012, vì có hơn 2.000 thí sinh thuộc khu vực miền núi dự thi môn tiếng Anh.

Ông Nguyễn Ngọc Tựu - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cho biết: “Hiện nay chúng tôi đã làm công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành, sẵn sàng phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013. Đối với các em ở khu vực miền núi, ngành đang tập trung ôn luyện môn tiếng Anh, đặc biệt là con em đồng bào thiểu số”.

Sở GD-ĐT tỉnh Đắc Lắc cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013, tỉnh Đắc Lắc có 24.211 thí sinh dự thi, tăng 263 thí sinh so với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012.
 
Đắc Lắc: Hơn 24.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2013
Cuộc họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tại tỉnh Đắc Lắc. (Ảnh: Thủy Nguyên)

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết, hiện mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 trên địa bàn tỉnh này đã hoàn tất, từ cơ sở vật chất, nhân lực; cho đến việc tập huấn quy chế và nghiệp vụ tổ chức thi cho cán bộ, giáo viên đã hoàn thành.

Cụ thể, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013, Sở GD-ĐT tỉnh Đắc Lắc thành lập 53 Hội đồng coi thi, với 1.049 phòng thi, trong đó có 176 phòng thi Anh văn, 754 phòng thi Vật lý, 1 phòng thi Pháp Văn và 118 phòng thi GDTX. Có 18 Hội đồng coi thi liên trường; huy động gần 4.000 cán bộ, giám thị, bảo vệ, phục vụ thi làm công tác thi, trong đó: Ban chỉ đạo cấp tỉnh 17 người, Ban thường trực thi và ban xử lý dữ liệu 31 người; lãnh đạo (Chủ tịch, phó chủ tịch, thư ký): 285 người; thanh tra thi: 141 cán bộ; hội đồng in sao đề thi 14 người; hơn 2.900 giám thị; có 530 người làm công tác phục vụ và bảo vệ hội đồng thi.

Đối với hội đồng in sao đề thi đã bảo dưỡng toàn bộ thiết bị đáp ứng cho kỳ thi, nơi tổ chức in sao đề thi đảm bảo đủ điều kiện cơ bản để tiến hành in sao; tại các Hội đồng chấm thi: các thiết bị, phần mềm chấm thi đã được bảo dưỡng và chạy thử, cơ sở vật chất đã được kiểm tra đáp ứng được cho Hội đồng chấm thi làm việc bình thường.

Bên cạnh đó, để học sinh có kỹ năng, tâm lý vững vàng trước khi bước vào mùa thi, Sở GD-ĐT tỉnh Đắc Lắc cũng đã tổ chức kiểm tra học kỳ 2 các môn có tổ chức thi tốt nghiệp THPT đối với HS lớp 12. Tăng cường thời lượng ôn tập cho các môn thi tốt nghiệp trên cơ sở phân loại học sinh, nhất là đối với các học sinh có học lực hạn chế.
 
Trao đổi với PV, thầy Nguyễn Hóa - phó Giám đốc Sở GD-ĐT Kon Tum cho biết, đến thời điểm này các công việc chuẩn bị cho việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 trên địa bàn tỉnh đã được tiến hành chu đáo, theo đúng kế hoạch.

Tham gia thi tốt nghiệp năm nay Kon Tum có 3.709 thí sinh hệ giáo dục THPT (tăng 61 thí sinh so với năm 2012) và 494 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên (giảm 240 thí sinh so với năm 2012).

Sở đã thành lập 13 Hội đồng coi thi, 2 Hội đồng in sao đề thi, 1 Hội đồng chấm thi và 1 Hội đồng phúc khảo để triển khai tốt nhiệm vụ. 

Nhóm PV