Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm

(Dân trí) - Nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện tốt việc đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm. Nhờ đó, tỷ lệ lao động được đào tạo nghề chiếm 58,42% tổng số lao động.

Ông Lương Kim Sơn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh Quảng Ngãi có trên 741.000 lao động tham gia các hoạt động kinh tế. Trong đó lao động nữ chiếm khoảng 60%.

Nhiều năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động được tỉnh Quảng Ngãi chú trọng thực hiện. Toàn tỉnh hiện có 23 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Hệ thống các cơ sở GDNN đã phát triển đa dạng về loại hình và trình độ đào tạo, tạo nhiều cơ hội thuận lợi cho người có nhu cầu học nghề và cung cấp số lượng lớn nguồn nhân lực có chất lượng cho nền kinh tế.

Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm - 1
Tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt khoảng 85%

Trong giai đoạn 2016 - 2020, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển sinh được 51.986 học sinh, sinh viên (HS-SV). Trong đó trình độ cao đẳng, trung cấp là 14.392 người; sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng là 37.594 người. Số HS-SV đã tốt nghiệp là 47.280 người. Tỷ lệ HS-SV tốt nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt khoảng 85%.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng xác định gắn kết với doanh nghiệp là khâu đột phá để đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN. Cơ chế phối hợp ba bên gồm Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp đang bắt đầu hình thành và vận hành tốt trong thực tiễn. Nhiều doanh nghiệp chủ động cho SV thực tập trực tiếp trên dây chuyền sản xuất; quá trình thực tập, các doanh nghiệp hỗ trợ tiền ăn, kinh phí vật tư cho SV.

Theo thống kê, có 85% HS-SV tốt nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp có việc làm ngay với mức lương khởi điểm bình quân từ 5,5 - 6 triệu đồng/tháng. Một số ngành, nghề có mức lương khá cao như nghề điện, hàn, bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí... với mức lương từ 10 - 15 triệu đồng/tháng.

Việc gắn kết đào tạo nghề với doanh nghiệp đã góp phần lớn giải quyết việc làm và cung ứng lao động cho doanh nghiệp, nhà đầu tư tại khu kinh tế Dung Quất, khu Công nghiệp VSIP, các khu công nghiệp của tỉnh..., góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, xây dựng nông thôn mới...