Thứ hai, 03/08/2020 - 12:00

Đắk Nông:

Phun khử khuẩn, vận động khẩu trang phục vụ các điểm thi tốt nghiệp THPT

Dân trí

Trước tình hình dịch bạch hầu và Covid-19, tỉnh Đắk Nông đang ráo riết chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Hiện tại, tất cả các điểm thi đang được tiến hành khử khuẩn.

Vận động khẩu trang cho học sinh

Thầy Phan Văn Tấn, Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh (xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) cho biết, trước diễn biến của dịch Covid-19 và bạch hầu, nhà trường đã tăng cường tuyên truyền thí sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và bạch hầu như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không tụ tập đông người....

Thời điểm trước đây, học sinh của trường đã sáng chế ra bình xịt sát khuẩn từ sả chanh cùng với buồng khử khuẩn của giáo viên, tất cả sẽ được đưa vào phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Phun khử khuẩn, vận động khẩu trang phục vụ các điểm thi tốt nghiệp THPT - 1

Xịt sát khuẩn - sản phẩm tự sản xuất của Trường THPT Trường Chinh (xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông).

“Hiện tại số lượng bình xịt sát khuẩn đủ phục vụ cho điểm thi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Mỗi phòng thi sẽ trang bị một chai dung dịch rửa tay khô. Học sinh trước khi vào phòng thi sẽ thực hiện khử khuẩn toàn thân từ máy khử khuẩn do nhà trường làm”, Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh thông tin.

Thầy Tấn cũng cho biết thêm, ngoài bố trí một phòng cách ly bệnh bạch hầu và một phòng cách ly bệnh Covid-19, trường cũng bố trí thêm ba phòng thi dự phòng nhằm bảo đảm cho những em có dấu hiệu mắc bệnh vẫn được dự thi.

Phun khử khuẩn, vận động khẩu trang phục vụ các điểm thi tốt nghiệp THPT - 2
Học sinh được đo thân nhiệt khi đến trường ôn tập

Theo Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh, điểm thi này có khoảng 500 thí sinh và cán bộ coi thi. Để kỳ thi diễn ra an toàn, nhà trường còn vận động tài trợ, chuẩn bị được trên 2.200 khẩu trang y tế. Tất cả sẽ được phát cho thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ coi thi trong thời gian sắp tới.

Tương tự, thầy Nguyễn Trường Sinh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đắk Song (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, điểm thi có 534 thì sinh dự thi và 78 cán bộ coi thi.

“Nhà trường cố gắng vận động để trang bị cho mỗi thí sinh một chiếc khẩu trang trong mỗi buổi thi. Dự kiến, nhà trường sẽ vận động khoảng 3.000 khẩu trang y tế”, thầy Sinh cho hay.

Đảm bảo điểm thi an toàn

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông, hiện nay, dịch bệnh bạch hầu đã xuất hiện ở 9 ổ dịch của tỉnh Đắk Nông. Tổng số ca nhiễm bệnh bạch hầu đã nâng lên thành 38 ca, nhiều nhất khu vực Tây Nguyên. 4/8 huyện, thành phố có các ca mắc. Dự báo tình hình dịch bệnh Bạch hầu trong thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp và cảnh báo nguy cơ lây lan trên diện rộng là rất lớn.

Trong khi đó, tại tỉnh Đắk Lắk - nằm cạnh Đắk Nông đang có các ca nhiễm Covid-19, người dân hai tỉnh thường xuyên qua lại. Để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra theo kế hoạch, an toàn, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông yêu cầu các đơn vị phối hợp với ngành Y tế, thực hiện phòng chống dịch, nhất là trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Phun khử khuẩn, vận động khẩu trang phục vụ các điểm thi tốt nghiệp THPT - 3

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đi kiểm tra tại các trường học nơi đặt điểm thi tốt nghiệp THPT.

Thầy Phan Sỹ Quang, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An (TP. Gia Nghĩa) cho biết, Trường Chu Văn An không chỉ là điểm thi mà còn là nơi tổ chức chấm thi cho toàn tỉnh, vì thế trước diễn biến của dịch bệnh, nhà trường đã chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức làm vệ sinh, khử khuẩn khu vực để “trả” lại mặt bằng phục vụ kỳ thi.

“Tới ngày 6/8, ngành Y tế sẽ tiếp tục phun khử khuẩn lần cuối trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020”, thầy Quang thông tin.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông, từ đầu tháng 8 đến khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ngành Giáo dục sẽ tiếp tục phối hợp với ngành y tế tiến hành phun thuốc khử khuẩn tại 13 trường THPT đặt địa điểm thi.

“Chúng tôi đề nghị các điểm thi phải phối hợp với ngành Y tế để phun khử khuẩn các phòng thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn trước diễn biến của dịch bạch hầu và Covid-19. Công tác này phải hoàn thành trước ngày 7/8/2020”, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông cho hay.

Phun khử khuẩn, vận động khẩu trang phục vụ các điểm thi tốt nghiệp THPT - 4
Khu cách ly tại điểm thi THPT Chu Văn An

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh Đắk Nông khoảng 6.200 thí sinh đăng ký dự thi, giảm 200 thí sinh so với năm trước. Ngành Giáo dục Đắk Nông huy động 564 cán bộ coi thi và trên 770 người làm các nhiệm vụ khác như: y tế, công an bảo vệ, cán bộ giám sát, kiểm soát viên quân sự... Hiện nay, ngành đã thống kê thông tin tất cả những cán bộ, giáo viên đi từ vùng dịch về hay tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19.

Riêng đối với những cán bộ, giáo viên, bộ phận nhân sự khác có nhiệm vụ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nếu đi từ vùng dịch về sẽ được thay thế và cách ly.

Dương Phong