Quảng Nam:

Phụ huynh “tố” trường lạm thu, trường bảo thu đúng quy định

(Dân trí) - Với một xã nghèo ven biển nhưng phụ huynh học sinh trường mẫu giáo Bình Minh phải đóng nhiều khoản thu vào đầu năm với tổng số tiền trên 1 triệu đồng. Phụ huynh cho rằng đây là số tiền quá lớn, còn cô hiệu trưởng thì cho rằng trường thu đúng quy định, đã được lãnh đạo xã đồng ý.

Theo đơn phản ánh của phụ huynh có con em đang theo học trường mẫu giáo Bình Minh (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam), đầu năm học khi làm thủ tục nhập học thì mỗi phụ huynh tạm ứng 620 ngàn đồng. Theo phụ huynh, ứng như vậy để khi vào năm học nộp thêm để phụ huynh thấy không nhiều và dễ thu cho trường. Trước khi vào cuộc họp đầu năm toàn trường thì phụ huynh nhận được thông báo các khoản thu nộp, như vậy trường chưa thực hiện đúng quy trình 4 bước của các khoản thu xã hội hóa giáo dục vì đầu năm học chưa có ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS).

Bảng liệt kê các khoản thu của trường mẫu giáo Bình Minh mà phụ huynh cho là quá cao
Bảng liệt kê các khoản thu của trường mẫu giáo Bình Minh mà phụ huynh cho là quá cao

 

“Khi đi họp phụ huynh đầu năm, phụ huynh cũng có một vài ý kiến về các khoản thu thì hiệu trưởng giải trình kiểu bắt buộc phụ huynh phải nộp vì phải chi cái này, cái kia nhưng không có một bảng dự toán chi nào cho phụ huynh xem, chỉ có cô hiệu trưởng nói tôi có dự toán chi đầy đủ và đã thông qua hội trưởng CMHS trường và nói anh này làm tiếp tục hết nhiệm kỳ 3 năm”, đơn của phụ huynh phản ánh.

Phụ huynh cho rằng, như vậy cô hiệu trưởng này nói sai theo Thông tư 55 quy định ban đại diện CMHS trường nhiệm kỳ 1 năm và nói những dự toán trên cô đã trình UBND xã rồi mới thu. Như vậy là sai quy trình và đặc biệt công văn yêu cầu xã hội hóa giáo dục không được cào bằng, phải công khai minh bạch, rõ ràng nhưng ngược lại trường ấn định mức thu như nhau hết, giàu nghèo, khó khăn gì thì cũng thu ngang bằng nhau thì rất tội cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn và có đông con theo học tại các trường. Đầu năm học phải chạy vạy lo con những khoản chi nhưng đây là vùng nông thôn bãi ngang ven biển khó khăn theo quyết định 135 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, các khoản thu của trường như: Quỹ phụ thu (khen thưởng, quỹ hội...) 150.0000đồng. Khi thu khoản này, phụ huynh có ý kiến thì cô hiệu trưởng nói đầu năm thu một lần rồi dùng cho khai giảng, trung thu, khen thưởng cuối năm, giấy mời, bế giảng, chi 20/11, hội giảng, giáo án điện tử...

Nhưng phụ huynh phản ánh ngày trung thu vừa qua, mỗi cháu chỉ có một suất quà nhỏ 10.000 đồng, không thuê múa lân cho các cháu và để 2 cháu học sinh của trường múa lân. Trường có 296 trẻ, như vậy tổng thu khoản này là 44,4 triệu đồng.                         

Quỹ tu sửa nhỏ trường thu 150.000 đồng/học sinh (44,4 triệu đồng), trong khi đó trường mới xây đạt chuẩn cấp độ 1 vậy mà đã gọi là tu sửa nhỏ thì tu sửa những gì mà thu số tiền cao vậy? Phụ huynh cũng rất bức xúc là tiền tu sửa nhỏ đã ứng đầu năm học hết rồi nhưng trên cầu thang có một tấm bửng chắn để đóng lại phòng học sinh nghịch ngợm xô đẩy nhưng tấm bửng này đã hư hỏng, phụ huynh có chỉ cho giáo viên xem nhưng đến nay chưa thấy sửa chữa thay thế.

“Tiền thì đã thu mà hư hỏng không thấy sửa, để vậy rất nguy hiểm cho trẻ em nghịch ngợm chui xuống. Cái này không cần phụ huynh chỉ mà ban giám hiệu nhà trường cũng thấy nguy hiểm nhưng tại sao không khắc phục ngay, trong khi kinh phí đã thu. Vậy thu để làm gì, đây không nằm trong tu sửa nhỏ hay sao?”, phụ huynh bức xúc.


Tấm bửng chắn để đóng lại phòng học sinh nghịch ngợm xô đẩy nhưng tấm bửng này đã hư hỏng, phụ huynh có chỉ cho giáo viên xem nhưng đến nay chưa thấy sữa chữa thay thế. Cô hiệu trưởng cho biết đã gọi thợ rồi nhưng để làm luôn một lần với mái hiên che mát.

Tấm bửng chắn để đóng lại phòng học sinh nghịch ngợm xô đẩy nhưng tấm bửng này đã hư hỏng, phụ huynh có chỉ cho giáo viên xem nhưng đến nay chưa thấy sữa chữa thay thế. Cô hiệu trưởng cho biết đã gọi thợ rồi nhưng để làm luôn một lần với mái hiên che mát.

