Quảng Trị: Gần 6.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Dân trí

Sau thời gian làm bài thi môn Văn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020, các thí sinh Quảng Trị rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái. Các thí sinh đánh giá đề thi môn Văn không quá khó.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, kỳ thi năm nay vẫn duy trì việc thi tuyển và xét tuyển. Toàn tỉnh có 14 đơn vị tổ chức thi; trong đó, có trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn, với tất cả 19 điểm thi.

Các thí sinh thi 3 môn chung: Toán, Văn, Anh còn các học sinh thi vào trường THPT chuyên sẽ thi môn riêng.

Số lượng học sinh đăng ký dự thi vào các trường là 5.694, trong đó, có 572 thí sinh đăng ký dự thi vào trường THPT chuyên, còn 5.122 thí sinh thi vào các trường THPT.

Các trường tổ chức thi là những trường có số lượng thí sinh đăng ký vượt quá 10% so với chỉ tiêu tuyển sinh. Việc xét tuyển dựa vào kết quả thi và kết quả 4 năm phổ thông. Một số trường khác áp dụng hình thức xét tuyển.

Toàn tỉnh bố trí 245 phòng thi, gồm 221 phòng thi dành cho thí sinh THPT và 24 phòng thi dành cho thí sinh thi vào trường chuyên.

Sáng 4/6, các thí sinh dự thi môn đầu tiên là Ngữ Văn. Kết thúc 120 phút làm bài, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái.

Quảng Trị: Gần 6.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 - 1

Các thí sinh thoải mái sau khi hoàn thành bài thi môn Văn.

Ghi nhận tại điểm thi trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, một số em rời trường thi khá sớm. Thí sinh Đinh Hoàng Việt Hà (thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hoá) cho biết, đề thi môn Văn không quá khó. Phần kiến thức cơ bản chiếm 50% dung lượng bài thi nên nhiều thí sinh sẽ làm được.

Em Nguyễn Thanh Hùng Cường, ở TP Đông Hà thi tuyển vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cũng đánh giá đề Văn không khó. Đề ra thuộc kiến thức cơ bản nên nếu ôn tập kỹ sẽ làm được. Em Cường nói mình làm được 60% bài thi.

Thí sinh Nguyễn Văn Lộc cho biết, đề thi môn Văn tương đối vừa sức, nội dung nằm trong chương trình học. Phần đọc hiểu thì nhiều thí sinh cơ bản làm được, phần làm văn yêu cầu phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật ông Hai (trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân) khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc. Theo em Lộc, câu này có sự phân hoá thí sinh nhưng nếu ôn tập kỹ sẽ làm được bài.

Theo TS. Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Trị, nhằm đảm bảo tính khách quan của kỳ thi cũng như chất lượng thí sinh đầu vào của các trường, Sở GD-ĐT tổ chức kỳ thi với đủ các điều kiện như kỳ thi THPT Quốc gia: công tác tổ chức kỳ thi chặt chẽ, nghiêm túc, chú trọng các khâu in sao, vận chuyển đề thi, phân công giám thị, công tác đảm bảo an ninh kỳ thi, tổ chức chấm thi…

Đ. Đức