Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Đại học phải là nơi tạo ra tri thức, sáng tạo ra công nghệ"

(Dân trí) - “Đại học không chỉ là nơi phổ biến tri thức, đại học phải là nơi tạo ra tri thức. Đại học không chỉ là nơi dạy cho mọi người biết cách tiếp thu công nghệ mà phải là nơi góp phần sáng tạo ra công nghệ”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy tại lễ ra mắt Trường ĐH Phenikaa và Quỹ Đổi mới sáng tạo Phenikaa của Tập đoàn Phenikaa sáng nay 26/11.

Đầu tư không vì lợi nhuận

Trường Đại học Phenikaa (tiền thân là Trường Đại học Thành Tây) thành lập ngày 10/10/2007. Tháng 10/2017, Trường chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Phenikaa – tập đoàn sản xuất công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Ngày 21/11/2018, Trường chính thức mang tên Trường Đại học Phenikaa theo Quyết định số 1609/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tại lễ ra mắt, Tiến sĩ Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Phenikaa, Chủ tịch Hội đồng Trường - Trường Đại học Phenikaa, Chủ tịch Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa cho biết, sự phát triển của mỗi quốc gia phụ thuộc rất lớn vào nội lực của chính quốc gia đó. Để xây dựng nội lực, một trong các nhiệm vụ quan trọng - đó chính là việc khơi dậy và phát huy đúng cách trí tuệ, tài năng, nguồn chất xám.

Với tinh thần trách nhiệm vì sự phát triển của đất nước, Tập đoàn Phenikaa quyết định tài trợ đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và phát triển khoa học công nghệ với mục đích không vì lợi nhuận.

"Với việc ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ Đổi mới sáng tạo Phenikaa, chúng tôi mong muốn tạo dựng một môi trường ươm mầm và phát triển những tài năng, khuyến khích sáng tạo, theo đuổi và hiện thực hóa các ý tưởng độc đáo của các nhà khoa học, các Start-up, góp phần hơn nữa vào việc xây dựng sức mạnh nội lực của quốc gia” - Tiến sĩ Hồ Xuân Năng bày tỏ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đại học phải là nơi tạo ra tri thức, sáng tạo ra công nghệ - 1

Tiến sĩ Hồ Xuân Năng

Được biết, sau 9 năm phát triển, Tập đoàn Phenikaa với lĩnh vực cốt lõi là sản xuất công nghiệp và vật liệu sinh thái, đã mở rộng đầu tư vào lĩnh vực giáo dục đào tạo với việc chính thức ra mắt Trường Đại học Phenikaa. Hoạt động theo hình thức không vì lợi nhuận, Trường Đại học Phenikaa nhận sự bảo trợ toàn diện của Tập đoàn Phenikaa. Mọi nguồn thu từ hoạt động và tài trợ của trường sẽ được tái đầu tư để phát triển trường.

Cùng với triết lý giáo dục “Tôn trọng – Sáng tạo – Phản biện”, Trường Đại học Phenikaa hướng tới mục tiêu trở thành một đại học đa ngành, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp và hướng nghiệp, nơi đánh thức và hiện thực hoá tiềm năng; gắn kết chặt chẽ với nhu cầu phát triển và tạo ra giá trị mới cho cộng đồng.

Trường phấn đấu hiện thực hóa tầm nhìn trở thành Top 100 trường đại học xuất sắc nhất Châu Á trong vòng 20 năm. Trường Đại học Phenikaa có diện tích gần 14 ha, tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đại học phải là nơi tạo ra tri thức, sáng tạo ra công nghệ - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa thành viên lãnh đạo Quỹ Đổi mới sáng tạo

1000 tỷ đồng thành lập Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa

Cùng với việc chính thức ra mắt Trường Đại học Phenikaa, Tập đoàn Phenikaa cũng công bố việc thành lập Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa (Quỹ Phenikaa) với mức đầu tư ban đầu là 1000 tỷ đồng được trích từ lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn.

Tiến sĩ Hồ Xuân Năng cho biết, với cam kết hỗ trợ không hoàn lại, Quỹ Phenikaa mong muốn khơi dậy nguồn cảm hứng, tạo tiền đề cho các nhà nghiên cứu khoa học nuôi dưỡng đam mê và tự tin dấn thân trên con đường khoa học để đổi mới sáng tạo với tinh thần “Thay đổi thế giới".

