Quảng Bình: Làm rõ việc dù không có nhu cầu, giáo viên vẫn bị “ép” đi học bồi dưỡng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhiều giáo viên tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) dù không có nhu cầu vẫn buộc phải đăng ký đi học bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT kiểm tra, làm rõ.

Theo đó, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh này kiểm tra việc UBND huyện Tuyên Hóa cũng như Phòng Nội vụ huyện này ra công văn bắt buộc tất cả các giáo viên trong biên chế phải đăng ký bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp; xem xét và xử lý các vấn đề phát sinh (nếu có) theo quy định của pháp luật, đồng thời báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/11.

Như Dân trí đã phản ánh, bước vào năm học 2018 - 2019, Phòng Nội vụ huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã có công văn gửi hầu hết các trường học trên địa bàn yêu cầu lập danh sách giáo viên trong biên chế phải đăng ký bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên mầm non, tiểu học và THCS.

Công văn này bắt buộc các giáo viên phải đăng ký lớp học bồi dưỡng đã khiến không chỉ hiệu trưởng các trường mà nhiều giáo viên vô cùng bức xúc.

Quảng Bình: Làm rõ việc dù không có nhu cầu, giáo viên vẫn bị “ép” đi học bồi dưỡng - 1
Công văn của UBND huyện và Phòng Nội vụ huyện Tuyên Hóa.
Công văn của UBND huyện và Phòng Nội vụ huyện Tuyên Hóa.

Nhiều giáo viên tại huyện Tuyên Hóa cho rằng, việc bồi dưỡng chứng chỉ là dành cho những ai có nhu cầu thăng hạng hoặc cần chứng chỉ bồi dưỡng. Thế nhưng huyện Tuyên Hóa lại yêu cầu bắt buộc gần như 100% giáo viên trên địa bàn tham gia là không đúng.

Bên cạnh đó, việc bắt buộc tất cả các giáo viên đi học cũng có nhiều bất cập và bất hợp lý bởi có những giáo viên sắp nghỉ hưu. Nhiều giáo viên nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ cũng phải đăng ký đi học là trái quy định, gây khó khăn cho giáo viên. Chưa nói đến việc đi học tập trung ở huyện miền núi rất vất vả, liên quan đến việc phải tự túc phương tiện, chỗ ăn, nghỉ trong cả khóa học...

Không chỉ Phòng nội vụ huyện Tuyên Hóa có văn bản bắt buộc các giáo viên phải đăng ký bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp, trước đó, Chủ tịch UBND huyện này cũng có văn bản gửi các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn với yêu cầu tương tự.

Nhóm PV

Đang được quan tâm