Thứ bảy, 15/06/2019 - 16:43

Phổ điểm môn Toán, Văn vào lớp 10 Hà Nội năm 2019: Điểm thi trung bình 6,5 trở lên

Dân trí

Cấu trúc và các dạng bài của của đề thi Toán và Ngữ Văn không có sự thay đổi nhiều so với năm trước, do đó phổ điểm không thay đổi nhiều. Môn Toán có trên 80% số học sinh đạt điểm từ trung bình trở lên. Môn Ngữ văn, điểm trung bình các bài thi là 6,6.

 

Dưới đây là phân tích phổ điểm thi môn Toán, Văn vào lớp 10 của Hà Nội năm 2019:

Phổ điểm môn Toán: Hơn 80% số thí sinh thi vào 10 của Hà Nội đạt điểm Toán từ 5 trở lên.

Phổ điểm môn Toán, Văn vào lớp 10 Hà Nội năm 2019: Điểm thi trung bình 6,5 trở lên - 1
Phổ điểm môn Toán, Văn vào lớp 10 Hà Nội năm 2019: Điểm thi trung bình 6,5 trở lên - 2

Căn cứ theo số liệu thống kê của Sở GD- ĐT TP. Hà Nội cho thấy, phổ điểm môn Toán không có sự thay đổi nhiều so với năm 2018. Điểm số có lượng thí sinh đạt nhất là điểm 6,5 - điểm khá đẹp.

Đề thi năm nay có sự điều chỉnh về hình thức với một câu hình không gian - phần vốn không xuất hiện trong các năm trước. Câu hình chỉ còn ba ý (các năm trước là bốn). Tỷ lệ điểm phần Hình học/Đại số là 7/3 thay vì 6,5/3,5 như mọi năm. Tuy nhiên các dạng bài đều khá quen thuộc với học sinh do đó có trên 80% số học sinh đạt điểm từ trung bình trở lên cũng là điều dễ hiểu.

Tổ giáo viên HOCMAI nhận định, cấu trúc và các dạng bài của của đề thi môn Toán mấy năm nay gần như không có sự đổi mới, điều đó đặt ra vấn đề: Liệu đề thi quen thuộc, học sinh chỉ cần ôn theo cấu trúc, dạng bài là có thể dễ dàng đạt được điểm cao trong kì thi vào 10?

Giáo viên chỉ cần dạy học sinh theo đúng dạng bài, học sinh chỉ cần luyện tập theo dạng bài đó là có thể đạt yêu cầu. Như vậy liệu có nên điều chỉnh cấu trúc đề thi để học sinh không bị học máy móc và đưa Toán học tới gần hơn với thực tiễn cuộc sống, đây là một vấn đề cần các nhà giáo dục suy nghĩ.

Phổ điểm môn Ngữ văn: Không có bài thi đạt điểm 10

Dựa vào kết quả thi của thí sinh, phổ điểm môn Ngữ văn không có sự thay đổi nhiều so với năm trước. Tỷ lệ học sinh đạt điểm Ngữ văn trên trung bình (lớn hơn hoặc bằng 5 điểm) chiếm 87.24%. Điểm số có thí sinh đạt được nhiều nhất là điểm 7.5, một điểm số được nhận định là điểm số khá cao.

Tỷ lệ học sinh đạt điểm dưới trung bình chiếm 12.76% tổng số thí sinh tham gia dự thi. Năm nay, với môn Ngữ văn, Hà Nội có 56 bài thi bị điểm 0 và không có bài thi đạt điểm 10. Tỷ lệ thí sinh đạt 9 điểm Ngữ văn trở lên chỉ chiếm 0.4%. Dưới đây là phổ điểm môn Ngữ văn (kì thi vào 10 năm học 2019 – 2020):

Phổ điểm môn Toán, Văn vào lớp 10 Hà Nội năm 2019: Điểm thi trung bình 6,5 trở lên - 3
Phổ điểm môn Toán, Văn vào lớp 10 Hà Nội năm 2019: Điểm thi trung bình 6,5 trở lên - 4

Đề thi môn Ngữ văn năm nay có cấu trúc quen thuộc với thí sinh, tuy có chút thay đổi ở ngữ liệu phần hai nhưng chưa thể làm thí sinh nao núng. Phổ điểm môn Ngữ văn lệch hẳn về bên phải, thí sinh đạt điểm cao chiếm số lượng lớn với điểm trung vị là 7, điểm trung bình các bài thi là 6,6. So sánh 4 môn thi, điểm thi môn Ngữ văn cao thứ hai sau môn Lịch sử.

Tham khảo cấu trúc đề thi và phổ điểm môn Toán, chúng ta dễ nhận thấy không có nhiều sự thay đổi trong cách ra đề của 2 môn Toán-Văn trong những năm gần đây. Cả 2 môn đều có phổ điểm lệch phải với điểm trung vị đều lớn hơn hoặc bằng 6,5 (phản ánh quá nửa số thí sinh có điểm trên 6,5).

Điều đó cho chúng ta kết luận cấu trúc đề thi quá quen thuộc, giáo viên và học sinh không bị thụ động trong công tác ôn tập chuẩn bị trước kỳ thi, hơn nữa Toán-Văn lại là 2 môn thi bắt buộc từ lâu nên càng được các trường tập trung đầu tư giảng dạy ngay từ đầu năm học. Vì thế điểm thi cao ở cả 2 môn này là điều dễ hiểu.

Hệ thống Giáo dục HOCMAI