Quảng Ngãi: Quỹ học bổng của người thầy quá cố nâng bước học trò nghèo

Dân trí

Thực hiện di nguyện của cha, các con của cố nhà giáo Nguyễn Tấn Đức đã lập nên quỹ học bổng giúp học sinh nghèo. Nhiều học trò của cố nhà giáo cũng chung tay hỗ trợ để quỹ học bổng này lan tỏa.

Nhà giáo Nguyễn Tấn Đức xuất thân từ một làng quê nghèo của tỉnh Quảng Ngãi. Cuộc sống khó khăn nên nhiều lần ông có ý định bỏ học giữa chừng. Đúng lúc đó, ông may mắn được nhiều người giúp đỡ tiếp tục đến trường và trở thành thầy giáo.

"Có lẽ đây chính là lý do khiến cha tôi luôn trăn trở với việc giúp đỡ học sinh nghèo", bà Nguyễn Thị Mỹ - con gái cố nhà giáo Nguyễn Tấn Đức chia sẻ.

Bà Mỹ kể, cố nhà giáo là người thầy mẫu mực, đặc biệt là ông luôn "mềm lòng" khi biết học trò gặp hoàn cảnh khó khăn. Dù điều kiện không mấy khá giả nhưng ông luôn tìm mọi cách hỗ trợ học trò của mình.

Quảng Ngãi: Quỹ học bổng của người thầy quá cố nâng bước học trò nghèo - 1

Cố nhà giáo Nguyễn Tấn Đức và vợ. (Ảnh gia đình cố nhà giáo Nguyễn Tấn Đức cung cấp)

Về cuối đời, trong những lần trò chuyện với các con, hoặc với những học trò yêu quý, thầy Nguyễn Tấn Đức luôn nhắc đến ước mơ của mình. Ước mơ của người thầy quá cố là lập quỹ học bổng hỗ trợ học sinh nghèo ở quê nhà.

"Đến cuối đời cha tôi phải vào TP. Hồ Chí Minh sinh sống nhưng ông vẫn đau đáu với ý tưởng thành lập quỹ học bổng. Ước mơ chưa thành hiện thực thì ông mất. Lúc ông sắp rời khỏi trần thế, chúng tôi đã hứa sẽ tiếp tục thực hiện phần việc ông còn dở dang", bà Mỹ nói.

Năm 2005, quỹ học bổng mang tên cố nhà giáo Nguyễn Tấn Đức ra đời. Đối tượng quỹ hướng đến là những học sinh khó khăn tại phường Chánh Lộ, Nghĩa Lộ (TP. Quảng Ngãi). Đây là mảnh đất đã gắn bó với thời thơ ấu của thầy Đức.

Sau 15 năm, số lượng và giá trị mỗi phần học bổng ngày càng tăng lên. Đều đặn mỗi năm học, quỹ học bổng Nguyễn Tấn Đức tiếp sức cho 15 - 20 học trò nghèo. Từ số tiền 300.000 đồng nay đã tăng lên 600.000 - 700.000 đồng mỗi suất.

Quảng Ngãi: Quỹ học bổng của người thầy quá cố nâng bước học trò nghèo - 2
Mỗi năm, quỹ học bổng Nguyễn Tấn Đức hỗ trợ từ 15 - 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Không chỉ làm theo di nguyện của đấng sinh thành, các con thầy Đức còn coi ông là một tấm gương sáng để học hỏi và noi theo. Gần 10 năm qua, một người con khác của thầy Nguyễn Tấn Đức là bà Nguyễn Thị Thu cùng chồng đã tiếp bước cha mình. Mỗi năm, vợ chồng bà Thu đều trích 10 triệu đồng từ lương hưu gửi về quê ủng hộ phong trào khuyến học.

Ông Võ Duy Đức - Chủ tịch Hội Khuyến học phường Chánh Lộ (TP. Quảng Ngãi) cho biết, ngoài việc hỗ trợ về mặt vật chất, quỹ học bổng Nguyễn Tấn Đức còn mang ý nghĩa cao cả về tình thầy trò. Những suất học bổng từ tấm lòng của người thầy đối với học sinh khó khăn luôn ấm áp và lan tỏa mạnh mẽ.

"Với ý nghĩa như vậy nên trước khi trao học bổng, chúng tôi luôn trò chuyện, kể cho học sinh nghe về nguồn gốc của học bổng Nguyễn Tấn Đức. Từ đó sẽ giúp các em hiểu hơn về tấm lòng của một người thầy dành cho trò nghèo”, ông Võ Duy Đức chia sẻ.

Quốc Triều