Hà Tĩnh:

Phụ huynh lo âu vì trường công lập không nhận nhóm lớp nhà trẻ

(Dân trí) - Ngày 13/8, 16 trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã tổ chức tuyển sinh. Thực hiện chủ trương của ngành giáo dục, hiện nay các trường đều tạm dừng nhận hồ sơ đối với nhóm lớp nhà trẻ, chỉ thực hiện tuyển sinh đối với trẻ trong độ tuổi mẫu giáo.

Trường chỉ nhận hồ sơ, còn phương án xếp lớp phải chờ cấp trên

Mặc dù đã có thông báo, tuyên truyền từ trước về nội dung tạm dừng tuyển sinh lứa tuổi nhà trẻ trong các trường mầm non công lập, tuy nhiên, trong nhiều ngày qua, phụ huynh vẫn tỏ ra hoang mang khi đến trường đăng ký học cho con.

Trong sáng ngày 13/8, chị T.T.H. (phường Tân Giang) khá bất ngờ khi Trường Mầm non Tân Giang trả hồ sơ với lý do năm nay nhà trường chỉ tuyển sinh đối với các cháu sinh năm 2016. Chị H. hiện có cháu P.G.H.  sinh vào tháng 3 năm 2017, theo chủ trương của ngành giáo dục, năm nay nhà trường không tuyển sinh độ tuổi dưới 36 tháng.

Phụ huynh lo âu vì trường công lập không nhận nhóm lớp nhà trẻ - 1

Phụ huynh đi làm thủ tục nhập học cho con tại trường mầm non.

Bất ngờ trước thông báo này, chị H. cho hay: “Quả thật vợ chồng tôi đi làm suốt nên không hề biết về sự việc này. Trước đó tôi cũng nghe dư luận xôn xao về sự việc này nhưng tôi nghĩ chỉ là thông tin bên lề”.

Được biết, năm nay, Trường Mầm non Tân Giang có quy mô 9 lớp cho trẻ từ 3 - 5 tuổi,  nhưng chỉ có 17 giáo viên. Nếu tính theo mức định biên thì trường còn thiếu 1 giáo viên chính vì vậy trường chưa có kế hoạch tuyển sinh nhóm lớp nhà trẻ.

“Trong những ngày qua, nhiều phụ huynh đến làm thủ tục đều bày tỏ nguyện vọng đi học ở các lớp nhà trẻ.  Chúng tôi cũng chỉ biết nắm bắt và ghi lại thông tin của các cháu, còn phương án xếp lớp đành phải chờ cấp trên”, cô Trần Thị Diện - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Giang cho hay.

Tại Trường Mầm non Thạch Quý, trong 2 ngày qua, nhiều phụ huynh có con em từ 24-36 tháng đành ngậm ngùi gửi hồ sơ tại trường về nhà chờ phương án.

Anh N.C.L. cho biết: “Anh đến đợi làm thủ tục cho con nhập học từ sáng, nhưng đến lượt thì nhà trường cho biết năm nay chưa có phương án tuyển sinh lớp nhà trẻ. Nhà trường chỉ nhận hồ sơ, đợi khi nào cấp trên có phương án sẽ thông báo đến phụ huynh”.

Được biết, năm học 2019-2010, phường Thạch Quý có 160 trẻ ở nhóm tuổi từ 24-36 tháng tuổi. Cô giáo Trần Thị Xuân Thìn - Hiệu phó Trường Mầm non Thạch Quý thông tin: “Hiện nay, nhà trường chỉ tạm nhận hồ sơ của các cháu trong độ tuổi nhà trẻ trên địa bàn. Khi nào có đủ giáo viên và cấp trên có phương án chúng tôi sẽ bố trí lớp”.

