Thứ sáu, 04/09/2020 - 20:07

Quảng Nam: Ưu tiên học sinh đầu cấp tham dự lễ khai giảng để phòng dịch

Dân trí

Hiện công tác triển khai năm học mới ở một số huyện miền núi Quảng Nam đã hoàn tất, dù rất khó khăn trong hoàn cảnh vừa chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh trong năm học mới.

Trao đổi với phóng viên, thầy Nguyễn Quốc Kỳ - Phó Trưởng phòng giáo dục huyện miền núi Tây Giang - cho biết, Phòng đã có hướng dẫn các đơn vị tổ chức khai giảng năm học mới 2020-2021.

 Quảng Nam: Ưu tiên học sinh đầu cấp tham dự lễ khai giảng để phòng dịch - 1

Huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) mưa cả ngày 4/9 nhưng công tác chuẩn bị cho năm học mới cũng đã xong.

Theo thầy Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã có quyết định thời gian tựu trường của học sinh các cấp là ngày 1/9/2020. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để hạn chế việc tập trung, đề phòng lây nhiễm bệnh, các đơn vị trường học có thể bằng hình thức ứng dụng công nghệ thông tin để liên hệ, lập danh sách theo biên chế lớp, kết nối, hướng dẫn, dặn dò học sinh trước khi khai giảng năm học mới, không nhất thiết học sinh phải tựu trường vào ngày 1/9.

Trước ngày khai giảng, Hiệu trưởng các trường liên hệ với Trung tâm Y tế địa phương tổ chức phun thuốc khử khuẩn; tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh trường, phòng học, phòng làm việc, nhà ăn, khu nội trú đảm bảo an toàn, sạch sẽ.

Chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt; hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách, tự trang bị nước uống mỗi khi đến trường…

Do đó thầy Kỳ cho biết, các trường trên địa bàn huyện Tây Giang sẽ tổ chức khai giảng vào lúc 7h ngày 5/9/2020. Nếu các trường có học sinh đông, để đảm bảo giãn cách theo qui định thì ưu tiên tham dự lễ khai giảng cho học sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6); các khối lớp còn lại có thể cử đại diện học sinh tham dự.

Đối với học sinh mầm non, mẫu giáo thì tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” bắt đầu lúc 7h30 ngày 5/9/2020. Các trường này phân chia thời gian tổ chức đón trẻ theo khối lớp và thông báo đến phụ huynh; tổ chức đón trẻ tại cổng trường và đưa vào lớp, phụ huynh không vào cổng trường và không tụ tập trước cổng trường trong thời gian nhà trường tổ chức “Ngày hội đến trường của bé”.

“Không tổ chức các hoạt động giáo dục, các hoạt động vui chơi ngoài sân trường theo nhóm có trên 20 trẻ; không tổ chức bán trú trong “Ngày hội đến trường của bé”; thông báo giờ trả trẻ theo khối lớp đến phụ huynh”, thầy Kỳ cho biết.

 Quảng Nam: Ưu tiên học sinh đầu cấp tham dự lễ khai giảng để phòng dịch - 2

Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam đã sẵn sàng khai giảng năm học mới trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Tại huyện miền núi Nam Trà My, thầy Võ Đăng Thuận - Trưởng Phòng Giáo dục huyện cho biết, theo quy định phòng, chống dịch Covid-19, Phòng yêu cầu các trường có học sinh bán trú tại trường cần tổ chức cho học sinh ăn, ở và học tập đảm bảo theo đúng quy định của việc phòng, chống dịch bệnh covid-19.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khi tập trung trở lại tại trường cần phải khai báo y tế. Nếu ở những vùng có dịch bệnh đi đến, trường phải báo cáo với Trung tâm y tế huyện để được hướng dẫn phòng chống dịch bệnh theo quy định.

“Các trường thực hiện đầy đủ về việc giãn cách, khai báo y tế. Nếu học sinh và giáo viên có dấu hiệu thì lấy mẫu xét nghiệm. Các điểm trường thôn thì khai giảng ở điểm trường thôn, các điểm trường chính nếu đảm bảo được điều kiện giãn cách thì tổ chức khai giảng hết. Nếu học sinh đông không đủ điều kiện giãn cách thì khai giảng theo khối lớp, ưu tiên cho khối đầu cấp 1 và 6, còn các lớp khác thì cử đại diện”, thầy Võ Đăng Thuận cho hay.

Theo thầy Thuận, trong năm học mới này, huyện Nam Trà My có gần 8.500 học sinh từ mầm non đến tiểu học. Đến hôm nay (4/9), việc triển khai lễ khai giảng năm học mới của huyện Nam Trà My theo đúng hướng dẫn của Sở GD&ĐT đã hoàn tất.

Công Bính

Đáng quan tâm