Thứ tư, 05/09/2018 - 17:35

Phó Thủ tướng muốn ĐH Kinh tế Quốc dân lọt top 500 trường khu vực châu Á

Dân trí

Sáng 5/9, trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) đã tổ chức lễ khai giảng khóa 60 của trường. GS.TS, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tham dự buổi lễ.

Gửi lời chúc tốt đẹp cho năm học mới tới toàn thể thầy cô giáo, sinh viên của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (KTQD), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong các tân sinh viên phát huy thành tích học tập nổi bật ở bậc phổ thông, nhanh chóng thích nghi với môi trường đại học và phương pháp học tập, nghiên cứu mới để trở thành những trí thức vững vàng chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh trống khai giảng tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội).
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh trống khai giảng tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội).

Phó Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao những thành công của Trường ĐH KTQD, cùng với những nỗ lực của các trường đại học, cao đẳng trong cả nước đang tạo ra khí thế mới, sắc thái mới của giáo dục Đại học Việt Nam trên con đường đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết số 44/NQ-CP ngày 09/6/2014 của Chính phủ.

Phó Thủ tướng mong muốn Trường ĐH KTQD vừa là trung tâm giáo dục toàn diện về đức, trí, thể, mỹ; vừa phải là trung tâm văn hóa có môi trường dân chủ, nhân ái, nghĩa tình, nơi con người được tôn trọng, được yêu thương, được trau dồi kỹ năng sống, kỹ năng sáng tạo để phát triển suốt đời. Sinh viên tốt nghiệp Trường ĐHKTQD không chỉ tìm được việc làm phù hợp mà còn có thể tạo việc làm thông qua khởi nghiệp thành công. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đảng, Ban giám hiệu, tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Sinh viên; là nhiệm vụ cao cả của các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức nhà trường; là hướng tu dưỡng, phấn đấu tự nguyện, tự giác của mỗi sinh viên, học viên, theo Phó Thủ tướng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ khai giảng tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội).
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ khai giảng tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội).

Từ nền tảng truyền thống, văn hóa và những thành quả tích luỹđược trong nhiều năm qua, Phó Thủ tướng yêu cầu Trường ĐH KTQD cần phải có trách nhiệm đóng góp tích cực hơn nữa vào việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, tạo đà bước vào kế hoạch 5 năm 2020-2024, với mục tiêu chiến lược, đưa đất nước phát triển kinh tế nhanh và ,bền vững, sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Do đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tập thể sư phạm nhà trường cần tập trung làm tốt 6 các nhiệm vụ.

Thứ nhất, đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo theo chuẩn khu vực và quốc tế, đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá theo chuẩn đầu ra, phát huy cao nhất tính chủ động, sáng tạo của người học, bảo đảm chất lượng thực chất đáp ứng nhu cầu xã hội và đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, và hiện đại hóa đất nước.

Thứ hai, triển khai mạnh mẽ các giải pháp xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lýí có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển nền giáo dục đại học Việt Nam tiên tiến, nhân văn, đạt chuẩn quốc tế.

Thứ ba, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, hướng đến hình thành trung tâm nghiên cứu về các nền tảng lý thuyết, phân tích chính sách (tư vấn, phản biện chính sách) và tư vấn doanh nghiệp có chất lượng cao, với các sản phẩm nghiên cứu khoa học được công nhận trong nước và quốc tế. Tích cực thực hiện nghiên cứu và tư vấn chuyên sâu về các vấn đề kinh tế, quản trị kinh doanh và quản lý kinh tế - lĩnh vực mà nhà trường đang có thế mạnh như: Tài chính - ngân hàng; Kinh tế vĩ mô; các vấn đề kinh tế phát triển và các vấn đề xã hội, tài nguyên và môi trường. Đóng góp tư vấn và phản biện chính sách cho các chiến lược, chính sách phát triển kinh tế xã hội của đất nước, các nghị quyết và chính sách của Chính phủ và Nhà nước. Đẩy mạnh phát triển các chương trình nghiên cứu chuyên sâu, có tính đi đầu dẫn dắt như: Nghiên cứu tác động phát triển kinh tế xã hội đến của biến đổi khí hậu; các vấn đề của Cách mạng khoa học kỹ thuật và công nghệ số, khởi nghiệp - sáng tạo… Giảng viên đại học phải đồng thời là nhà khoa học, nhà hoạt động thực tiễn, đi tiên phong trong sự nghiệp xây dựng, phát triển KTXH đất nước bảo vệ Tổ quốc.

Thứ tư, Phó Thủ tướng đề nghị trường đổi mới quản trị đại học, chủ động thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao, tạo động lực để phát triển nhanh và bền vững.

Thứ năm, Nhà trường từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, hệ thống học liệu đáp ứng yêu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học, bảo đảm điều kiện cần thiết cho hoạt động sáng tạo của các thầy giáo, cô giáo, sinh viên, học viên.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng đề nghị nhà trường phát huy thếmạnh của mạng lưới cựu sinh viên rộng khắp cả trong và ngoài nước, gắn kết chặt chẽ hơn nữa công tác đào tạo với nghiên cứu khoa học, gắn hoạt động của nhà trường với mạng lưới cựu sinh viên - doanh nghiệp và thực tế đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội và hội nhập quốc tế, qua đó góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Phấn đấu trở thành trung tâm của cá nhân khởi nghiệp và quốc gia khởi nghiệp.

Với các nhiệm vụ trên, Phó Thủ tướng mong muốn Trường ĐH KTQD không ngừng phát triển lớn mạnh, mà còn sẽ là trường đại học có danh tiếng, uy tín và nỗ lực đứng trong top 500 trường đại học châu Á.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng bức tranh đến nhà trường.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng bức tranh đến nhà trường.

Trường ĐH KTQD là một trong những trường có bề dày truyền thống lịch sử hàng đầu trong các trường đại học hiện nay của nước ta, được thành lập tháng 1/1956. Trong suốt 62 năm qua, Trường luôn giữ vững và phát huy vai trò là trường trọng điểm, đầu ngành trong các trường đại học đào tạo về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh ở Việt Nam.

Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm
Mới nhất