Quảng Ninh: Lần đầu tiên Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa được UBND tỉnh này giao kiêm nhiệm giữ chức Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020 đến 2025.

Quảng Ninh: Lần đầu tiên Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm nhiệm giữ chức Hiệu trưởng trường Đại Học Hạ Long.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 18/5 đã có quyết định số 1588/QĐ-UBND công nhận ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020 đến 2025.

Trường Đại học Hạ Long trực thuộc UBND tỉnh, được thành lập năm 2014 trên cơ sở 2 trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh và Cao đẳng Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long.

Trường hiện đang có 11 ngành đào tạo trình độ đại học thuộc 3 lĩnh vực là xã hội - nhân văn, du lịch - dịch vụ, công nghệ - kỹ thuật. Bên cạnh đó, trường còn đào tạo các ngành thuộc trình độ cao đẳng đã có truyền thống thuộc khối sư phạm, nghệ thuật, du lịch và các ngành trung cấp nghệ thuật.

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, trường Đại học Hạ Long được tỉnh xác định là mô hình đào tạo chất lượng cao có thương hiệu của tỉnh, của vùng với các ngành mũi nhọn mà tỉnh đang có lợi thế như: du lịch, dịch vụ, văn hóa nghệ thuật, khoa học môi trường.

Ngay từ khi thành lập, trường đã được hưởng nhiều chính sách của tỉnh như: chính sách khuyến khích thu hút nguồn giảng viên chất lượng cao về công tác tại nhà trường; chính sách mời giảng viên trình độ cao tham gia thỉnh giảng; chính sách hỗ trợ cho sinh viên về học phí, ký túc xá, mua sắm đồ dùng học tập, khen thưởng những sinh viên có thành tích học tập tốt.

Đây có thể coi là những chính sách hỗ trợ đặc biệt, tốt nhất từ trước đến nay. Nhờ đó, thời điểm mới thành lập, trường chỉ có 3 tiến sĩ, đến nay đã có 30 tiến sĩ và 10 nghiên cứu sinh, 100% giảng viên là thạc sĩ. Năm 2015, trường mở được 3 mã ngành đại học, đến năm 2019 đã mở được 11 mã ngành đại học.

Cũng theo vị lãnh đạo này, mặc dù đã đạt được kết quả tốt nhưng trường hiện vẫn đang trong giai đoạn xây dựng nên quan trọng nhất vẫn là quyết sách để xây dựng, hoàn thiện và thu hút nguồn lực. Trong khi đối với tỉnh, nút thắt nguồn nhân lực hiện tại cũng đang là một thực tế cần tháo gỡ.

“Do đó, tỉnh Quảng Ninh đã quyết định giao Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường để có thể đưa ra những quyết sách mạnh mẽ, sát sao, kịp thời.

Với phương án này, trường Đại học Hạ Long sẽ có điều kiện bứt phá từ cơ sở vật chất đến thu hút các nguồn lực và đáp ứng được các tiêu chí đặt ra”, vị lãnh đạo này nói.

Quảng Ninh: Lần đầu tiên Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc tại trường Đại Học Hạ Long ngay sau khi được UBND tỉnh giao kiêm nhiệm giữ chức Hiệu trưởng trường này. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Trước đó, vào chiều 19/5, ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long cũng đã có buổi làm việc với cán bộ, giảng viên nhà trường về kết quả hoạt động trong thời gian qua và phương hướng nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và đoàn kết của tập thể nhà trường để hoàn thành tốt các nhiệm vụ tỉnh giao.

Ông Nguyễn Văn Thắng cũng yêu cầu nhà trường cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo định hướng chiến lược đặt ra là xây dựng Trường Đại học Hạ Long trở thành một đô thị đại học; công tác kiện toàn, xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên phải đảm bảo đủ về số lượng,  nâng cao về chất lượng; công tác tuyển sinh đòi hỏi phải mở rộng về quy mô đào tạo, tập trung vào các ngành xã hội cần, tỉnh cần, nhất là khối ngành đào tạo ngôn ngữ tiếng Nhật, tiếng Hàn và bổ sung các ngành nghệ thuật…

An Nhiên