Phòng GD&ĐT Hoài Đức “bác” thông tin cấm học sinh mua SGK bên ngoài

(Dân trí) - Chiều nay 28/2, làm việc với PV Dân trí về văn bản “cấm mua SGK bên ngoài” của trường Tiểu học An Khánh B, ông Phan Ngọc Anh (Phó trưởng phòng GD&ĐT Hoài Đức) khẳng định, đó là sơ suất gây hiểu nhầm - không hề có chuyện Phòng chỉ đạo xuống trường ép buộc học sinh kênh mua SGK.


Ông Phan Ngọc Anh (Phó trưởng phòng GD&ĐT Hoài Đức) làm việc với báo chí.

Ông Phan Ngọc Anh (Phó trưởng phòng GD&ĐT Hoài Đức) làm việc với báo chí.

Biểu đạt văn bản gây “nhầm lẫn”?

Đại diện Phòng GD&ĐT Hoài Đức cho hay, đơn vị này đã ngay lập tức rà soát, xác minh thông tin trường tiểu học An Khánh B (huyện Hoài Đức, Hà Nội) yêu cầu phụ huynh tuyệt đối không mua SGK bên ngoài, thay vào đó phải đăng ký mua SGK tại nhà trường đang gây bức xúc trong phụ huynh.

Ông Phan Ngọc Anh cho hay: “Khi nhận được thông tin phản ánh trên báo chí, chúng tôi nhanh chóng cử cán bộ trao đổi với trường Tiểu học An Khánh B và nhà trường đã xác nhận có sự việc trên, đồng thời gửi văn bản đính chính sơ suất gây hiểu nhầm, đồng thời xin lỗi phụ huynh học sinh”.


Văn bản đính chính sơ suất và xin lỗi từ trường Tiểu học An Khánh B.

Văn bản đính chính sơ suất và xin lỗi từ trường Tiểu học An Khánh B.

Về việc phát hành SGK và văn phòng phẩm phục vụ năm học mới, đại diện Phòng GD&ĐT Hoài Đức cho hay, Phòng đã thực hiện theo đúng chủ trương của Sở GD&ĐT Hà Nội ở công văn hướng dẫn số 1182 ngày 19/4/2017.

Trên cơ sở đó, Phòng có văn bản hướng dẫn tất cả các nhà trường trong huyện (không riêng gì trường Tiểu học An Khánh B) thông báo chủ trương của Sở và khuyến cáo các bậc phụ huynh cẩn trọng khi mua SGK bên ngoài vì dễ mua phải sách lậu, sách nhái gây ảnh hượng đến chất lượng học tập.

Trả lời thắc mắc của phóng viên: “Về cơ bản, các phát ngôn/ thông báo của nhà trường gửi tới các bậc phụ huynh (nhất là bằng văn bản) phải có sự chuẩn mực, chính thống và cũng phải thông qua ban lãnh đạo nhà trường trước khi phát đi. Vậy tại sao lại có thể xảy ra sai sót về mặt diễn đạt/ biểu đạt và khi phụ huynh bức xúc thì mới giải thích là… hiểu nhầm?”

Ông Phan Ngọc Anh giải thích, hiện tại đồng chí Trưởng phòng đang đi công tác nên Phòng Giáo dục huyện cũng chưa xuống trường để kiểm tra thực hư sự việc cụ thể ra sao.

“Thực ra, Phòng mới nhận thông tin phản ánh vào sáng nay và khi trao đổi qua điện thoại, nhà trường đã báo cáo sơ bộ sự việc và có văn bản đính chính, xin lỗi. Cụ thể thì chúng tôi phải xuống làm việc trực tiếp mới biết như thế nào”, Phó trưởng phòng GD&ĐT Hoài Đức nói.

“Sơ suất trong văn bản cấm học sinh mua SGK bên ngoài là cá biệt”

Ông Phan Ngọc Anh khẳng định, văn bản “cấm mua SGK bên ngoài” của trường Tiểu học An Khánh B là hoàn toàn không đúng chỉ đạo của Phòng bởi việc mua sách ở đâu là do phụ huynh tự chọn, trường không có quyền ép buộc.

Đại diện Phòng GD&ĐT Hoài Đức cũng cho biết, nhầm lẫn sơ suất của trường Tiểu học An Khánh B là cá biệt, lần đầu xuất hiện.


Văn bản của Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức gửi các trường.

Văn bản của Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức gửi các trường.

Khi chúng tôi hỏi về tỷ lệ (%) phụ huynh học sinh đăng ký mua sách qua Phòng GD&ĐT, ông Phan Ngọc Anh nhấn mạnh: “Kênh phát hành sách của Hoài Đức mấy năm nay rất chậm. Khi Sở GD&ĐT có văn bản thông báo về việc chuẩn bị SGK cho năm học mới, chúng tôi đều gửi về các trường nhưng lượng đăng ký mua từ các nhà trường gửi lên những năm qua rất ít”.

“Đặc thù của nông thôn là anh cho SGK đã dùng rồi cho em, hàng xóm họ hàng cho nhau, có rồi thì mua làm gì”, ông Phan Ngọc Anh nói.

Vị này cho biết thêm, chắc chắn qua đợt nghỉ lễ (dự kiến vào ngày 2/5) Phòng GD&ĐT sẽ cử người xuống nhà trường trực tiếp kiểm tra, xác minh vụ việc.

Lệ Thu

Đang được quan tâm