Quảng Ngãi: Vướng quy định, hàng trăm giáo viên không được thanh toán lương

(Dân trí) - Nhiều điểm trường tại thành phố Quảng Ngãi đang lâm vào tình cảnh "dở khóc, dở cười" khi không thể thanh toán lương cho giáo viên hợp đồng. Tình cảnh này kéo dài từ tháng 1/2019 đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết.

Theo chủ trương chung, từ năm 2019 tất cả các cơ quan, đơn vị phải chấm dứt hợp đồng với người lao động. Tuy nhiên, với đặc thù của ngành Giáo dục, một số điểm trường buộc phải ký hợp đồng với giáo viên (GV) đến hết năm học 2018 - 2019.

Điều đáng nói là, yêu cầu thực tế trong công tác giảng dạy lại "vênh" với chủ trương chấm dứt hợp đồng lao động có hiệu lực từ tháng 1/2019. Do đó, suốt 4 tháng qua việc thanh toán lương cho GV hợp đồng không được chấp nhận.

Quảng Ngãi: Vướng quy định, hàng trăm giáo viên không được thanh toán lương - 1
Năm 2019, cơ sở giáo dục công lập phải chấm dứt hợp đồng lao động với giáo viên, nhân viên khiến nhiều điểm trường gặp nhiều khó khăn.

Năm học 2018 - 2019, trường THCS Quảng Phú (TP. Quảng Ngãi) thiếu 4 biên chế GV và 1 nhân viên kế toán. Tuy nhiên, điểm trường này chỉ ký hợp đồng với 2 GV và 1 nhân viên kế toán để đảm bảo hoạt động. Mức lương hợp đồng theo thỏa thuận thấp nhất là 2 triệu đồng, cao nhất chỉ 2,5 triệu đồng/tháng.

"Trường tự ký hợp đồng để đảm bảo hoạt động giảng dạy nên phải tính toán phù hợp với nguồn kinh phí. Tuy nhiên, từ tháng 1/2019 đến nay không thể rút tiền từ kho bạc thanh toán lương cho 3 hợp đồng do vướng quy định", cô Hồ Thị Ngọc Sương - Phó Hiệu trưởng trường THCS Quảng Phú cho biết.

Theo cô Sương, nếu cắt giảm toàn bộ số nhân viên, GV hợp đồng theo chủ trương chung sẽ không đảm bảo yêu cầu giảng dạy thực tế. Do đó, việc ký hợp đồng với GV đến hết năm học 2018 - 2019 là cần thiết. Tuy nhiên, khi tiến hành thanh toán lương cho số hợp đồng này thì kho bạc không chấp nhận. Vì vậy, suốt 4 tháng qua nhà trường phải tìm nguồn khác tạm ứng lương cho GV, nhân viên hợp đồng. 

"Trường thiếu biên chế nên phải hợp đồng GV, nếu không cho hợp đồng thì lấy GV từ đâu để giảng dạy hoàn thành chương trình. Việc áp dụng quy định chấm dứt hợp đồng đối với ngành Giáo dục rồi không cho thanh toán lương là hơi cứng nhắc", cô Sương nói.

Quảng Ngãi: Vướng quy định, hàng trăm giáo viên không được thanh toán lương - 2
Có khoảng 200 giáo viên, nhân viên hợp đồng thuộc ngành Giáo dục TP. Quảng Ngãi chưa được thanh toán lương đầy đủ do "vướng" quy định.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Hưng - Trưởng Phòng GD&ĐT TP. Quảng Ngãi cho rằng, việc không cho thanh toán lương đối với GV hợp đồng như lâu nay là không đúng thực tế, khá cứng nhắc.

Theo ông Hưng, thời gian qua các điểm trường gặp khó khi phải tìm mọi nguồn kinh phí để chi trả lương cho số GV, nhân viên hợp đồng. Đến thời điểm này có khoảng 200 GV, nhân viên bị "vướng" quy định nên chưa được thanh toán lương đầy đủ.

"Các điểm trường vẫn thiếu biên chế nên buộc phải ký hợp đồng giảng dạy. Nhiều điểm trường hợp đồng ít hơn so với số biên chế còn thiếu. Nếu không cho hợp đồng thì không thể có nguồn GV đảm bảo yêu cầu giảng dạy. Do đó, việc không cho thanh toán lương cho GV, nhân viên hợp đồng như mấy tháng qua là chưa phù hợp", ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, Phòng GD&ĐT TP. Quảng Ngãi đã có văn bản báo cáo Thành ủy, UBND TP. Quảng Ngãi để kiến nghị lên cấp trên. Song, đến thời điểm này vẫn chưa có "cơ chế mở" khiến các điểm trường gặp rất nhiều khó khăn.

Quốc Triều

Tin liên quan
Đang được quan tâm