Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tiếp tục sửa đổi, bổ sung luật Giáo dục ĐH

(Dân trí) - "Chính phủ đã thảo luận sẽ quyết định sớm trình Quốc hội bản sửa đổi, bổ sung luật Giáo dục ĐH, quyết nâng cao hơn nữa luật Giáo dục ĐH. Góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ mô hình phát triển kinh tế nhanh, bền vững và đồng đều".

Đó là chia sẻ của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại lễ khởi công xây dựng đô thị ĐH Văn Lang (quận Gò Vấp, TPHCM) ngày 24/2. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quan trọng có tính chất quyết định đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tiếp nối từ những kỳ vọng đổi mới phát triển nền giáo dục VN, Nghị quyết 29 của TƯ Đảng tiếp tục đưa ra yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục ĐH đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ khởi công khu đô thị trường ĐH Văn Lang
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ khởi công khu đô thị trường ĐH Văn Lang

Phó Thủ tướng cũng nói thêm rằng chủ trương của Đảng hiện nay coi công nghệ thông tin (CNTT) là một ngành quan trọng phấn đấu phát triển để Việt Nam không chỉ “mạnh lên về CNTT” mà đưa Việt Nam “mạnh lên bằng CNTT”. Điều đó đặt ra CNTT như là một phương thức của sự phát triển không chỉ của ngành kinh tế.

Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng cho biết trong bối cảnh khoa học, công nghệ phát triển rất nhanh, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Đảng, Nhà nước đã xác định phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực có chất lượng cao là một khâu đột phá chiến lược của đất nước. Do đó, ĐH phải nỗ lực đổi mới dạy và học, nâng cao chất lượng đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; tập trung trang bị kỹ năng mềm và nền tảng đạo đức cho sinh viên, để sản sinh một thế hệ nhân tài đủ sức xây dựng đất nước, và phấn đấu trở thành ĐH tiêu chuẩn khu vực.

Cũng tham dự lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng muốn phát triển, không cách nào khác các trường cần phải định hướng và xây dựng hướng đi riêng cho mình qua việc rà soát lại toàn bộ chương trình đào tạo, các ngành nghề đang đào tạo, làm sao để các chương trình đào tạo thuộc thế mạnh của mình sẽ không thể lẫn với trường khác. Trong đó đẩy mạnh việc đào tạo theo hướng gắn kết với các trường đại học danh tiếng trên thế giới là điều kiện tiên quyết nếu muốn hội nhập.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng muốn phát triển, không cách nào khác các trường cần phải định hướng và xây dựng hướng đi riêng cho mình
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng muốn phát triển, không cách nào khác các trường cần phải định hướng và xây dựng hướng đi riêng cho mình

Bộ trưởng cho rằng, để bắt nhịp với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ngoài việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đẩy mạnh việc sàng lọc ngành nghề đào tạo, các trường nên đầu tư theo hướng chuyển giao công nghệ đào tạo toàn bộ, từ chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, phòng thí nghiệm... với các trường danh tiếng, có chất lượng đào tạo tốt trên bình diện quốc tế.

Bên cạnh đẩy mạnh đổi mới quản trị, việc đầu tư, Bộ trưởng Bộ GD cũng nhấn mạnh việc nâng cao trình độ giảng viên cần phải được làm song hành bởi đội ngũ giảng viên chính là chìa khóa cho sự thành công và đổi mới.

Khu đô thị ĐH Văn Lang có tổng diện tích hơn 10 ha với tổng mức đầu tư dự kiến là 100 triệu USD
Khu đô thị ĐH Văn Lang có tổng diện tích hơn 10 ha với tổng mức đầu tư dự kiến là 100 triệu USD

Ông Nhạ phân tích: Đội ngũ chính là “điểm trũng” của giáo dục đại học trong việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo khi hiện nay đội ngũ giảng viên có trình độ Tiến sĩ trên cả nước mới chỉ đạt 19%. Chính vì thế, từng trường cần phải nhanh chóng nâng cao chất lượng đội ngũ. Thứ nhất, để phục vụ cho chính sự phát triển của mình. Thứ hai, giúp hệ thống giáo dục đại học sớm tiệm cận với sự phát triển của thế giới.

Được biết, Trường ĐH Văn Lang khởi công xây dựng khu đô thị ĐH này tại quận Gò Vấp với tổng diện tích hơn 10 ha với tổng mức đầu tư dự kiến là 100 triệu USD. Điểm đặc biệt của khu đô thị này là áp dụng mô hình giáo dục đào tạo liên tục từ bậc tiểu học, trung học cho đến ĐH theo mô hình của Mỹ.

Lê Phương