Rằm tháng Bảy trên mạng xã hội của du học sinh

Dân trí

Trong những ngày đặc biệt này, những sinh viên xa nhà lại thêm một lần thấm thía nỗi nhớ nhà da diết. Facebook một lần nữa trở thành công cụ tuyệt vời để các bạn thể hiện tình cảm của mình, những trái tim đang hướng về đất nước, về mẹ và gia đình.

Rằm tháng Bảy năm nay diễn ra vào ngày cuối cùng của đợt nghỉ hè, dù bận rộn với việc chuẩn bị cho năm học mới nhưng Mỹ Nga (SV năm 3, ĐHTH QG Voronezh, LB Nga) vẫn thổn thức: “Đi hết cuộc đời cũng chỉ có mẹ là thương con nhất. Những năm tháng học sinh, được ở gần mẹ, nhưng cái thời còn ngây ngây ngô ngô, ko biết nghĩ, ko quý những lúc như thế. Nhiều lần cũng làm mẹ khóc. Để giờ, lớn rồi, biết nghĩ rồi, thì lại ko được ở gần mẹ, gần ba. Đi hoài đi mãi rồi cũng chỉ muốn trở về trong vòng tay ba mẹ thôi - nơi bình yên, và hạnh phúc nhất của con”.

 

Rằm tháng Bảy trên mạng xã hội của du học sinh
Hình ảnh quen thuộc, được nhiều bạn du học sinh đăng và chia sẻ trên facebook trong những ngày này. (Nguồn : Internet)Trước đó, Mỹ Nga cũng chia sẻ với mọi người về những kỉ niệm thời còn học phổ thông trong nước, sống cùng gia đình và ngay lập tức, nhận được rất nhiều bình luận của bạn bè trong nước.

 

Ra đi từ mảnh đất Hà Tĩnh nóng gió, cuộc sống xa nhà đã mang đến cho Hải Anh (sinh viên Université Paris-Est Créteil, Pháp) thật nhiều điều chiêm nghiệm. Đúng ngày rằm, từ Paris hoa lệ, Hải Anh tâm sự trên trang cá nhân của mình: “Ngày lễ Vu Lan đâu phải ai cũng cài hoa hồng đỏ, vẫn còn những ngực áo âm thầm, lặng lẽ một bông hoa trắng mong manh như giọt vỡ, vẫn còn những đôi môi trẻ thơ khát sữa, vẫn còn những trái tim chưa trọn vẹn một tiếng Mẹ giản đơn.

 

Khi bàn tay con nằm trong tay Mẹ, con biết rằng đó làm niềm hạnh phúc, con trân trọng những điều gì giản dị nhất mà không phải trong đời ai cũng có được. Mẹ nhận về hộ con những khổ đau muộn phiền, dành cho con những tháng ngày đẹp nhất, để rồi nhiều khi con vô tình, gây ra những vết rạn vỡ trên trái tim bao dung ấy...”.

 

Cùng với đó, cô bạn cũng trân trọng tải lên một bức ảnh gia đình mình, có lẽ hơn lúc nào khác, gia đình chính là động lực lớn lao nhất cho những cô nữ sinh Việt trên đất khách này.

 

Hình ảnh mẹ ở quê nhà được trang trọng đăng trên facebook của Phúc
Hình ảnh mẹ ở quê nhà được trang trọng đăng trên facebook của PhúcKhông chỉ có những cô gái đa cảm trong mùa báo hiếu, mà các chàng trai cũng không ngần ngại bày tỏ tình cảm với gia đình của mình. Những tự sự của Trương Văn Phúc viết trong ghi chú trên facebook từ cách đây khá lâu, giờ lại được bạn bè cùng nhau chia sẻ như lời động viên và cảm phục trước tình cảm đáng quý của chàng du học sinh Đại học Công nghệ Petronas (Malaysia) này.

 

Cậu khép lại tâm sự của mình bằng ước mơ mà có lẽ không chỉ Phúc hay các bạn du học sinh mà bất cứ ai trong số chúng ta cũng đã thầm ước: “Tôi ước mình có tàu thời gian của Doremon, cho tôi quay về một ngày bình thường của năm 10 tuổi, khi tôi ngồi chơi bi ngoài đầu ngõ đợi mẹ đi chợ về, đợi bố đi tát nước về, đợi ông bà đi chùa về, đợi đứa em đi chơi về, rồi cùng ăn cơm ngoài hiên nhà đầy nắng, giành nhau tóe khói với nó chỉ để tranh 1 miếng tóp mỡ trong bát canh cà. Những ngày trong veo ấy sẽ mãi ở lại cùng tôi…”.

 

Trên những nhà ảo của các bạn du học sinh tràn ngập những tự sự, những bức hình về gia đình, về mẹ, về ngày lễ Vu Lan. Rằm tháng Bảy – bất cứ đứa con xa quê nào cũng mơ trở về…

 

Hải Nam