Phú Yên:

Phụ huynh hoang mang trước thông tin Trường quốc tế GWIS là “trường ma”

(Dân trí) - Xuất phát từ nhu cầu nâng cao trình độ tiếng Anh cho học sinh phổ thông Phú Yên, năm học 2017 - 2018, Trường phổ thông quốc tế Goerge Washington, Hoa Kỳ (gọi tắt là GWIS) phối hợp với Sở GD&ĐT Phú Yên tổ chức triển khai thí điểm chương trình đào tạo quốc tế. Tuy nhiên thông tin Trường GWIS không đủ điều kiện cấp các chứng chỉ quốc tế khiến cho nhiều phụ huynh lo lắng.

Phụ huynh hoang mang trước thông tin Trường quốc tế GWIS là “trường ma”

Sau khi có tờ trình gửi Bộ GD&ĐT về việc xin phép triển khai thí điểm chương trình đào tạo quốc tế (GWIS) và được Bộ GD&ĐT đồng ý vào ngày 24/8/2016, chương trình thí điểm hoạt động theo nguyên tắc mở lớp học các môn: Toán, Khoa học, Tiếng Anh và tìm hiểu văn học ngước ngoài bằng tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Hoa Kỳ trên cơ sở thích hợp với chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam.

Thông tin trường GWIS tại Phú Yên
Thông tin trường GWIS tại Phú Yên

Việc hợp tác đào tạo tại tỉnh Phú Yên của GWIS được thực hiện thí điểm ở hai trường: Tiểu học Âu Cơ và THCS Hùng Vương (TP. Tuy Hòa). Đến nay, 2 trường này đã mở được 8 lớp với 76 học sinh theo học; 03 giáo viên là người nước ngoài trực tiếp giảng dạy.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên, những giáo viên này đều chứng minh được kinh nghiệm và đầy đủ văn bằng chứng chỉ theo quy định, được Sở LĐ&TBXH Phú Yên cấp Giấy phép lao động.


3 giáo viên là người nước ngoài trực tiếp giảng dạy cho 76 em học sinh tại các lớp

3 giáo viên là người nước ngoài trực tiếp giảng dạy cho 76 em học sinh tại các lớp

Trước thông tin GWIS là “trường ma” liên kết đào tạo tại Việt Nam, các trường được thực hiện thí điểm liên kết đào tạo ở Phú Yên tỏ ra băn khoăn. Thầy Nguyễn Xuân Thiện, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Âu Cơ cho biết: Trước thông tin dư luận như vậy, phụ huynh rất băn khoăn. Lúc đầu có một phụ huynh học sinh nói là trường liên kết với “trường ma”. Nhà trường cũng đã thông báo cho GWIS và yêu cầu họ sớm xác minh vấn đề này và trả lời cho phụ huynh học sinh được biết.

Được biết, Phú Yên là tỉnh thứ 14 tại Việt Nam có hợp tác với GWIS.

Lớp học GWIS tại trường THCS Hùng Vương (TP. Tuy Hòa)
Lớp học GWIS tại trường THCS Hùng Vương (TP. Tuy Hòa)
Phụ huynh hoang mang trước thông tin Trường quốc tế GWIS là “trường ma” - 4

Việc GIWS có phải là “trường ma” và chứng chỉ của trường có giá trị như thế nào đang được Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên báo cáo về Bộ GD&ĐT đề nghị thẩm định. Đồng thời có ý kiến chỉ đạo để Phú Yên và các địa phương khác trong cả nước thực hiện đúng các quy định về liên kết đào tạo quốc tế; đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Ông Ngô Ngọc Thư, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên cho biết: Có một nguồn tin GWIS là “trường ma”, trường cấp chứng chỉ không hợp với yêu cầu của Hoa Kỳ. Cái này chỉ mới dừng lại ở trên phương tiện thông tin đại chúng. Chỉ đạo thực tế từ Bộ GD&ĐT về vấn đề này là chưa có. Bộ yêu cầu, tỉnh Phú Yên và các địa phương khác có liên kết với GWIS báo cáo tình hình giảng dạy thực tế như thế nào để có sự xem xét. Tới thời điểm này, Bộ chưa có chỉ đạo phải thực hiện như thế nào.

Trung Thi

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm