Thứ năm, 02/06/2016 - 07:20

Phương pháp nào giúp trẻ tự học hè tốt nhất?

Hè sang, trẻ em nào cũng hào hứng với việc được vui chơi, nghỉ mát sau những tháng ngày học tập, thi cử. Thế nhưng, niềm vui của con trẻ nhiều khi lại là nỗi lo của các bậc phụ huynh.

Các câu hỏi mà cha mẹ phải đối mặt khi con nghỉ hè đó là: Hè này cho con chơi ở đâu? Cho con học những gì? Đâu là phương pháp giúp trẻ tự học hè tốt nhất?...

Nỗi lo khi hè sang

Ở nhiều thành phố lớn, do không có nơi vui chơi, trẻ em phải chơi ở vỉa hè hoặc lòng đường, thực tế đã có không ít chuyện đau lòng xảy ra với trẻ vào dịp nghỉ hè.

Nghỉ hè, thiếu nơi vui chơi, tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ mất an toàn đối với trẻ.
Nghỉ hè, thiếu nơi vui chơi, tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ mất an toàn đối với trẻ.

Cho trẻ về quê, cha mẹ cũng chưa hẳn đã yên tâm: “Ông bà đều đã có tuổi, trẻ lại nghịch ngợm, cũng làm khó cho ông bà. Đó là chưa kể các em đi bêu nắng, hay tắm ao cũng sợ”, chị Đặng Ngọc Mai (Cầu Giấy, Hà Nội) bộc bạch.

Để trẻ ở thành phố, trong khi hàng ngày bố mẹ vẫn phải đi làm, thì lo: “Khi các con có quá nhiều thời gian rảnh rỗi mà không có người lớn bên cạnh, trẻ dễ sa đà vào game, xem phim hoặc ăn ngủ vô tổ chức, khi vào năm học mới các em sẽ khó bắt nhịp trở lại”, chị Phạm Lê Liên (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay.

Còn cho con tham gia các khóa học vào dịp hè như học văn hóa, hay các lớp năng khiếu nghệ thuật, đào tạo kỹ năng mềm... “Ngoài chi phí, cha mẹ còn phải lo thêm việc đón đưa trẻ đi học theo ca. Mỗi ca chỉ khoảng 1- 2h đồng hồ. Cha mẹ không thể cứ trốn việc để lo đưa đón con”, chị Nguyễn Ngọc Ánh (Hà Đông, Hà Nội) than thở.

Nên cho trẻ kết hợp học và chơi

Suốt 9 tháng, các em học sinh đã phải học tập căng thẳng, chịu nhiều áp lực kiểm tra, thi cử. Vì vậy, cha mẹ không nên ép con học thêm “học kỳ thứ ba” mà hãy tạo cơ hội cho con trẻ được giải phóng năng lượng, rèn luyện thêm các kỹ năng sống, trải nghiệm thực tế. Sự kết hợp hài hòa giữa học tập và vui chơi sẽ mang lại hiệu quả cao hơn việc ép trẻ phải học trong dịp hè.

Dịp hè nên cho trẻ kết hợp hài hòa giữa học tập và vui chơi.
Dịp hè nên cho trẻ kết hợp hài hòa giữa học tập và vui chơi.

Không nhất thiết phải bắt các con đi học thêm vào dịp hè. Thay vào đó, nên cùng trẻ xây dựng một kế hoạch học tập nhẹ nhàng kết hợp với các hoạt động chân tay ngoài trời (học bơi, học võ…), để giúp cho con có được sự thư giãn hoàn toàn sau một năm học căng thẳng. Điều này còn giúp trẻ tăng cường sức khỏe, sẵn sàng cho năm học mới.

Giúp con rèn kỹ năng tự học

Tham khảo thêm từ bạn bè, người thân và các diễn đàn, chị Mai Thúy Lan (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Khi trẻ được nghỉ hè, không chỉ đăng ký cho con các khóa học như bơi lội, tiếng Anh..., tôi còn cùng con tìm kiếm những cuốn sách tham khảo phù hợp để trẻ tự tìm hiểu khám phá tại nhà. Mỗi ngày, hai mẹ con cùng thống nhất về số lượng bài tập cần ôn luyện để con vừa ôn tập kiến thức cũ vừa có thời gian vui chơi giải trí và rèn luyện thân thể”.

Trên các diễn đàn, ý kiến của chị Lan đã được các mẹ ủng hộ nhiệt tình, nicknameAnbt, phụ huynh một học sinh lớp 3 còn cho biết: “Ngay từ khi con bắt đầu đi học, tôi đã định hướng cho con phải rèn luyện kỹ năng tự học để luôn chủ động. Qua tìm hiểu, tôi đã lựa chọn bộ sách song ngữ Toán Tài Năng của Singapore. Với phương pháp hướng dẫn dễ hiểu và gần gũi với thực tế,bộ sách đã giúp bé nhà tôi hào hứng hơn với việc học tập. Không chỉ có vậy, khi vừa học Toán vừa được học tiếng Anh với những ngôn từ rất đơn giản nên khả năng ngoại ngữ của con cũng được cải thiện đáng kể”.

Phương pháp dạy và học của Singapore đã giúp hàng triệu học sinh thay đổi tư duy trong cách học tập.
Phương pháp dạy và học của Singapore đã giúp hàng triệu học sinh thay đổi tư duy trong cách học tập.

Thầy Sadiq Sumar - giáo viên chuyên Toán Sing tại Hà Nội cho biết phương pháp giảng dạy môn Toán của Singapore chủ yếu sử dụng các phương tiện trực quan là các vật thể, hình ảnh, sơ đồ để dạy khái niệm, qua đó giúp học sinh dễ hiểu hơn, giúp học sinh hình thành tư duy logic và sáng tạo khi học Toán. Thầy Đặng Minh Tuấn, Giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chia sẻ: Ngoài những bộ sách cơ bản của Singapore giúp học sinh rèn luyện tư duy logic, sáng tạo, “Đánh thức tài năng Toán học” cũng là một trong những bộ sách mà tôi sử dụng để ôn luyện cho các học sinh giỏi Toán tham gia các kỳ thi Toán học trẻ quốc tế như kỳ thi Toán châu Á – Thái Bình Dương (APMOS), kỳ thi Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) hay kỳ thi Toán học trẻ quốc tế (IMC). Bộ sách là một trong những nguồn tham khảo hữu ích, giúp học sinh rèn luyện tư duy Toán theo chuẩn quốc tế.

“Vừa học vừa chơi” chính là phương pháp tự học tốt nhất và tự nhiên nhất giúp trẻ tự giác học tập mà không cần cha mẹ phải “hô hào”, “nhồi nhét”. Kiến thức được tiếp cận thông qua thực tế và tự nhiên sẽ dễ dàng tiếp nhận và trở thành hành trang cùng trẻ đi suốt cuộc đời. Đây cũng là điều mà các nhà giáo dục, phụ huynh và học sinh mong chờ!

Truy cập hocgioitoan.com.vn để xem bản đọc thử và tham khảo ý kiến của các phụ huynh học sinh đã và đang giúp con tự học tại nhà thông qua các bộ sách Toán song ngữ của Singapore!

Mới nhất