Phụ huynh lo âu vì trường công lập không nhận nhóm lớp nhà trẻ - 2

Đối với trẻ 24-36 tháng tuổi, Trường Mầm non Thạch Quý nhận hồ sơ chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Tại Trường Mầm non Thạch Đồng, trong 2 ngày tuyển sinh nhà trường đã trả lại hồ sơ đối với cho các phụ huynh có con em ở độ tuổi nhà trẻ. “Theo điều tra, trong năm nay, trên địa bàn hiện có hơn 70 cháu đang ở độ tuổi nhà trẻ. Nếu không nhận nhóm trẻ này thì giảm áp lực cho nhà trường do thiếu giáo viên. Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn cho phụ huynh. Vì ở đây nhiều gia đình có nhu cầu cho trẻ ở độ tuổi này đến trường. Trong khi đó, địa bàn chúng tôi không có một nhóm trẻ độc lập hay trường tư thục nào để phụ huynh gửi cháu”, cô giáo Trần Thị Giao - Hiệu trưởng Mầm non Thạch Đồng băn khoăn.

Phụ huynh lo lắng tìm trường học cho con

Trước thông tin thành phố Hà Tĩnh sẽ dừng tuyển sinh nhóm lớp nhà trẻ tại các trường mầm non công lập, nhiều phụ huynh có con em trong độ tuổi này đã bày tỏ tâm lý hết sức hoang mang và lo lắng.

Chị N.T.P. (phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Hôm nay, tôi đưa con trai 30 tháng tuổi đến trường đăng ký nhập học thì nhận được thông báo nhà trường chỉ nhận các bé từ 36 - 48 tháng tuổi theo hướng dẫn của cấp trên. Tôi thực sự rất bức xúc vì phương án tuyển sinh này sẽ gây khó khăn rất lớn đối với gia đình tôi, bởi nếu phải gửi con sang các trường tư thục thì chi phí quá cao so với thu nhập của chúng tôi”.

Trong nhiều ngày qua, phụ huynh đã vội vàng tìm hiểu các trường mầm non tư thục, cơ sở mầm non trên địa bàn. Nhiều phụ huynh khá bất ngờ vì nhiều trường tư thục đã có động thái tăng các khoản thu từ 200 - 250 ngàn đồng. Không ít phụ huynh có con nhỏ đã rất bức xúc trước thực trạng nhiều trường mầm non công lập không nhận trẻ ở lớp nhà trẻ. Số trường mầm non tư thục nhận trẻ ở độ tuổi này nhưng với số đông phụ huynh, thì cánh cửa này mãi xa vời, vì mức học phí quá cao.

Phụ huynh lo âu vì trường công lập không nhận nhóm lớp nhà trẻ - 3

Nhiều phụ huynh từ thành phố đến nông thôn khá hoang mang trước thông tin ngành giáo dục dừng tuyển sinh đối với nhóm lớp nhà trẻ (từ 24-36 tháng).

“Trung bình tại các trường mầm non tư thục hiện nay ở mức 2,5 triệu - 4,5 triệu đồng/tháng. Với mức chi phí này rất khó khăn cho gia đình chúng tôi. Không chỉ một cháu mà chúng tôi còn 2 cháu lớn đang đi học”, chị H.T.T. (phường Nam Hà) cho hay.

Không riêng gì ở thành phố, nhiều phụ huynh tại các vùng nông thôn ven thành phố cũng thấp thỏm không yên. “Tôi có cháu sinh tháng 1/2017, năm trước cũng đã học lớp nhà trẻ. Nhưng đến sát ngày tựu trường mới hay thông tin trên nên phụ huynh chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong phương án gửi con. Mà ở vùng chúng tôi muốn gửi trường tư hay nhóm trẻ gia đình cũng không có. Vợ chồng chưa biết gửi con đâu để yên tâm đi làm”, chị H.T.P. (xã Thạch Đồng) cho biết.

Trong năm học 2019-2020, UBND thành phố Hà Tĩnh sẽ cắt giảm 24 nhóm lớp tại 16 trường công lập trên địa bàn do thiếu giáo viên. Theo đó, địa phương này sẽ dừng tuyển sinh đối với 20 nhóm lớp nhà trẻ (từ độ 24 -36 tháng tuổi) và ghép 4 nhóm lớp một số trường như: ghép 3 lớp 3 tuổi tại các trường mầm non 1 gồm: Mầm non Đại Nài, Mầm non Thạch Đồng; ghép 1 lớp 4 tuổi tại Trường Mầm non Thạch Hưng.

 Phượng Vũ - Sao La

Đang được quan tâm