Quán quân TOEFL Junior Achievers 2017: “Tiếng Anh tự tìm đến với em”

Vượt qua hàng chục ngàn thí sinh trên khắp cả nước, em Trịnh Quang Thắng (sinh năm 2001, học sinh lớp 11 trường THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội) đã giành chức vô địch cuộc thi TOEFL Junior Achievers 2017. Chúng tôi vừa có cuộc trò chuyện thú vị về cái duyên tình cờ đến với môn học tiếng Anh của em.

Trịnh Quang Thắng cùng mẹ nâng cup Vô địch cuộc thi.
Trịnh Quang Thắng cùng mẹ nâng cup Vô địch cuộc thi.

Tiếng Anh tìm đến với em một cách tự nhiên

Thắng chia sẻ, lúc còn bé, em hay xem phim hoạt hình trên kênh Disney, các loạt phim siêu nhân phiên bản Mỹ. Cũng từ đó mà đam mê về tìm hiểu tiếng Anh của em như được trỗi dậy, em bắt đầu thích thú, mà khám phá về nó nhiều hơn.

Hiện tại, thói quen đó vẫn duy trì, em vẫn xem các chương trình truyền hình, các bộ phim Âu Mỹ có phụ đề tiếng Anh hằng ngày. Đó là cách rất tốt để em có thể tăng thêm vốn từ vựng, luyện nghe và phát âm của người bản ngữ.

Ngoài phim ảnh thì em rất thích đọc sách, nhất là những cuốn tiểu thuyết tiếng Anh, hiếm lắm mới đọc sách tiếng Việt ngoài sách giáo khoa ở trên lớp.

Tiếng Anh và Toán là những môn học mà em yêu thích nhất. Ở lớp thì em thường được các bạn hỏi bài về tiếng Anh. Các bài thi tiếng Anh ở lớp của em luôn trên 9 điểm. Năm lớp 9, em có tham gia trong đội tuyển trường đi thi Tiếng Anh cấp thành phố và đạt giải Ba.

Sở thích đọc sách tiếng Anh của Thắng.
Sở thích đọc sách tiếng Anh của Thắng.

Cố gắng giao tiếp Tiếng Anh bằng mọi cơ hội có thể

Em tìm kết bạn với rất nhiều người nước ngoài, trò chuyện thường xuyên để nâng cao khả năng giao tiếp. Bạn bè em chủ yếu là người nước Anh và Malay, quen và nói chuyện với nhau qua Facebook, thường thì chủ yếu là chat, thỉnh thoảng mới gọi cho nhau. Trước đây thì em gọi rất nhiều để nói chuyện với các bạn, thậm chí là thức thâu đêm để nói, vì lệch múi giờ nên bên kia vẫn đang là ban ngày.

Ở trường em thường có các buổi trò chuyện với giao viên nước ngoài, hay ở trung tâm tiếng Anh, đó là những có hội để em có thể giao tiếp được nhiều nhất cũng như dần hoàn thiện các kỹ năng nghe nói của mình tốt nhất.

Nhờ thế mà tại cuộc thi TOEFL Junior Achievers 2017 mới đây thì điểm phần kỹ năng nghe của em cũng đạt điểm cao nhất trong các phần. Bí quyết của em là khi nghe sẽ cố gắng nhớ hết cả bài nghe, rút gọn lại những thứ quan trọng, rồi trả lời các câu hỏi.

Kỷ niệm đến với cuộc thi

“Em không tìm đến cuộc thi mà cuộc thi tự tìm đến với em hết sức tình cờ” - Thắng kể lại. Hôm đó, em đi chơi cùng gia đình ở Royal City thì được các thầy cô của Ocean Edu hỏi và đề nghị tham gia. Lúc đó em chỉ nghĩ là đi thi để giao lưu học hỏi thêm là chính, không ngờ lại đạt giải cao đến thế.

Lễ trao giải đêm chung kết cuộc thi.
Lễ trao giải đêm chung kết cuộc thi.

Em thấy cuộc thi rất hay, tổ chức quy mô và bài bản hơn so với những cuộc thi em tham gia trước đây, mới bước sang tuổi thứ 3 mà đã làm được thế đã là một sự thành công của cuộc thi.

Còn về phần thưởng cho giải nhất cuộc thi của em là Học bổng 100% chuyến du học Singapore trị giá 30 triệu đồng, huy chương và cup từ Ban tổ chức. Em nghe nói ở Singapore đường xá rất sạch sẽ, có khu ẩm thực đặc trưng nên đây sẽ là cơ hội không thể tốt hơn để tìm hiểu và trải nghiệm điều đó. Em đang rất háo hức trông chờ vào chuyến đi lần này.

Cuộc thi TOEFL Primary & TOEFL Junior Achievers là cuộc thi tiếng Anh dành cho độ tuổi từ 8 - 10 (TOEFL Primary Achievers) và 11 - 16 (TOEFL Junior Achievers). Trong đó, thí sinh được sử dụng bộ đề thi dựa theochuẩn Quốc tế TOEFL.

Cuộc thi được Ban tổ chức (BTC) - Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu tài trợ 100% chi phí làm bài, sử dụng bộ đề dựa theo chuẩn bài thi TOEFL Quốc tế, nhằm đánh giá toàn diện khả năng ngôn ngữ của các bạn thí sinh thông qua phần thi Đọc hiểu và Nghe hiểu (Đối với TOEFL Primary); Đọc hiểu, Nghe hiểu, Từ vựng và ngữ pháp (Đối với TOEFL Junior).

Được phát động tại hơn 22 tỉnh thành trên cả nước, thu hút gần 20.000 thí sinh tham dự ở vòng loại khu vực, 300 cái tên xuất sắc nhất đã được lựa chọn để tham dự Vòng chung kết diễn ra tại Hà Nội trong ngày 13/08/2017. Cuộc thi nhận được những phản hồi vô cùng tích cực từ phụ huynh và thí sinh ở các khu vực.

Kết quả chung cuộc đã chọn ra một giải Nhất, một giải Nhì, một giải Ba và 7 giải Khuyến khích. Tổng giải thưởng cuộc thi trị giá lên tới 2 tỷ đồng, trong đó 2 thí sinh đạt giải nhất khối Tiểu học và THCS - THPT sẽ giành được chuyến du học Singapore trị giá 30 triệu đồng cùng nhiều quà tặng từ ban tổ chức. Giải thưởng cuộc thi và truyền thông được tài trợ bởi hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu, tập đoàn giáo dục Đại Trường Phát, Chicilon Media, Agribank Hà Nội, Vietskill và Học viện Công nghệ Bưu Chính Viễn Thông (PTIT).

Đang được quan tâm