Quảng Bình:

Phụ huynh bức xúc vì nhà trường “bắt tay” Hội phụ huynh làm công trình xã hội hóa

(Dân trí) - Sau khi làm xong công trình mái che, Trường Mầm non Thuận Đức (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) mới tiến hành họp phụ huynh và kêu gọi đóng góp 400 ngàn đồng với nội dung xã hội hóa. Ngoài ra, nhiều phụ huynh còn tỏ ra không đồng tình vì một số khoản đóng nộp cao.

Đó là những bức xúc của nhiều phụ huynh tại Trường Mầm non Thuận Đức liên quan đến một số khoản đóng nộp cho con em trong năm học 2019 - 2020.

Theo phản ánh của các phụ huynh, mức đóng nộp một số khoản tại ngôi trường này cao hơn mọi năm, trong khi đời sống người dân trên địa bàn còn khó khăn. Bên cạnh đó có những khoản thu không hợp lý và không được sự đồng tình từ phía phụ huynh.

Phụ huynh bức xúc vì nhà trường “bắt tay” Hội phụ huynh làm công trình xã hội hóa - 1

Trường Mầm non Thuận Đức, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình)

Cụ thể, vào tháng 10/2019, Trường Mầm non Thuận Đức đã triển khai làm mái che tại dãy nhà hiệu bộ với số tiền đầu tư là 170 triệu đồng, trong đó đơn vị quân đội trên địa bàn hỗ trợ 20 triệu tiền nhân công, 150 triệu đồng còn lại là tiền xã hội hóa.

Tuy nhiên thay vì họp phụ huynh toàn trường để kêu gọi ủng hộ, đóng góp thì Ban Giám hiệu Trường Mầm non Thuận Đức và Đại diện Hội cha mẹ học sinh trường này lại tự bàn, “bắt tay” vào xây dựng xong công trình rồi mới tiến hành họp, thông báo để các phụ huynh khác đóng góp. Số tiền các phụ huynh phải đóng với lý do xã hội hóa là 400 ngàn đồng.

“Nhiều khoản thu năm nay cao hơn các năm trước, có những khoản cao gần gấp đôi đã khiến chúng tôi rất vất vả, giờ lại thêm 400 ngàn tiền xã hội hóa. Nhà trường nói là để làm mái che, nhưng họ làm xong rồi mới họp và thông báo đóng góp, dù không đồng tình nhưng chúng tôi đành miễn cưỡng đóng nộp”, một phụ huynh (xin giấu tên) chia sẻ.

Phụ huynh bức xúc vì nhà trường “bắt tay” Hội phụ huynh làm công trình xã hội hóa - 2

Mái che ngôi trường này xây dựng bằng tiền xã hội hóa.

Trao đổi với Dân trí, bà Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thuận Đức cho biết, trong năm học này, nhiều khoản đóng nộp có cao hơn so với những năm trước, tuy nhiên đều nằm trong quy định chung. Về công trình mái che của nhà trường, bà Hằng thừa nhận cho thực hiện thi công rồi mới tiến hành họp phụ huynh toàn trường vào ngày 7/11.

“Trước khi thực hiện, trường có lên phương án để trình cấp trên, cũng có họp bàn với ban đại diện Hội cha mẹ học sinh rồi. Mục đích chúng tôi làm công trình này là che mưa, che nắng cho trẻ cũng như phục vụ cho công tác kỷ niệm thành lập trường”, bà Hằng giải thích.

Phụ huynh bức xúc vì nhà trường “bắt tay” Hội phụ huynh làm công trình xã hội hóa - 3

Trường Mầm non Thuận Đức hiện có 317 học sinh, phần lớn là con em công nhân.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Thuận Đức cũng cho biết, có nhiều bậc phụ huynh không đồng tình đóng các khoản cô nuôi hay tiền trực trưa, do vậy nhà trường đành lên phương án để những phụ huynh này được đón con ngày 2 buổi thay vì ăn bán trú tại trường.

Được biết, Trường Mầm non Thuận Đức hiện có 317 học sinh, phần lớn là con em công nhân nhà máy gạch. Tuy nhiên gần đây, nhà máy đóng cửa, hoạt động không hiệu quả khiến nhiều người mất việc làm, cuộc sống hết sức khó khăn, cũng bởi vậy, mỗi khoản đóng nộp với họ thực sự là một gánh nặng.

Nhóm PV