Phương pháp 3T rèn con tự lập từ tuổi 15

(Dân trí) - Không phải đứa trẻ nào khi bước ra cuộc sống đều thích nghi tốt, phát triển bản thân theo hướng tích cực và có bước nhảy vọt nếu không được rèn luyện đúng hướng từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Khi xã hội hiện đại đòi hỏi ngày càng nhiều năng lực từ học sinh, phương pháp truyền thống đang lộ ra nhiều điểm trừ. Nhằm mục tiêu cao nhất là chinh phục các kỳ thi, phần lớn học sinh học với tâm thế phải đạt được điểm cao chứ không hoàn toàn vì yêu thích hay hứng thú, từ đó, việc học biến thành sự nhồi nhét, học tủ… Đồng thời, sau khi đã thi xong các em có xu hướng quên những gì mình học, không tìm tòi vận dụng hay phát triển tiếp. Trong bối cảnh toàn cầu hóa đòi hỏi sự linh hoạt và thích ứng cao, thì việc học theo mục đích cũ vô hình chung khiến học sinh thiếu đi năng lực học tập cần thiết để hòa nhập vào môi trường quốc tế.

Việc học nặng về thành tích cũng khiến việc phụ huynh có xu hướng cho rằng tất cả những gì con cái cần làm là học thật tốt mà thôi, không cần quan tâm đến những việc khác. Hệ quả là nhiều gia đình “cậu ấm cô chiêu” đã lớn nhưng không biết xử lý những vấn đề cá nhân nhỏ nhất trong đời sống hàng ngày, không biết nên hành xử ra sao trong đời sống, không có ý thức giúp đỡ, hỗ trợ mọi người …

Phương pháp 3T rèn con tự lập từ tuổi 15 - 1

Trước thực trạng ấy, cộng với mục tiêu giúp học sinh phát triển năng lực học tập và chung sống, tạo bước đệm để các em trở thành công dân toàn cầu, trường THPT FPT (FSchool) xây dựng mô hình đào tạo của mình xoay quanh ba từ khóa, ba phương châm chính: Tự học, tự lập, trách nhiệm.

Với niềm tin vững chắc vào việc tự học là năng lực sống còn của người trẻ trong thế kỷ 21, chương trình đào tạo tại FSchool được thiết kế để học sinh phát triển sự tự học một cách tối đa. Thầy cô cũng phương pháp dạy chỉ là công cụ định hướng, khơi gợi cho học sinh tự tìm hiểu kiến thức. Với tư duy này, hoạt động giảng dạy của thầy cô giáo cũng như hệ thống hỗ trợ học tập tại THPT FPT được thiết kế nhằm đẩy vai trò của người học lên hàng đầu. Học sinh được hướng dẫn để chủ động tìm hiểu, thầy cô giữ vai trò định hướng kiến thức cho học sinh. Tại FSchool không có việc học thêm, các em có thời gian học 2 buổi/ngày học trên lớp, buổi tối chủ động lên giảng đường tự học để củng cố kiến thức theo khả năng của mình.

Phương pháp 3T rèn con tự lập từ tuổi 15 - 2

Từ nền tảng ấy, học sinh có cơ hội tiếp cận và khám phá kiến thức theo nhiều hướng mới lạ ,sáng tạo. Với môn lịch sử, thầy cô trong tổ bộ môn đã lập hẳn một website hỗ trợ việc dạy và học môn Lịch sử đầu tháng 1/2019, với tên gọi “Học sử để bất tử” các bài tập được thiết kế như các trò chơi, biến trang web này trở thành một thư viện thông tin thú vị, hàng trăm bài tập thiết kế poster lịch sử của học sinh được đăng tải. Các em cũng được khuyến khích sáng tạo thêm nhiều hình thức mới mẻ trong việc học như trình bày bài tập lịch sử dưới dạng các ấn phẩm báo phí đầy sáng tạo, bắt mắt hay táo bạo hơn là đồ họa 3D cho tác phẩm Người lái đò sông Đà…

Phương pháp 3T rèn con tự lập từ tuổi 15 - 3

Mô hình nội trú giúp học sinh tại THPT FPT rèn luyện triệt để tính tự lập. Bước vào môi trường xa nhà, sống độc lập, các em phải tự chủ trong những hoạt động cá nhân hàng ngày như sinh hoạt, ăn uống, sắp xếp thời gian học tập, vui chơi; cao hơn nữa, các em bắt đầu tự giải quyết các vấn đề phát sinh trong mối quan hệ cá nhân với bạn bè, thầy cô… Việc học nội trú đẩy sự tự lập của các em thành một lối sống, giúp các em thêm độc lập, tự chủ, tự tin trong hành xử. Đây là hành trang quan trọng cho việc dấn thân vào những môi trường lớn hơn như học đại học hay du học – nơi nhiều thử thách, đòi hỏi các em kỹ năng thích ứng và hòa nhập với môi trường nhanh chóng.

Phương pháp 3T rèn con tự lập từ tuổi 15 - 4

Thực tế, nhiều bạn học sinh đã có bước chuyển mình ấn tượng khi vào học nội trú. Chị Minh Hoa (Hà Nội) phụ huynh của em Minh Hằng – học sinh FSchool cho biết: “Từ khi học nội trú con gái tôi trở nên gọn gàng, ngăn nắp hơn hẳn. Mỗi khi con từ trường về nhà đều dọn dẹp lại phòng mình, giúp đỡ bố mẹ việc nhà, quan tâm tới em, bố mẹ và biết lắng nghe nhiều hơn. Con khám phá ra đam mê với hội họa và rất kiên trì thuyết phục gia đình ủng hộ đam mê của mình.”

Sự khác biệt trong học tập và lối sống tại FSchool là nền tảng giúp các em từng bước phát triển ý thức trách nhiệm của mình với cá nhân và tập thể. Học nội trú không chỉ đòi hỏi chịu trách nhiệm cao hơn với đời sống cá nhân mà còn định hình rõ rệt trách nhiệm của các em với tương lai của chính mình. Học xa nhà khiến học sinh thấu hiểu hơn cha mẹ, có ý thức trách nhiệm với gia đình, với nhà trường. Sự cố gắng của bạn bè xung quanh giúp các em có thêm động lực học tập và phấn đấu. Đó là lợi ích của việc “dùng tập thể rèn cá nhân” mà thầy cô THPT FPT tin tưởng và tạo điều kiện tốt nhất để lan tỏa.

Với mục tiêu cao nhất là trang bị cho học sinh năng lực phát triển mạnh mẽ trong môi trường quốc tế hóa, chương trình đào tạo tập trung rèn luyện tự học, tự chủ, trách nhiệm của THPT FPT đã và đang phát huy tác dụng, được chứng thực bằng chính sự trưởng thành của hơn 3000 học sinh và lòng tin của hơn 6000 phụ huynh trong suốt thời gian qua.

TRƯỜNG THPT FPT TUYỂN SINH NĂM 2020 – 2021

Chỉ tiêu: 750 học sinh

Phương thức tuyển sinh: Xét học bạ THCS hoặc xét điểm thi vào 10 do Sở GD&ĐT địa phương tổ chức.

Đăng ký tham quan để tìm hiểu cuộc sống cấp 3 nội trú TẠI ĐÂY.

Địa chỉ: Khuôn viên Trường Đại học FPT, Khu CNC Hoà Lạc, Thạch Hoà, Thạch Thất, Hà Nội.

Điện thoại: (024) 7300 6800

Email: thpt@fpt.edu.vn

Trường Thịnh

Đang được quan tâm