Thứ năm, 09/03/2017 - 10:40

Quặn lòng thầy giáo vượt rừng “lấy” học sinh trở về lớp

Dân trí

“Hai ngày nay em không xuất hiện ở lớp và đúng như linh cảm của người từng đi qua những nốt trầm cuộc đời: Em bỏ học. Nghe tới đó, lòng thầy nghẹn lại”…

Đó là chia sẻ của thầy giáo Ninh Văn Dậu, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (xã la HDreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) về cậu học trò Ksor Gôl - người đã cương quyết bỏ học mặc dù thầy và các bạn nhiều lần đến nhà và lên tận rẫy thuyết phục em quay trở lại.

“Lẽ nào tôi đã thất bại hoàn toàn”?

Chiều nay cũng giống như bất cứ một buổi chiều nào khác? Hình như không! Cái se lạnh của đất trời Krông Pa đâu có giống như mọi năm? Cái kiểu thời tiết như buông lơi muốn bông đùa với lòng người làm cho tâm hồn ai đó bỗng thấy se sắt?

Chỉ mới cách đây hơn một tuần em đã hứa với thầy, với cô Linh và với cả tập thể 12A2: Em sẽ đi học lại. Trong đó có cả gia đình em chứng kiến! Và một tuần qua em đã đều đặn tới lớp. Thầy cảm thấy thật ấm lòng trong cái tiết trời đầy nghiệt ngã và rất "khó ở" của mảnh đất này!

Em biết không? Hai ngày qua thầy tới sinh hoạt lớp không thấy em xuất hiện thầy nhận thấy có gì không ổn! Và đúng như linh cảm của người đã từng đi qua những nốt trầm của cuộc đời!

Cả lớp thông báo: em bỏ học!

Nghe tới đó lòng thầy nghẹn lại!

Thế rồi buổi tối về thầy điện thoại nhưng em không nghe máy. Thầy liên lạc với người nhà để tâm sự và trao đổi thêm. Có lẽ họ cũng cảm nhận được phần nào ý định của thầy.

Tuy nhiên, chốt lại vẫn là: em bỏ học”…

Thầy Dậu đến vận động Gôl ở rẫy mì- ảnh do học sinh đi cùng chụp lại.
Thầy Dậu đến vận động Gôl ở rẫy mì- ảnh do học sinh đi cùng chụp lại.

Trên đây là những dòng tâm sự của thầy giáo Ninh Văn Dậu về cậu học trò Ksor Gôl của lớp 12A2, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng. Thầy chia sẻ, mình không biết làm gì khi trước đó đã cùng tập thể lớp tới nhà tìm hiểu, động viên em ấy. Thầy quyết định hỏi cho bằng được bây giờ em đang ở đâu? Được gia đình cho biết em đang phá mì trong rẫy và ở lại trong đó luôn, không về vì đường quá xa, đi lại khó khăn, vất vả nên thầy đã cùng một học sinh nữa lên đường.

Vượt qua con đường rừng gần 20km để vào được cái rẫy nhà em tận bên trong lòng hồ Ia H'Dreh. Thầy thấm mệt, bạn Tức cũng thấm mệt..... nhưng cũng chưa là gì so với hình ảnh lấm lem trên khuôn mặt đen đúa của em, hình ảnh lấm láp ấy gọi dậy tuổi thơ dữ dội của thầy. Gặp lại em, ngồi trao đổi tâm sự, thầy quên cả đoạn đường khó nhọc mà mình đã vượt qua. Ngồi với thầy cả buổi nhưng em không nói gì ngoài câu "Em bỏ học thầy ạ!".

Là người đứng trên bục giảng cả chục năm chứng kiến không biết bao số phận đã đi qua - những phận đời đầy mỏng mảnh và éo le. Nhưng lòng thầy vẫn quặn lại đầy xót xa.......

Các em biết không? Các em chính là mảnh ghép trong tâm hồn vỡ vụn của thầy! Và giờ đây thầy không muốn tâm hồn mình trở nên trống trải, thiếu hụt bởi bất kì một vị trí nào trong lớp.

.........

Bỏ lại sau lưng cả một cánh đồng mì mênh mông, hoang hoải cùng những làn gió nhẹ vi vút mãi câu nói "Em bỏ học thầy ạ!" làm đau một tâm hồn vốn rất nhạy cảm, dễ xúc động và đầy suy tư, trăn trở........

Có lẽ nào "Tôi đã thất bại hoàn toàn?".........

Thầy và cả lớp vẫn đợi em......