 

Tiền bảo vệ trực đêm tại điểm chính (có 230 học sinh) thu 75.000 đồng/học sinh. Lý do thu khoản này là năm ngoái trường bị mất 4 ti-vi mới nên họp phụ huynh lại xin thu để mua ti-vi lại nhưng phụ huynh không đồng ý nên xin thu để bồi dưỡng thêm bảo vệ ban đêm giữ tài sản, phụ huynh đồng ý.


Theo cô hiệu trưởng, ti-vi phục vụ cho việc học tập được mua từ tiền của phụ huynh và được cất trong kho, phòng mất cắp. Khi nào học, cô giáo mới mang ra và sau đó lại cất vào chứ không phải như phụ huynh phản ánh là trường thu nhưng lại không mua ti-vi phục vụ cho các cháu.

Theo cô hiệu trưởng, ti-vi phục vụ cho việc học tập được mua từ tiền của phụ huynh và được cất trong kho, phòng mất cắp. Khi nào học, cô giáo mới mang ra và sau đó lại cất vào chứ không phải như phụ huynh phản ánh là trường thu nhưng lại không mua ti-vi phục vụ cho các cháu.

Phụ huynh phản ánh tiếp: "Nhưng bức xúc là năm nay vào học hơn một tháng rồi mà nhiều lớp vẫn chưa có ti-vi, chỉ có một vài lớp có như vậy có đảm bảo đồng đều không? Tại sao lớp có lớp không trong khi tiền nộp như nhau? Nếu không có tivi thì phụ huynh chúng tôi không nộp tiền bảo vệ. Khoản này khi họp phụ huynh, hội trưởng CMHS nói như bắt đền phụ huynh".

Hội trưởng CMHS giải trình thu 75.000 đồng (230 học sinh) trả lương 1.150.000 đồng cộng tiền tưới cây 200.000đ cho bảo vệ nhưng bây giờ bảo vệ kêu lương thấp đòi tăng, nếu tăng thì phụ huynh phải nộp thêm vì tìm không ra bảo vệ. Tóm lại, khoản này nếu thời gian đến tất cả các lớp học không có tivi thì phụ huynh chúng tôi không đóng.                  

Mua đồ dùng, tài liệu học tập thu 180.000đồng. Mức này là cao đối với phụ huynh và yêu cầu nhà trường nên tận dụng đồ dùng cũ để tiết kiệm cho phụ huynh chứ năm nào cũng phải đóng và mức đóng học sinh cũ mới như nhau thì tội cho học sinh cũ.                             

Bảo hiểm thân thể thu 90.000đồng, có trường chỉ thu 60.000đồng. Tại sao lại có sự chênh lệch như vậy và khoản này không cần thiết vì trẻ dưới 6 tuổi đã có bảo hiểm y tế rồi. Tuy nhiên trường không ghi rõ chữ “không bắt buộc” để phụ huynh biết.

Điểm chính của trường mẫu giáo Bình Minh có 230 học sinh
Điểm chính của trường mẫu giáo Bình Minh có 230 học sinh

 

Phụ phí và hỗ trợ nhân viên cấp dưỡng 50.000 đồng/tháng/trẻ. Đây là mức phụ huynh kêu nhất vì có 6 nhân viên cấp dưỡng, mỗi tháng trường chỉ hỗ trợ 500.000 đồng/cô. Vậy tổng hỗ trợ có 3 triệu đồng mà tổng thu 14,8 triệu đồng, còn 11,8 triệu đồng chi phụ phí gì trong 1 tháng mà nhiều dữ vậy trong khi có xin thu mua sắm bán trú 50.000 đồng/học sinh rồi. Năm nào cũng phải mua sắm bán trú thay mới hết hay sao, sao không tận dụng cái cũ, và điều phụ huynh quan tâm là không biết mua mới những gì".

Phụ huynh cho biết, tổng tiền nộp cho học sinh mẫu giáo vùng nông thôn này là 3.580.000 đồng/năm (trẻ mua 2 bộ đồng phục) như vậy đã hợp lý chưa? Nếu đảm bảo được thu đủ bù chi và thu để phục vụ cho con em, lấy trẻ làm trọng điểm, thu chi đúng mục đích thì phụ huynh chúng tôi rất cảm ơn và hài lòng.

“Phụ huynh chúng tôi có bức xúc cũng ở ban giám hiệu chứ giáo viên thì phụ huynh chúng tôi biết rất cực khổ, rất áp lực, họ chăm lo cho con em mình rất biết ơn. Giáo viên chỉ biết chăm dạy trẻ và nhận lương, những khoản thu này phụ huynh chúng tôi biết không liên quan tới giáo viên đứng lớp. Tóm laị phụ huynh rất biết ơn và gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả giáo viên đứng lớp”, đơn của phụ huynh viết.                      

Trao đổi với PV Dân trí về những bức xúc của phụ huynh, cô Phạm Thị Khánh Ngân – Hiệu trưởng trường mẫu giáo Bình Minh - cho biết, tất cả những phản ánh của phụ huynh về các khoản thu đã được nhà trường họp thông báo đầu năm, nhà trường có trình lãnh đạo xã Bình Minh và đã được đồng ý về các khoản thu này.

Dưới đây là clip cô Phạm Thị Khánh Ngân trả lời về những bức xúc của phụ huynh:

Clip cô hiệu trưởng trả lời về những phản ảnh của phụ huynh

Clip cô hiệu trưởng trả lời về những phản ảnh của phụ huynh

Công Bính

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm