Thứ sáu, 08/01/2021 - 09:23

Phát hoảng vì xây dựng nghĩa trang, lò hỏa táng cạnh trường đại học Tây Bắc

Dân trí

Ông Đoàn Đức Lân - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Tây Bắc bày tỏ sự bức xúc khi tỉnh Sơn La thực hiện dự án xây dựng nghĩa trang, lò hỏa táng ngay sát trường.

Phát hoảng vì xây dựng nghĩa trang, lò hỏa táng cạnh trường đại học Tây Bắc - 1

Khu nghĩa trang cách mốc ranh giới quy hoạch trường đại học Tây Bắc chỉ 5 bước chân người lớn.

100% cán bộ, giảng viên, sinh viên trường đại học Tây Bắc không đồng ý xây dựng nghĩa trang cạnh trường

Thời gian qua, dự án Quy hoạch chi tiết xây dựng Nghĩa trang nhân dân TP.Sơn La được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 1916/QĐ-UBND ngày 7/8/2018, dự kiến sẽ xây dựng tại khu Phiêng Khá với quy mô nghiên cứu quy hoạch 40 ha, diện tích lập quy hoạch 19,81 ha khiến giảng viên, sinh viên  trường ĐH Tây Bắc và nhiều người dân bức xúc.

Trước khi "chốt" khu vực Phiêng Khá làm điểm xây dựng nghĩa trang, lò hỏa táng, phía sở Xây dựng TP.Sơn La đã tiến hành khảo sát tại 6 địa điểm khác.

Cụ thể, khu vực bản Bóng Phiêng, xã Chiềng Cọ; TP.Sơn La; khu vực trại bò của công ty Hợp lực xã Chiềng Ngần, TP.Sơn La; khu vực bản Mới, xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn; khu vực bản Noong La, phường Chiềng Sinh; khu vực giáp trung tâm giáo dục lao động tỉnh tại xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn; khu vực bản Nà Hạ 1, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, địa điểm xây dựng nghĩa trang nhân dân TP.Sơn La khi được nhìn trên vệ tinh đã vi phạm về khoảng cách và quy chuẩn về vị trí. Bởi, vị trí này nằm giữa phường Quyết Tâm, phường Chiềng Cơi và xã Chiềng Ngần. Hơn nữa, ranh giới nghĩa trang còn bao bọc bởi hai đơn vị hành chính cấp phường và một cấp xã thuộc TP.Sơn La, gần trường học THCS, THPT Quyết Tâm, Quyết Thắng, Chiềng Cơi, cách khu dân cư tổ 2 chưa đầy 600m. Thậm chí, khu nghĩa trang này chỉ cách mốc ranh giới quy hoạch trường đại học Tây Bắc chỉ 5 bước chân người lớn.

Ông Đoàn Đức Lân - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Tây Bắc bày tỏ sự bức xúc khi việc xây dựng nghĩa trang, lò hỏa táng ngay sát trường. Theo ông Lân, nếu xây dựng được thực hiện, sẽ phá vỡ quy hoạch của nhà trường đã được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt tại Quyết định số 2145, năm 2004. Điều này sẽ không chỉ khiến tâm lý hoang mang, lo lắng cho cán bộ, giáo viên mà tất cả các sinh viên. Ông Lân cho rằng, 100% cán bộ, giảng viên, đại diện Hội Sinh viên của trường khi được hỏi ý kiến đều không đồng ý việc xây dựng nghĩa trang cạnh trường.

"Trong bối cảnh nguồn sinh viên đang ngày càng giảm, thì việc xây dựng nghĩa trang có lò hỏa táng rất có thể sẽ gây ảnh hưởng tới việc tuyển sinh của trường. Đặc biệt, trường đang làm nhiệm vụ quốc tế, tiếp nhận và đào tạo hàng trăm sinh viên nước bạn Lào", ông Lân bày tỏ.

Phát hoảng vì xây dựng nghĩa trang, lò hỏa táng cạnh trường đại học Tây Bắc - 2

Ông Đoàn Đức Lân - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Tây Bắc

Ông Lân cũng chỉ ra, trường đại học Tây Bắc chọn khu vực bản Dứn để quy hoạch xây dựng cơ sở chính khi thời điểm đó không có quy hoạch nghĩa trang. "Nếu biết có nghĩa trang xây cạnh trường, không bao giờ chúng tôi chọn bản Dứn để quy hoạch xây dựng trường. Nếu tỉnh Sơn La vẫn tìm mọi cách làm nghĩa trang cạnh trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng thì Nhà trường buộc phải đề nghị Đảng và Chính phủ chuyển trường đi nơi khác", ông Lân nhấn mạnh.

 Làm việc với báo chí, ông Đỗ Đức Trụ - Chủ tịch UBND TP.Sơn La nói rằng, nghĩa trang nhân dân hiện nay cách UBND thành phố khoảng 4-5km, quỹ đất dành cho người đã khuất gần như không còn. Do đó, thành phố đã rà soát từ năm 2016 các khu vực trong và ven thành phố.

Về vị trí xây dựng nghĩa trang được chọn, ông Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch UBND TP.Sơn La - cho hay khu xây dựng nghĩa trang nhân dân không phải khu vực trung tâm, mà chỉ là ven trung tâm thành phố.

Nói về việc các địa điểm khác vì sao không đạt tiêu chuẩn, ông Trụ cho biết, những vị trí khác nằm xa, các vấn đề địa chất, vấn đề xử lý về môi trường không thể thực hiện được... Và cho rằng, việc xây dựng nghĩa trang ở trung tâm thành phố không gây ảnh hưởng như mọi người nghĩ.

Phát hoảng vì xây dựng nghĩa trang, lò hỏa táng cạnh trường đại học Tây Bắc - 3

Ông Đỗ Đức Trụ - Chủ tịch UBND TP.Sơn La

"Mọi người vẫn nhìn nhận nghĩa trang có điều gì đó gợn gợn, nghĩ đó như một nghĩa địa. Nhưng cái chúng tôi xây dựng là một công viên vĩnh hằng và sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất của Thụy Điển", vị lãnh đạo UBND TP.Sơn La nhấn mạnh.

Người đứng đầu TP.Sơn La cũng nói rằng, đã đi thực tế tại nhiều nghĩa trang có hỏa thiêu lớn trên cả nước. Tuy nhiên, khi được hỏi vị trí của các nghĩa trang này có được đặt ở trung tâm thành phố không thì ông Trụ đều khẳng định "cách rất xa".

Bộ GD&ĐT đề nghị dừng triển khai dự án

 Trước ý kiến của trường đại học Tây Bắc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Sơn La.

Theo đó, nội dung công văn nêu rõ trường Đại học Tây Bắc là trường đại học công lập trực thuộc Bộ GD-ĐT có trụ sở đặt tại tổ 2, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, triển khai các dịch vụ phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của khu vực Tây Bắc. Trường có quy mô 6.000 sinh viên và đội ngũ trên 500 cán bộ, giảng viên...

Theo đó, Bộ GD&ĐT khẳng định việc xây dựng nghĩa trang và lò hỏa táng tại khu vực giáp ranh với trường đại học Tây Bắc là không phù hợp, ảnh hưởng kiến trúc cảnh quan, gây ô nhiễm môi trường, và đặc biệt ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, môi trường học tập, nghiên cứu của cán bộ, giảng viên, sinh viên, đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai phát triển của nhà trường.

Bộ GD&ĐT đề nghị UBND tỉnh Sơn La dừng triển khai dự án và xem xét có phương án điều chỉnh vị trí xây dựng nghĩa trang nhân dân TP.Sơn La tại địa điểm khác, phù hợp, không làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tâm lý, môi trường giáo dục, đào tạo của trường đại học Tây Bắc.   

Nhật Hồng