Nếu em vẫn chưa chịu vượt rẫy vượt rừng để trở về với trường với lớp nhất thầy sẽ vào rẫy "lấy" em về”..., thầy Dậu viết.

Con đường gian nan thầy Dậu đã đi đến nơi vận động Gôl tới lớp (ảnh nhân vật cung cấp)
Con đường gian nan thầy Dậu đã đi đến nơi vận động Gôl tới lớp (ảnh nhân vật cung cấp)

Thầy đã “lấy” được em về lớp

Không quản ngại khó khăn, một lần nữa, thầy Dậu tiếp tục cùng học trò và thầy Hiệu trưởng Trần Văn Thế lên rẫy mì để vận động Gôl trở lại trường.

Trong những câu chuyện đời thường đang bộc bạch cùng em, thầy vẫn nhận thấy ánh mắt đầy tinh anh và cái cách nói chuyện lanh lợi của em. Đặc biệt hơn, mặc dù em không nói ra nhưng thầy vẫn nhận thấy rất rõ sự thèm khát cái chữ tới nhường nào trong đôi mắt ấy.

Vậy tại sao em có thể bỏ học?

Thầy có nói gì em cũng không trả lời?
Điều đó đồng nghĩa với việc em sẽ từ biệt cái chữ từ đây thật sao?
Em có nghe ở ngoài kia cô Mị đang gọi A Phủ.....
và nhân vật Thị vẫn đang theo đuổi anh Tràng?
Vậy tại sao em mãi nấp sau lũy tre làng?
Để những ước mơ mãi không thành hiện thực?
Những ước mơ không bao giờ được đánh thức
?”, thầy Dậu chia sẻ.

Và điều thầy giáo này mong chờ nhất cũng đã tới: Gôl đã trở lại lớp học.

Chia sẻ với PV Dân trí vào sáng 9/3, thầy Dậu cho hay, sau 4-5 lần vào nhà (khoảng 6km) và 3 lần lên rẫy phá mì của gia đình em (gần 20km), sáng nay (9/3), Gôl đã chính thức trở lại lớp học.

“Tâm trạng của em ấy rất phấn chấn. Các bạn vui và riêng tôi, không diễn tả hết được niềm vui ra sao”, thầy Dậu nói.

Thầy Dậu đã đón được Gôl về với lớp học trong chiều 8/3- ảnh do học sinh đi cùng chụp lại. (ảnh nhân vật cung cấp)
Thầy Dậu đã đón được Gôl về với lớp học trong chiều 8/3- ảnh do học sinh đi cùng chụp lại. (ảnh nhân vật cung cấp)

Được biết, thầy Dậu là giáo viên chủ nhiệm của lớp 12A2 Trường THPT Đinh Tiên Hoàng. Đầu năm học, lớp này có 42 học sinh. Sau Tết Nguyên đán, có đến 6 em bỏ học. Đến nay, thầy đã vận động được 4 em trở lại lớp, trong đó có Gôl.

“Lớp mình chủ yếu là học sinh yếu. Riêng Gôl có học lực trung bình, khá hơn các bạn khác, nên trường hợp của em tôi rất tiếc và vẫn đang cố gắng để thuyết phục em. Gia đình em có 5 anh chị em. Nguyên nhân khiến em quyết định bỏ học là vì “thấy người nhà đi làm khổ quá, thương mọi người nên ở nhà đi làm luôn”, mặc dù gia đình cũng động viên em quay trở lại lớp và bản thân em cũng rất muốn đi học. Vì thế nên tôi xót ruột lắm”, thầy Dậu xúc động chia sẻ.

Cũng theo thầy Dậu, học sinh ở lớp mình chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Mỗi câu chuyện học sinh bỏ học thường gắn với mỗi hoàn cảnh khác nhau: tảo hôn, nghỉ học, học yếu, lười học…

Những lần đi vận động học trò như vậy, thầy phải dùng rất nhiều cách. Có khi là nhờ các cựu học sinh đã thành đạt, có công việc ổn định đi cùng. Và lúc nào, tâm trạng thầy cũng thường nặng trĩu bởi thương các em mà không có cách gì giúp đỡ.

"Khi tôi làm những việc này, mục đích đầu tiên là mong muốn các em trở lại lớp chứ không có gì to tát hơn. Các thầy cô ở trường chúng tôi cũng đều như vậy nên tôi chỉ là một trong số đó, không có gì cá biệt", thầy Dậu khiêm tốn cho biết.

Mỹ Hà
(Email:myha@dantri.com.vn)

Đáng quan tâm
Mới nhất