Thứ sáu, 08/12/2017 - 13:00

Vụ việc trường tiểu học Hải Bối:

Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh: Không bao che, cương quyết xử lý sai phạm

Dân trí

Thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề báo Dân trí phản ánh về trường tiểu học Hải Bối, bà Dương Thị Sáu - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đông Anh khẳng định sẽ không bao che, cương quyết xử lý sai phạm. Các khoản thu đã kết luận là chưa đúng sẽ được hoàn trả cho phụ huynh ở buổi họp cha mẹ phụ huynh cuối học kì I.

Ngày 7/12, phóng viên báo Dân trí đã cuộc làm việc tiếp với Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh để làm rõ hàng loạt vấn đề về trường tiểu học Hải Bối.

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh khẳng định, sau khi báo Dân trí phản ánh thì phòng cũng đã quyết liệt chỉ đạo cũng như làm việc trực tiếp với Ban giám hiệu Nhà trường. Phòng đã yêu cầu dừng môn dạy kỹ năng sống, đang phối hợp với phòng tài chính của Huyện để kiểm tra về phiếu thu chưa đúng quy định…

Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh sẽ không bao che và xử lý nghiêm sai phạm ở trường tiểu học Hải Bối.
Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh sẽ không bao che và xử lý nghiêm sai phạm ở trường tiểu học Hải Bối.

Liên quan đến việc, kết luận ngày 7/10 đã khẳng định khoản thu tiền thuê phông bạt, tiền quỹ khuyến học là chưa đúng nhưng đến nay nhà trường chưa trả lại hai khoản này cho phụ huynh với lý do Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh không yêu cầu trả lại, bà Dương Thị Sáu cho biết: Trong kết luận đã ghi rất rõ là hai khoản thu này chưa đúng và nhà trường sẽ nghiên cứu một phương án để đề xuất, báo cáo về phòng. Trên cơ sở đó phòng sẽ xem tính hợp lý của nó đến đâu thì sẽ báo cáo lãnh đạo UBND huyện để cho quan điểm chỉ đạo. Đến thời điểm này nhà trường vẫn chưa có một phương án nào trình bày lên. Phòng cũng đã trao đổi với Hiệu trưởng nhà trường, nếu từ giờ đến hết học kỳ I mà không có phương án nào trình bày lên thì kết thúc học kì I nhà trường phải trả lại tiền cho phụ huynh trong buổi họp cha mẹ học sinh kết thúc học kì I.

Trước câu hỏi, đây là khoản thu sai thì về nguyên tắc thì phải trả lại cho phụ huynh nhưng sao Phòng GD-ĐT không chỉ đạo thực hiện ngay?

“Thời điểm công bố kết luận là ngày 7/10, thời điểm này nhà trường đang hoạt động chuyên môn của học kì I, nếu yêu cầu trả lại ngay sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động này nên Phòng GD-ĐT đã cân nhắc khi chỉ đạo. Phòng yêu cầu nghiên cứu phương án nghĩa là trường cần phải bàn bạc thống nhất với phụ huynh. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhà trường cũng tổ chức được cuộc họp cha mẹ phụ huynh ngay nên mới đợi đến cuộc họp cha mẹ phụ huynh kết thúc học kì I để giải quyết dứt điểm khoản thu này.” – Trưởng phòng Dương Thị Sáu chia sẻ.

Về việc nhà trường đã thu tiền xã hội hóa giáo dục năm học 2017-2018 của phụ huynh, trưởng phòng GD-ĐT huyện Đông Anh cho hay: Trường tiểu học Hải Bối có kế hoạch xã hội hóa gửi lên nhưng chưa được phê duyệt. Theo báo cáo của nhà trường gửi lên trường là chưa thu. Tuy nhiên ngày 6/12, Hiệu trưởng nhà trường thông tin lại là có một số lớp đã thu khoản này và xin ý kiến chỉ đạo.

“Chúng tôi đã thống nhất, nhà trường sẽ nhắn tin cho các phụ huynh thông báo về việc sẽ trả lại khoản thu này trong cuộc họp cha mẹ học sinh kết thúc học kì bởi nếu mời lên nhận vào thời điểm này thì rất ảnh hưởng đến hoạt động của nhà trường khi đang làm sâu về chuyên môn, chuẩn bị thi kết thúc học kì… Năm nay chúng tôi đã yêu cầu trường tiểu học Hải Bối không thực hiện xã hội hóa nữa.” – Trưởng phòng Dương Thị Sáu chia sẻ.

Thông tin mới nhất từ các bậc phụ huynh cho hay, chiều hôm qua 7/12, trường tiểu học Hải Bối đã chính thức có thông báo bằng tin nhắn điện từ tới phụ huynh về việc sẽ trả lại khoản tiền xã hội hóa giáo dục vào buổi họp cha mẹ phụ huynh kết thúc học kì I.

Cũng trong buổi làm việc với phóng viên, Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh cũng thừa nhận, hiện nay ở các cơ sở đúng là có tình trạng phiếu thu chưa đúng quy định, có tình trạng thu tiền trước của phụ huynh… Vấn đề này sẽ được chấn chỉnh và quan điểm của phòng là học tháng nào thì thu tháng đó, phiếu thu không để gộp nhiều tháng như hiện này mà tháng nào ra tháng đó.

Trong buổi làm việc, phóng viên báo Dân trí cũng đã cung cấp thêm về những thông tin mà trường tiểu học Hải Bối làm chưa đúng. Trên tinh thần cầu thị và quyết liệt, Phòng GD-ĐT khẳng định sẽ xác minh làm rõ và cũng báo cáo UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo.

Riêng vấn đề phụ huynh phản ánh việc thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục ở huyện Đông Anh còn nhiều bất cập, nhiều trường chưa minh bạch khoản thu và chi quỹ xã hội hóa cho người dân được biết nên dẫn đến bức xúc kéo dài…, chúng tôi đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Đông Anh để làm rõ và sớm có thông tin gửi đến bạn đọc.

Học sinh hộ nghèo không được nhận hỗ trợ?

Theo phản ánh của một số phụ huynh, ở trường tiểu học Hải Bối có thông báo học sinh hộ gia đình nghèo thì làm đơn xác nhận để được hỗ trợ nhưng không hiểu sao lại quy định mỗi lớp chỉ được tối đa 2 học sinh.

Theo quy định hiện hành đối tượng miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập được quy định như sau:

Đối tượng được miễn học phí được quy định tại Điều 4 Nghị định số 86/2015/NĐ-CP. Riêng học sinh phổ thông được quy định tại Khoản 4, Điều 4 Nghị định 86/2015/ NĐ-CP như sau: Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Chính phủ.

Đối tượng được giảm học phí được quy định tại Điều 8 Nghị định số 86/2015/NĐ-CP.

Về chế độ hỗ trợ chi phí học tập, trẻ học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc hộ nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ (Điều 10 Nghị định số 86/2015/NĐ-CP). Cụ thể, trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế; Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Khoản 3, điều 11 của Nghị định 86 cũng nêu rõ: Nhà nước thực hiện hỗ trợ chi phí học tập trực tiếp cho các đối tượng quy định tại Điều 10 Nghị định này với mức 100.000 đồng/học sinh/tháng để mua sách, vở và các đồ dùng học tập khác. Thời gian được hưởng theo thời gian học thực tế và không quá 9 tháng/năm học.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu sự việc này để thông tin tới bạn đọc.

Nguyễn Hùng

Đáng quan tâm
Mới nhất