Quảng Ngãi: Đề nghị miễn giảm học phí cho học sinh vùng rốn lũ

(Dân trí) - Đúng vào ngày 20/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp bàn khắc phục bão lũ năm 2013, với tinh thần tương trợ lẫn nhau sau khi lũ lụt tàn phá bàn ghế, sách vở và trang thiết bị trong các trường học.

Họp bàn khắc phục hậu quả lũ lụt vào ngày 20/11/2013 tại Sở GD-ĐT Quảng Ngãi.
Họp bàn khắc phục hậu quả lũ lụt vào ngày 20/11/2013 tại Sở GD-ĐT Quảng Ngãi. 

Theo thống kê, ngành giáo dục tỉnh Quảng Ngãi bị thiệt hại khoảng 80 tỷ đồng. Trong đó có 8.130 học sinh bị trôi sách, vở và đồ dùng học tập; 160 giáo viên bị thiệt hại về giáo án và đồ dùng dạy học; 3 học sinh tử vong và hiện còn 2.564 học sinh chưa thể đến lớp vùng rốn lũ.

Ngoài ra, có 15 phòng học và 21 phòng ở công vụ của giáo viên bị cuốn trôi, 36 phòng học hư hỏng, 78 trường bị ngập nước, 1.115 bộ bàn ghế hư hỏng nặng, 2.970m tường rào đổ sập, 68 máy tính hư hỏng và 125 dụng cụ, thiết bị dạy học hư hỏng.

Địa phương nằm trong vùng rốn lũ và bị thiệt hại nhiều nhất, ông Chế Thành Vũ - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Nghĩa Hành cho biết: “Khi nước lũ rút, nhìn toàn cảnh các trường học ở Hành Tín Đông, Hành Tín Tây, Hành Thiện và Hành Dũng như vùng đầm lầy và tan hoang. Nếu cố gắng hết sức thì thứ 6 tuần này, học sinh mới có thể đi học trở lại, vì lớp bùn cao hơn 0,5m, toàn bộ sách vở bị ngập chìm trong nước và toàn bộ bàn ghế ở tầng trệt không thể sử dụng lại được”.

Trong trận lũ lịch sử vừa qua, ngoài huyện Nghĩa Hành bị tàn phá nặng nề, còn có huyện miền núi Sơn Hà, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Sơn Tịnh và TP Quảng Ngãi (xã Nghĩa Dũng và Nghĩa Dõng). Cho đến ngày 20/11, hàng ngàn học sinh vùng rốn lũ vẫn chưa thể đến trường, vì công tác khắc phục hậu quả ở gia đình học sinh và trường học vẫn chưa hoàn thiện.

Bùn lầy ngập tràn phòng học.
Bùn lầy ngập tràn phòng học.
 
Đoàn viên cùng hỗ trợ dọn dẹp trường học sau lũ.
Đoàn viên cùng hỗ trợ dọn dẹp trường học sau lũ.
 
Nêu giải pháp khắc phục trước mắt, ông Vũ Đức Tế - phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi bày tỏ: “Thiệt hại đã quá rõ, quan trọng nhất là có tiền để khắc phục nhưng ngành giáo dục lại không có tiền, nếu trông chờ sự hỗ trợ khác thì thật gian nan, chúng ta phải tự cứu lấy ta thôi. Theo quan điểm của tôi, ngoài nguồn ngân sách hỗ trợ khắc phục hậu quả, tôi đề nghị UBND tỉnh xem xét miễn giảm học phí cho học sinh bị ảnh hưởng nặng nề do lũ, phương án này nhằm tránh học sinh bỏ học. Bên cạnh đó, các trường THPT huy động học sinh cùng đoàn thanh niên đến dọn dẹp, khắc phục môi trường, chỉnh trang trường lớp khẩn trương để sớm tổ chức học tập. Trường nào có điều kiện hơn, chúng ta nên vận động hỗ trợ quần áo, sách vở và bàn ghế cũ cho trường bị thiệt hại nặng. Chúng ta nên phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” theo tinh thần giáo dục của ngành”.
 
Ông Vũ Đức Tế - phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi phát biểu giải pháp khắc phục hậu quả.
Ông Vũ Đức Tế - phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi phát biểu giải pháp khắc phục hậu quả.

Sau lời gợi ý của ông Vũ Đức Tế, Trường THPT chuyên Lê Khiết tiên phong hứa hỗ trợ trường THPT số 2 Nghĩa Hành (vùng rốn lũ) với quần áo, sách vở và bàn ghế cũ; đồng thời huy động đoàn viên của nhà trường hỗ trợ Trường Mầm non Nghĩa Dũng (hoặc Nghĩa Dõng thuộc TP Quảng Ngãi) dọn dẹp môi trường. Tiếp sau đó, Trường THPT Trần Quốc Tuần (TP Quảng Ngãi) hứa đóng góp khoảng 600 bộ quần áo cũ và 5 bộ bàn ghế cũ, rồi Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề tỉnh ủng hộ 1 ngày lương,…

Cảm động trước tinh thần tương thân tương ái của ngành giáo dục, ông Lê Quang Thích - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: “Mỗi trường hỗ trợ một ít, tuy không nhiều nhưng quý nhất là tinh thần cùng chia sẻ khó khăn sau trận lũ dữ tàn phá, tôi mong ngành giáo dục luôn phát huy tinh thần này mọi lúc mọi nơi. Với các ý kiến đề nghị, tôi nhất trí và đề nghị Ban thường vụ xem xét kiến nghị miễn giảm học phí cho học sinh bị ảnh hưởng do lũ lụt vừa rồi. Khi lũ đi qua, biết bao giọt nước mắt tuôn trào, đau xót với mất mát về người và vật chất. Với nỗi đau này, chúng ta cần có sự hỗ trợ cấp bách, do đó tôi đề nghị các đồng chí sớm triển khai sự đóng góp, chia sẻ của từng trường mình quản lý”.

Mặc khác, ông Lê Quang Thích chỉ đạo ngành y tế, tài chính, giáo dục sớm triển khai phương án khắc phục hậu quả lũ lụt trong trường học, góp phần ổn định đời sống người dân và học sinh đến trường trở lại.

Kết thúc cuộc họp bàn, các nhà giáo và đại biểu cùng quyên góp nhằm hỗ trợ học sinh bị thiệt hại do lũ lụt vào giữa tháng 11/2013, số tiền quyên góp khoảng 14 triệu đồng.

 
Hồng Long