Quảng Trị: Bàn giao “Mái ấm khuyến học” cho gia đình Pa Kô có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Vượt qua những khó khăn về kinh tế, đôi vợ chồng trẻ người Pa Kô tại huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vẫn quyết tâm cho con cái ăn học với khát vọng thay đổi cuộc sống tương lai, sau này góp sức xây dựng bản làng quê hương.

Ngày 26/5, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với chính quyền huyện Hướng Hóa và UBND xã A Xing tổ chức bàn giao “Mái ấm Khuyến học” cho gia đình anh Hồ Kô Tả (Ăm Hệ), trú tại thôn A Mảy, xã A Xing, huyện Hướng Hóa.

Đại diện Hội khuyến học và các đơn vị hảo tâm tặng đồ dùng cho gia đình anh Tả
Đại diện Hội khuyến học và các đơn vị hảo tâm tặng đồ dùng cho gia đình anh Tả

Để giúp đỡ xây dựng “Mái ấm khuyến học” cho gia đình anh Tả, Thượng tọa Thích Đạt Đức, Phó Trưởng ban văn hóa Trung ương GHPG Việt Nam, Uỷ viên Ban trị sự GHPG TP Hồ Chí Minh, Trụ trì chùa Hải Quang, TP Hồ Chí Minh đã tài trợ 50 triệu đồng để hỗ trợ xây nhà.

Nhiều năm qua, gia đình anh Tả sinh sống trong ngôi nhà tạm. Hai vợ chồng có 5 người con nhưng vợ chồng anh vẫn cố gắng để cho các con ăn học chu đáo. Cả bốn người con của anh hiện đang theo học THCS và THPT tại địa phương, riêng cháu cuối còn nhỏ.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tặng Bảng vàng ghi công khuyến học cho đại diện nhà hảo tâm
Lãnh đạo Hội Khuyến học tặng "Bảng vàng ghi công khuyến học" cho đại diện nhà hảo tâm

Thông qua Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị, một “mái ấm khuyến học” đã được xúc tiến xây dựng để gia đình anh Tả có nơi trú thân, ổn định cuộc sống và để các cháu có nơi học tập.

Sau hơn một tháng thi công, “Mái ấm khuyến học” cho gia đình anh Tả đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 63m2, với tổng số tiền gần 80 triệu đồng.

Anh Hồ Kô Tả xúc động: "Gia đình mình chưa bao giờ dám mơ đến một ngôi nhà mới, nhưng nhờ cộng đồng giúp đỡ nên ước mơ của mình đã trở thành hiện thực”.

Ông Hồ A Dược, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã A Xing cho biết, gia đình anh Hồ Kô Tả là một hộ khuyến học tiêu biểu của xã, là tấm gương để các gia đình khác trong bản noi gương.

“Mặc dù kinh tế gia đình khó khăn, đông con nhưng vợ chồng anh Tả vẫn kiên trì cho con theo đuổi con đường học tập. Ngoài sự hỗ trợ từ chính sách của Đảng, Nhà nước cho học sinh miền núi, gia đình anh Tả cũng làm rẫy trồng sắn, chăn nuôi để bán lấy tiền chu cấp cho các con”, ông Dược cho hay.

Tại lễ bàn giao Mái ấm khuyến học cho gia đình anh Tả, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị cho biết, đây là món quà hết sức ý nghĩa mà cá nhân Thượng tọa Thích Đạt Đức cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ để chia sẻ phần nào khó khăn với gia đình.

Bà Vân cho hay: Những năm qua, thông qua Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị, các tổ chức hảo tâm, từ thiện xã hội đã giúp đỡ, xây tặng 65 “Mái ấm khuyến học” cho các gia đình trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Nhờ sự giúp đỡ quý báu đó mà nhiều gia đình đã vượt qua khó khăn trước mắt để chuyên tâm chu cấp cho các con học tập. Đây cũng là sự khích lệ, động viên để các gia đình cố gắng vượt qua hoàn cảnh, xây dựng phong trào thi đua học tập trong cộng đồng.

Nhân dịp này, UBND xã A Xing đã tổ chức lễ phát động cộng đồng học tập cấp xã và triển khai đăng ký các mô hình học tập ở thôn bản.

Ông Hồ Văn Xia, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội khuyến học xã A Xing cho biết, với truyền thống hiếu học, cán bộ, nhân dân xã A Xing đã kế thừa những thành quả đạt được trong công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương để xây dựng nên phong trào sâu rộng ở các thôn, bản. Đến nay, toàn xã có 7/7 thôn bản và 3 đơn vị trường học, trạm y tế đã tổ chức triển khai xây dựng các mô hình học tập và đăng ký thực hiện các nội dung, tiêu chí đánh giá, xếp loại, công nhận danh hiệu gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng và đơn vị học tập.

Tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Nhằm động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập, UBND xã A Xing đã tặng quà cho 10 học sinh có thành tích học tập tốt, đang theo học tại các trường học trên địa bàn.

Đăng Đức

Đang được quan tâm