Rèn luyện kĩ năng tiếng Anh bằng hội trại

(Dân trí) - Khu du lịch Bửu Long cuối tuần vừa qua nhộn nhịp hẳn, những tiếng reo hò, cổ vũ: “Try it! Try it” dồn dập… Đó là sân chơi Hội trại Anh ngữ của ngành Kinh tế đối ngoại, khoa Kinh tế, ĐHQG TPHCM.

Theo dự kiến của ông Hoàng Vĩnh Long, Trưởng bộ môn khoa Kinh tế thì hội trại Anh ngữ sẽ tổ chức mỗi năm một lần để sinh viên có cơ hội vận dụng vốn tiếng Anh vào thực tế. 

Hội trại quy tụ sinh viên 8 lớp của 4 năm. Nhiều trò chơi vận động, trí tuệ, năng khiếu… thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia. Bạn Nguyễn Ngọc Chương chia sẻ: “Tụi em mới năm nhất nên Anh văn không bằng mấy anh chị năm trên. Tuy nhiên, tham gia để hòa nhập vào một môi trường giao tiếp toàn bộ bằng tiếng Anh thế này thì không thể bỏ qua được”. 

Bạn Lê Thành Khang, sinh viên năm 4 đồng thời là Phó ban tổ chức hội trại cho biết: “Anh văn đối với ngành Kinh tế đối ngoại như một lẽ sống còn. Sinh viên ngành này ra trường ít nhất phải “tủ” 2 ngoại ngữ; hoặc tiếng Anh và tiếng Hoa hoặc tiếng Anh và tiếng Nhật…” 

Tại hội trại, mọi thông điệp phát ra nếu muốn đối phương trả lời thì nhất thiết phải bằng tiếng Anh. Điều bất ngờ khá thú vị ở hội trại Anh ngữ năm nay là các bạn được mời làm MC rất tình cờ. Ai cũng có thể giữ vai trò này, nếu muốn. Vì thế, MC thay đổi liên tục và số lượng tăng lên không ngừng.  

Trò chơi thử thách tình yêu được các bạn tham gia cuồng nhiệt nhất. Đầu tiên, nghe thể lệ của trò chơi, nhiều sinh viên còn rụt rè. Tuy nhiên, khi thấy các bạn mình chơi vui quá thì ai cũng muốn tự mình làm nhân vật chính để tìm ra tình yêu đích thực. 

Ban tổ chức còn liên hệ với một tổ chức phi chính phủ của Anh và mời được 3 bạn trẻ người Anh tham gia. Cũng theo ông Long, đây là một mối quan hệ lâu dài. Khoa Kinh tế sẽ tổ chức cho sinh viên giao lưu với người bản xứ nhiều hơn.  

Đêm hội trại là phần được các bạn chờ đợi nhất. Phần thi duyên dáng đối ngoại (I.E.R Charming) và chương trình văn nghệ đặc sắc gồm múa, kịch, hát… đều bằng tiếng Anh (I.E.R Melody) diễn ra sôi nổi. Hai MC “gạo cội” năm tư được tuyển chọn kĩ lưỡng hơn chương trình ban ngày vì “phải nói không quá nhanh sao cho mọi người hiểu hết được”. 

Cặp sinh viên đạt giải nhất trong cuộc thi duyên dáng đối ngoại sẽ nhận được học bổng trị giá 2 triệu do trung tâm ngoại ngữ FLC trao tặng. Học bổng này sẽ tương đương với 2 hoặc 3 kì học tiếng Anh ở trung tâm.  

Bạn Nguyễn Đông, sinh viên năm nhất hớn hở: “Chỉ với 85 ngàn đồng mà tụi em vừa được chơi vừa được học. Tiếng Anh học ở trường mười mấy năm nhưng khi đem ra sử dụng thì mới biết không dễ chút nào”. 

Kim Hường