Thứ tư, 09/12/2015 - 07:30

Phụ huynh áp dụng mô hình home-school: Không cho con tới trường trước 6 tuổi!

Dân trí

Để các con có chương trình thích hợp và những kĩ năng thiết thực hơn, chị Keziah Hương (Hà Nội) đã quyết “lặn lội” tự tìm chương trình giáo dục nước ngoài dạy con trong 6 năm thay vì cho đến lớp học.

 


Mô hình home-school (học tại nhà) còn khá mới mẻ ở Việt Nam

Mô hình home-school (học tại nhà) còn khá mới mẻ ở Việt Nam

Không đến trường trước 6 tuổi

Mặc dù mô hình home-school (học tại nhà) còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng cách đây hơn chục năm, chị Hương đã được nghe chia sẻ từ những giáo viên người Anh, Mỹ và New Zealand dạy tại trường HIS mà chị có cơ hội làm việc cùng. Chị đã học hỏi được rất nhiều từ cách nuôi dạy con cái rất khoa học của họ và được họ giới thiệu những chương trình Homeschool có tiếng trên thế giới như chương trình Abeka của Mỹ.

Do trường học ở quê không đáp ứng được những tiêu chí của gia đình, thậm chí xung đột rất nhiều về phương pháp khi chị áp dụng cho con nên vợ chồng chị quyết định đưa con cái quay trở lại Hà Nội để tìm kiếm môi trường học tập tốt hơn.

Tuy nhiên, chị vẫn thấy việc homeschool mang lại hiệu quả hơn hẳn so với đi học ở trường. Mặc dù vậy, con cái vẫn cần giao lưu xã hội, chị quyết định lựa chọn phương án áp dụng song song cả hai với con gái lớn và con gái thứ hai.

Đối với con gái thứ 3, do thời gian rảnh rang vì không tới trường mầm non nên cháu được học thoải mái theo giáo trình của Mỹ mà vợ chồng chị Hương đã tìm hiểu.

Được biết, một giờ học ở nhà của con bắt đầu bằng việc học một câu chuyện trong Kinh Thánh của người Do Thái và kể lại bằng tiếng Anh, vừa rút ra bài học về nhân cách lại vừa phát triển ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Các con được học thông qua trải nghiệm, tự nhập vai nhân vật, tự sáng tạo học liệu... Chị quan niệm việc dạy con quan trọng nhất là phát triển nhân cách rồi mới đến kĩ năng và kiến thức.

Đồng hành cùng con

“Với một trẻ tiểu học hoặc trẻ em cấp 2, nhiều cha mẹ đang kêu chương trình ở lớp quá nặng so với các con. Tích hợp cùng lúc nhiều thứ quá, chị không sợ con quá tải”? , tôi thắc mắc.

“Thực ra chương trình của hai bé đầu ở trường tư thục rất nhẹ nhàng. Chị có thể lựa chọn vài chương trình hay trong phần homeschool để con học thêm ở nhà thay vì đến trung tâm tiếng Anh hoặc đi học thêm. Để con có bạn bè giao lưu, chị tự tổ chức một nhóm học tại nhà, theo hình thức phi lợi nhuận, là nơi để các bố mẹ đưa con tới để các bé cùng học, cùng chơi, cùng nhau giao tiếp.

Chị cũng không đặt nặng thành tích nên các con vừa học vừa chơi, chị rất chú trọng cho con học tiếng Anh từ nhỏ và đến 6 tuổi con đã đọc tiếng Anh khá tốt, sử dụng tiếng Anh như một phương tiện để học hỏi từ sách nước ngoài. Chị thấy việc homeschool đã mang lại nhiều ích lợi trong việc xây dựng nên tảng về cả ý thức tự lập lẫn nhận thức và năng lực ngôn ngữ cho con trước khi vào lớp 1.

Sau khóa học mình tự tổ chức, con tiến bộ rõ rệt nên chị cho biết, mình tiếp tục home-school nhưng chưa dám dạy ở nhà hoàn toàn do thiếu người đồng hành. Khó khăn nhất trong việc học tại nhà là tạo nhóm chơi, sân chơi, tìm được những phụ huynh cùng chí hướng và tư tưởng với mình để cùng nhau giúp các con.

Các phụ huynh sau khi chứng kiến con chị phát triển ngôn ngữ rất tốt đã lan truyền nhau trong Group Homeschooling in Vietnam trên mạng xã hội và có rất nhiều cha mẹ trẻ theo trường phái giáo dục sớm đã tham khảo phương pháp tự dạy con học tập thông qua tiếng Anh như một công cụ. Họ đều phản hồi rất tích cực sau khi áp dụng cho con của họ làm chị rất phấn khởi. Cách học này không chỉ mang lại kết quả rất khả quan mà còn tiết kiệm nhiều tiền bạc và thời gian của cha mẹ.


Gia đình chị Keziah Hương (Hà Nội)

Gia đình chị Keziah Hương (Hà Nội)

Không thể tính được bằng tiền

Để có kết quả như bây giờ, chị đã phải tham khảo rất nhiều chuyên gia giáo dục ở nước ngoài và trong nước, chị đã từng đi dự hội thảo ở nước ngoài nhiều lần để học hỏi cách nuôi dạy con cái. Những gì chị tích lũy được cộng với kinh nghiệm nuôi dạy ba cô con gái quả là đáng quý và chị đã chia sẻ cho cộng đồng cha mẹ mà chị đang tương tác để tạo môi trường cho con giao lưu.

Home-school là phương pháp mới và nhiều người chưa tự tin, lúc đầu chị có gặp khó khăn gì và có ý tưởng bỏ cuộc”?, tôi ngờ vực hỏi. “Lúc đầu tôi cũng có nhiều băn khoăn. Tuy nhiên, người ban đầu đã “đổ gục” trước phương pháp học tại gia đấy là chồng tôi. Anh ấy làm trong lĩnh vực quản trị nên cũng tìm hiểu khá nhiều về phát triển con người. Dù sao giải thích với anh ấy cũng không mấy khó khăn.

Mặc dù không phản đối nhưng thời gian đầu, anh ấy vẫn tỏ ra ngờ vực. Chỉ sau vài tháng, chồng tôi đã kinh ngạc khi thấy kĩ năng của con phát triển rất nhanh. Kể từ đó, anh đã luôn đồng hành cùng vợ trong việc giáo dục con cái”, chị Hương chia sẻ.

Được biết, hiện chị đang quản lý một trang thông tin cá nhân để trao đổi kinh nghiệm giáo dục “tại gia” với hàng nghìn lượt thích và rất nhiều cha mẹ điền form tham khảo lộ trình dạy con tự học ở nhà hiệu quả.

Chị Hương cho hay: “Nếu dành thời gian để kinh doanh, số tiền tôi kiếm ra có thể cao gấp nhiều lần. Tuy nhiên, vì muốn tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn – nơi mà con cái chúng ta sẽ lớn lên ở đó nên tôi có niềm đam mê vô cùng với việc phát triển nhân cách cho trẻ. Chị dành rất nhiều thời gian để tìm tòi học hỏi về lĩnh vực giáo dục, không chỉ giúp con mình mà cộng đồng mình đang sống nữa. Sự đầu tư lớn nhất trong cuộc đời là đầu tư vào sự phát triển của con người.

Tôi nghĩ, cha mẹ không nên phó thác việc dạy con toàn bộ cho nhà trường. Hãy chuẩn bị cho con mọi hành trang để vào đời chứ không chỉ có tích lũy kiến thức ở lớp hay tiền bạc để mua nhà cho con”.

Quốc Huy