Thứ ba, 16/04/2019 - 13:31

“Săn” giáo viên luyện thi lớp 10

Dân trí

Trong khi chờ kế hoạch ôn tập tại trường, từ đầu năm học, nhiều học sinh lớp 9 tại TPHCM đã "săn" thầy luyện thi cho kỳ tuyển sinh lớp 10 với chi phí khá cao.

Chậm chân là hết chỗ 

Ngay từ đầu năm học, nhiều giáo viên (GV) nổi tiếng luyện thi lớp 10 ở TPHCM đã... kín chỗ học sinh (HS) lớp 9 đăng ký theo học. HS chậm chân là không dễ dàng tìm được nơi luyện thi như mong muốn. 

Từ trước Tết, anh Đỗ Minh Chung, nhà ở Phú Nhuận liên hệ đăng ký cho con gái lớp 9 đến lớp luyện thi của thầy giáo tên Giang, một GV Toán có tiếng tại khu vực này để chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10. Thế nhưng, cháu đăng ký muộn nên đã hết chỗ, các lớp học của thầy đã lấp đầy từ lâu.

“Săn” giáo viên luyện thi lớp 10 - 1

Học sinh lớp 9 ở TPHCM đang tăng tốc ôn luyện cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10 (ảnh minh họa)

Anh Chung kể, con nhiều bạn bè của anh theo học tại thầy Giang, tiến bộ rất nhanh. Con anh kém môn Toán nên dù đã học tại trung tâm nhưng anh vẫn mong được thầy chỉ dẫn thêm. Mất cơ hội theo học tại, anh được thầy Giang giới thiệu đưa con theo học một đồng nghiệp khác, mức học phí thấp hơn, tính ra khoảng 250.000/tiết 1,5 tiếng. 

Khi lên lớp 9, hầu hết HS ở TPHCM đều tìm thêm các kênh luyện thi ngoài việc học chính thức trong trường để chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10. Phần lớn, các em theo học thêm với chính thầy cô giáo dạy học trên lớp. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh, HS "âm thầm" theo học tại những giáo viên luyện thi có tiếng bên ngoài. 

Đó có thể là GV ở các trường, giáo viên dạy tại các trung tâm, giáo viên tự do... mở lớp tại nhà với kinh nghiệm luyện thi lớp 10 đầy mình.

Muốn con được các giáo viên này kèm cặp, phụ huynh gần như phải đăng ký từ sớm để giữ chỗ. Đăng ký trước cả năm để GV xếp lịch học với chi phí không hề rẻ, mức bình quân 200.000 - 300.000/buổi/HS và có thể cao hơn tùy sĩ số lớp học. 

Cô T.K.M., ở Bình Thạnh, từng dạy Văn tại một trường phổ thông, giờ đã nghỉ việc dạy học tại nhà cho biết, trong năm cô chỉ duy trì 3 lớp, mỗi lớp tuần 2 buổi. Chỉ trước kỳ thi lớp 10, cô mới nhận thêm 3 lớp, học trong vòng 4 tháng. Tuy nhiên, kể các lớp "cấp tốc" này, HS cũng phải đăng ký từ sớm mới có chỗ. 

Áp lực ngày càng tăng 

Số lượng HS ngày càng đông, trong khi tỷ lệ vào lớp 10 ở TPHCM ngày càng thấp. Mùa tuyển sinh 2019 - 2020 số HS rớt lớp 10 công lập ở TPHCM sẽ nằm ở mức kỷ lục từ trước đến nay khi có đến trên 32.000 HS sẽ phải chọn mô hình học tập khác. 

“Săn” giáo viên luyện thi lớp 10 - 2

Suất học lớp 10 trường công lập ở TPHCM ngày càng eo hẹp 

Trong khi đó, tại các trường học phải thực theo quy định tuyệt đối không cắt xén chương trình để ôn thi. Hiện nay, hầu hết các trường vẫn đang "chạy" chương trình học kỳ 2 rồi mới có kế hoạch ôn tập cho .

Cô Nguyễn Thị Tuyết Nga, hiệu trưởng Trường THCS Hậu Giang, Q.11 cho biết trường có 360 HS khối 9, hiện vẫn đang thực hiện chương trình chung của Bộ theo quy định. Sau khi kết thúc học kỳ 2, trường mới bắt đầu tăng tốc ôn tập 3 môn thi Toán, Văn, Ngoại ngữ cho các em. 

Từ áp lực thi cử, mong mỏi tìm cho một suất ở trường công lập, phụ huynh có con học cuối cấp đã sớm bước vào cuộc đua cho con ôn thi tại các trung tâm, GV có tiếng. 

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, cấu trúc đề thi vào lớp 10 nay sẽ tương tự kỳ thi tuyển sinh năm học 2018-2019 nên thành phố sẽ không công bố đề thi minh họa của các môn thi. Tuy nhiên, GV và HS cần lưu ý, đề thi sẽ tiếp tục thực hiện theo định hướng tăng cường tính thực tiễn, khuyến khích HS thể hiện khả năng tư duy, vận dụng kiến thức vào đời sống. 

Ông Trần Tiến Thành, chuyên viên Văn, Sở GD-ĐT TPHCM đánh giá, có nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến bài làm của thí sinh như phân bố thời gian không hợp lý, không đọc kỹ đề nên đi sai trọng tâm, trả lời dài lòng, bài làm không hoàn chỉnh... 

Ông Thành khuyến cáo, nhiều em bị ám ảnh bởi suy nghĩ đề thi tuyển sinh là phải khó, phải có nhiều ẩn ý dẫn đến tâm trạng lo lắng, căng thẳng, áp lực, ảnh hưởng đến bài làm. Ngay trong quá trình ôn tập, HS cần giữ sự bình tĩnh, thoải mái để có tiếp nhận, đánh giá, nhận định một cách phù hợp nhất. 

Hoài Nam 

 

Đáng quan tâm
Mới nhất