Thứ hai, 21/09/2015 - 15:05

Quảng Trị: Nhiều trường học vẫn ngổn ngang sau lốc xoáy

Dân trí

Cơn lốc quét qua đã khiến nhiều trường học tại huyện Triệu Phong (Quảng Trị) bị tốc mái, hư hại, hiện công tác khắc phục vẫn đang được triển khai, nhưng dự kiến nhiều ngày tới, học sinh các trường này vẫn phải học tạm ở các phòng chức năng hoặc ghép cùng lớp khác.

Đã 5 ngày trôi qua kể từ khi xảy ra trận lốc xoáy tại một số địa phương thuộc huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) khiến nhiều công trình công cộng cùng nhà dân bị hư hỏng. Đến thời điểm hiện tại, công tác khắc phục vẫn chưa được hoàn tất. Tại xã Triệu Hòa, lốc xoáy đã khiến trường Tiểu học và trường Mầm non bị hư hại nghiêm trọng.

Nhiều trường học bị hư hỏng do lốc xoáy

 

Toàn bộ phần mái ngói tại Trường Tiểu học số 2 Triệu Hòa bị hư hỏng nặng.
Toàn bộ phần mái ngói tại Trường Tiểu học số 2 Triệu Hòa bị hư hỏng nặng.

Ghi nhận tại trường tiểu học số 2 Triệu Hòa, trận lốc đã khiến toàn bộ dãy phòng học cấp 4 của trường này bị tốc mái, cùng nhiều bàn, ghế của học sinh bị hư hỏng nặng.

 

Phần lớn bàn ghế của học sinh bị hư hại
Phần lớn bàn ghế của học sinh bị hư hại
Bàn ghế bị xê dịch, phòng học chưa được khắc phục xong nên học sinh không có chỗ học tập 
Bàn ghế bị xê dịch, phòng học chưa được khắc phục xong nên học sinh không có chỗ học tập 

Ngay sau trận lốc xoáy, nhà trường đã huy động lực lượng tại địa phương cùng sự hỗ trợ của phụ huynh để khắc phục, nhưng hiện các phòng học vẫn còn ngổn ngang.

Để đảm bảo tiến độ dạy học, Ban giám hiệu nhà trường đã đưa số học sinh này đến học các phòng chức năng, thư viện, hoặc sang học ghép tại các lớp khác để chờ hoàn tất việc tu sửa trường lớp. Tuy nhiên, ở các phòng học này bàn ghế không đủ để các em ngồi học tập. Hơn nữa, do số lượng quá đông nên rất chật chội.

Cô giáo Nguyễn Thị Kiều Nhi cho biết, do phòng học của các em trước đây đã bị tốc mái, ẩm thấp, bàn ghế bị hư hại nên phải di chuyển các em lên phòng thư viện để học tạm. Chờ khi khắc phục xong, các em mới quay trở lại học ở phòng cũ.

 

...các em phải học ghép ở các lớp khác trong điều kiện chật chội
...các em phải học ghép ở các lớp khác trong điều kiện chật chội

Được biết, trường Tiểu học số 2 Triệu Hòa có khoảng gần 180 em học sinh các khối từ lớp 1 đến lớp 4. Do phòng học không đủ nên trường phải bố trí gần 100 em học tại 4 phòng học thuộc dãy nhà cấp 4. Ngoài ra, dãy nhà này còn có 1 phòng công tác Đội và 1 phòng Y tế.

 

Hệ thống trần ở các phòng học bị cuốn xuống đất
Hệ thống trần ở các phòng học bị cuốn xuống đất
Mặt đất bị ẩm thấp, đọng nước.
Mặt đất bị ẩm thấp, đọng nước.

Cô Trần Thị Hải Lý, Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Triệu Hòa cho biết, trận lốc xoáy vừa qua đã khiến cơ sở vật chất của trường bị hư hại nặng nề. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ dạy học cho các em học sinh, nhà trường đã huy động lực lượng tiến hành khắc phục hậu quả. Hiện phần mái đã cơ bản được khắc phục xong, nhưng hầu hết bàn ghế bị hư hại, hệ thống trần ở các phòng đều bị bong tróc nên dự kiến hơn 10 ngày nữa, việc khắc phục mới hoàn tất, học sinh các lớp mới vào học được.

Còn tại trường Mầm non, lốc xoáy cũng đã gây hư hỏng phần lớn hệ thống mái ở tất cả các phòng học, phòng chức năng. Do điều kiện khó khăn nên hiện trường vẫn chưa được khắc phục lại. Bên cạnh đó, gió lốc cũng đã gây hư hỏng các công trình phụ trợ, công cụ vui chơi cho các cháu.

Cô Nguyễn Thị Bông, Phó Hiệu trưởng trường mầm non Triệu Hòa cho hay, trận lốc vừa qua đã gây hư hỏng toàn bộ phần mái ngói của 1 phòng học, các phòng chức năng, cùng các công trình như: nhà vệ sinh, nhà kho… Ngoài ra, mưa cũng đã làm hư hỏng các trang thiết bị như: ti vi, máy vi tính…

Mái ngói tại Trường Mầm non Triệu Hòa bị hư hỏng nặng.
Mái ngói tại Trường Mầm non Triệu Hòa bị hư hỏng nặng.

“Mấy ngày qua, trường đã tập trung các giáo viên trong trường để thu dọn vệ sinh. Hiện tại điểm trường này có khoảng 70 cháu theo học đã được đưa về dãy nhà bên cạnh để sinh hoạt, học tập. Nhà trường đã làm tờ trình gửi lên cấp trên để xin kinh phí tu sửa lại nhưng chưa được phê duyệt”, cô Bông nói.

Triệu Hòa là một trong những địa phương khó khăn nhất của huyện Triệu Phong. Hầu hết các trường học đóng trên địa bàn còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học. Trong khi chờ việc khắc phục trường lớp được hoàn tất, hơn trăm học sinh các trường này phải học ghép trong những căn phòng chật chội, thiếu thốn về bàn, ghế, gây ảnh hưởng đến hoạt động dạy học cho con em.

Đ. Đức