Đồng thời, Quỹ Phenikaa tham gia hỗ trợ các Start-up liên quan đến đổi mới sáng tạo và công nghệ để khởi đầu hành trình mới trong kinh doanh và phát triển khoa học công nghệ một cách thuận lợi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đại học phải là nơi tạo ra tri thức, sáng tạo ra công nghệ - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Một minh chứng cho đổi mới giáo dục đại học

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, ra mắt một trường đại học mới, dựa trên nền tảng một trường đại học cũ, có thể nói đây là trang sử mới khá đặc biệt và hứa hẹn tương lai tươi sáng, không chỉ riêng cho trường đại học Phenikaa, mà là minh chứng cho sự đổi mới toàn diện, trực tiếp trong lĩnh vực giáo dục đại học mà chúng ta đang kiên trì thực hiện.

Theo Phó Thủ tướng, trong 5 năm trở lại đây, số các công trình công bố quốc tế của Việt Nam tăng rất nhanh. Tuy còn khiêm tốn so với thế giới nhưng các kết quả này rất đáng ghi nhận, và điều này có phần lớn đóng góp từ các trường Đại học.

Trong 20 trường có nhiều công bố quốc tế hàng đầu năm vừa qua có 4 trường ngoài công lập trong đó có trường Phenikaa, dù rằng còn nhỏ về quy mô sinh viên đào tạo nhưng đã vượt lên nhiều trường danh tiếng khác về số lượng các công trình công bố. Đây là hướng đi không chỉ đúng đắn mà hết sức cần thiết và chúng ta phải thúc đẩy hướng đi đó.

“Đại học không chỉ là nơi phổ biến tri thức, đại học phải là nơi tạo ra tri thức. Đại học không chỉ là nơi dạy cho mọi người biết cách tiếp thu công nghệ mà phải là nơi góp phần sáng tạo ra công nghệ. Những trường đại học đi đầu này trong đó có Phenikaa là những tấm gương rất tốt” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đại học phải là nơi tạo ra tri thức, sáng tạo ra công nghệ - 4

Tại buổi lễ, trường ĐH Phenikaa ký kết hợp tác toàn diện với trường ĐH Andrews Hoa Kỳ

Phó Thủ tướng chia sẻ, từ lâu chúng ta đã khuyến khích phát triển các trường dân lập và tư thục, nhưng phần nhiều đó là những trường được thành lập từ tấm lòng rất tâm huyết của nhiều cán bộ trong giới khoa học và đào tạo sau khi nghỉ hưu. Họ kêu gọi được một số vốn tương đối ít ỏi của doanh nghiệp và cá nhân đầu tư vào.

Cho nên phần lớn các trường ngoài công lập, kể cả tư thục và dân lập đều là những trường rất khó khăn về cơ sở vật chất. Và vì thế họ phải lấy ngắn nuôi dài, nguồn kinh phí chủ yếu lấy từ nguồn học phí của sinh viên để mà duy trì đào tạo rồi mới hướng tới việc phát triển.

Phó Thủ tướng cho biết, gần đây, nhà nước đã có chủ trương khuyến khích và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển giáo dục và khoa học, trước hết là giáo dục đại học. Đến thời điểm này đã có 4 trường đại học ngoài công lập dành số tiền hơn 1000 tỷ đồng cho cơ sở của trường.

"Một số Tập đoàn lớn đã bắt đầu chú trọng và dành nguồn lực đầu tư để xây dựng những trường đại học với một ước vọng sẽ trở thành những trường đại học “xuất sắc”, “đẳng cấp” trong tương lai gần. Nhưng mà tôi lại không muốn dùng những từ ấy, tôi mong các Tập đoàn sẽ xây dựng những trường đại học mà trong vài chục năm tới có thể sánh ngang và tự hào cùng với các trường đại học trên thế giới trước hết là trong khu vực. Trường Đại học Phenikaa là 1 trong những trường như vậy, và điều đáng quý là giống như một số trường khác,  hoạt động không vì lợi nhuận” – Phó Thủ tướng bày tỏ.

Phó Thủ tướng cũng hy vọng trong một thời gian ngắn nữa thì Quỹ đổi mới sáng tạo không vì lợi nhuận của Tập đoàn Phenikaa sẽ thêm một cánh tay đỡ cho việc nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ, cho các start-up, đặc biệt là cho các ý tưởng sáng tạo của các bạn sinh viên, của những người muốn dấn thân dù họ còn rất trẻ.

Hồng Hạnh

Đang được quan tâm