Quảng Bình: Yêu cầu báo cáo vụ nhà trường “bắt tay” Hội phụ huynh làm công trình xã hội hóa

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) khẳng định, Trường Mầm non Thuận Đức làm công trình mái che xong mới họp phụ huynh toàn trường để kêu gọi đóng góp là không đúng nguyên tắc, đơn vị cũng đã yêu cầu trường này báo cáo sự việc.

Liên quan đến vụ việc phụ huynh Trường Mầm non Thuận Đức bức xúc vì trường này làm xong công trình mái che rồi mới họp phụ huynh kêu gọi đóng góp xã hội hoá, ông Hồ Thanh Hải, Trưởng Phòng GD-ĐT thành phố Đồng Hới khẳng định, cách làm của trường này là không đúng nguyên tắc.

"Sau khi nắm được thông tin báo nêu, tôi đã trực tiếp gọi điện cho lãnh đạo trường và yêu cầu rút kinh nghiệm. Việc trường "tiền trảm hậu tấu" như thế là không đúng nguyên tắc, bị phụ huynh phản đối. Hơn nữa, số tiền 400 ngàn đồng là cao, gây khó khăn cho phụ huynh", ông Hải cho hay.

Quảng Bình: Yêu cầu báo cáo vụ nhà trường “bắt tay” Hội phụ huynh làm công trình xã hội hóa - 1

Trường Mầm non Thuận Đức, thành phố Đồng Hới.

Phía Phòng GD-ĐT thành phố Đồng Hới cũng đã yêu cầu Trường Mầm non Thuận Đức chấn chỉnh, không để sự việc tương tự xảy ra, đồng thời có báo cáo cụ thể về vụ việc gửi phòng giáo dục.

Như Dân trí đã phản ánh, vào tháng 10/2019, Trường Mầm non Thuận Đức đã triển khai làm mái che tại dãy nhà hiệu bộ với số tiền đầu tư là 170 triệu đồng, trong đó đơn vị quân đội trên địa bàn hỗ trợ 20 triệu tiền nhân công, 150 triệu đồng còn lại là tiền xã hội hóa.

Tuy nhiên thay vì họp phụ huynh toàn trường để kêu gọi ủng hộ, đóng góp thì Ban Giám hiệu Trường Mầm non Thuận Đức và Đại diện Hội cha mẹ học sinh trường này lại tự bàn, “bắt tay” vào xây dựng xong công trình rồi mới tiến hành họp, thông báo để các phụ huynh khác đóng góp.

Quảng Bình: Yêu cầu báo cáo vụ nhà trường “bắt tay” Hội phụ huynh làm công trình xã hội hóa - 2

Công trình mái che tại Trường Mầm non Thuận Đức.

Số tiền các phụ huynh phải đóng với lý do xã hội hóa là 400 ngàn đồng. Việc này khiến nhiều phụ huynh không hài lòng, tuy nhiên họ đành miễn cưỡng đóng nộp.

Trường Mầm non Thuận Đức hiện có 317 học sinh, phần lớn là con em công nhân nhà máy gạch. Tuy nhiên gần đây, nhà máy đóng cửa, hoạt động không hiệu quả khiến nhiều người mất việc làm, cuộc sống hết sức khó khăn, cũng bởi vậy, mỗi khoản đóng nộp với họ thực sự là một gánh nặng.

Nhóm PV