Quảng Ngãi: Nữ sinh vượt khó giành giải nhì quốc gia môn Văn

(Dân trí) - Niềm đam mê môn Văn học của Đinh Thị Huyền Trang đã được nhen nhóm từ cấp 2. Cùng với đó là nỗ lực không mệt mỏi đã giúp Trang giành giải Nhì môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Để trở thành học sinh giỏi cấp quốc gia, các em học sinh đều phải nỗ lực rất nhiều. Nỗ lực đó càng đáng ghi nhận hơn đối với những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn như em Đinh Thị Huyền Trang (xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).

Sau giờ học ở trường, Huyền Trang lại vội vã về nhà lo công việc gia đình để cha mẹ có thời gian đi làm. Mẹ của Trang là công nhân, người cha sức khỏe giảm sút nhưng lúc ngơi việc đồng áng, ai kêu việc gì cũng ráng đi làm kiếm thêm thu nhập.

Quảng Ngãi:  Nữ sinh vượt khó giành giải nhì quốc gia môn Văn - 1

Em Đinh Thị Huyền Trang, học sinh trường THPT chuyên Lê Khiết vượt qua khó khăn giành giải Nhì môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng thành tích học tập của Huyền Trang rất đáng nể. Năm lớp 10, Trang thi đỗ vào lớp chuyên Văn của trường THPT chuyên Lê Khiết. Tại ngôi trường này, Trang như "cá gặp nước" khi được học tập với những giáo viên giàu kinh nghiệm.

Nói về môn Văn học, Huyền Trang bảo, đó là "khoảng trời" có nhiều điều tốt đẹp. Qua những trang sách, Huyền Trang có thể tìm được "lời giải" cho nhiều vấn đề trong cuộc sống. Điều đó giúp Trang bình thản hơn trước những khó khăn gặp phải, tạo động lực cho cô nữ sinh nghèo vươn lên.

Theo Huyền Trang, có rất nhiều yếu tố giúp em đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia vừa qua. Sự giúp đỡ của thầy cô giáo, nỗ lực của bản thân, sự động viên của cha mẹ và tâm lý thỏa mái, ổn định khi bước vào phòng thi đã giúp Trang đạt điểm số cao và giành giải Nhì.

"Niềm đam mê môn Văn của em được các thầy cô "lên men" từ cấp 2. Lên cấp 3, được các thầy cô tận tình dạy bảo nên em càng phát huy được sở trường của mình. Giải nhì môn Văn trong kỳ thi cấp quốc gia vừa rồi em xin gửi đến ba mẹ, thầy cô như lời cảm ơn chân thành nhất", Huyền Trang chia sẻ.

Tuy là học sinh chuyên Văn nhưng Huyền Trang cũng học đều các môn học khác. Vừa học tốt, vừa giỏi việc nhà, Huyền Trang chính là niềm tự hào của cha mẹ.

Quảng Ngãi:  Nữ sinh vượt khó giành giải nhì quốc gia môn Văn - 2

Ngôi nhà nhỏ của gia đình cô nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn Đinh Thị Huyền Trang tại xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi

Ông Đinh Tiên Dư rất tự hào khi nói về cô con gái út. Tuy vậy, người cha cũng bày tỏ nỗi lo khi con sắp bước chân vào giảng đường đại học. Theo ông Dư, Huyền Trang ước mơ trở thành sinh viên trường Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Chí Minh. Câu chuyện về "cơm áo, gạo tiền" khiến niềm vui của ông Dư lắng xuống.

"Vợ chồng tôi nghèo nên ráng động viên cháu nó học để sau này không khổ như ba mẹ. Cháu học tốt, vừa rồi đạt học sinh giỏi quốc gia thì mừng nhưng rồi lại lo. Lo là cháu vào đại học, nhà thiếu thốn đủ thứ thì lấy tiền đâu cho cháu học hết mấy năm", ông Dư chia sẻ.

Quảng Ngãi:  Nữ sinh vượt khó giành giải nhì quốc gia môn Văn - 3

Vừa học tốt, lại giỏi việc nhà, Đinh Thị Huyền Trang (bên phải) là niềm tự hào của gia đình cũng như thầy cô trường THPT chuyên Lê Khiết

Theo bà Vũ Thị Liên Hương - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Khiết, Huyền Trang là một trong 25 học sinh của tỉnh Quảng Ngãi đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua. Đặc biệt hơn, cả 25 em đều là học sinh trường THPT chuyên Lê Khiết.

Theo bà Hương, Huyền Trang và những học sinh khác là niềm tự hào của nhà trường. Kết quả các em đạt được cho thấy sự nỗ lực hết hết mình của tập thể thầy cô giáo và của chính các em, cũng như sự động viên và đồng hành của các bậc phụ huynh.

Đang được quan tâm