Phát động cuộc thi "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường" 2021

(Dân trí) - Chiều 21/10, Lễ phát động Cuộc thi "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường" năm 2021 đã diễn ra tại Hà Nội.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018, Cuộc thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường" đã thể hiện được sức lan tỏa rộng lớn với 60.000 bài dự thi. Những năm sau, số lượng bài dự thi ngày càng tăng, và con số bài dự thi năm nay lên tới gần 80.000.

Phát động cuộc thi Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường 2021 - 1

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ.
 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: "Sự đón nhận, hưởng ứng này cho thấy, mái trường và các thầy, cô giáo đã để lại ấn tượng đẹp đẽ, sâu sắc, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh và các tầng lớp nhân dân. Đây là động viên to lớn, góp phần tạo động lực cho ngành Giáo dục nói chung, đội ngũ nhà giáo nói riêng cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong công việc nhiều vinh quang, nhưng cũng đầy thử thách; đặc biệt bối cảnh chúng ta đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và trước những khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 mang lại.

Nhà trường, các thầy giáo, cô giáo mang trọng trách rất lớn trong việc đào tạo ra những con người phát triển toàn diện cả về Đức - Trí - Thể - Mỹ và trở thành công dân toàn cầu, để hoàn thành trọng trách to lớn này, bên cạnh những chính sách tạo động lực, sự nỗ lực của bản thân mỗi nhà giáo, rất cần sự đồng hành, thấu hiểu, chia sẻ của toàn xã hội".

Phát động cuộc thi Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường 2021 - 2

Bà Dương Thanh Hương, Phó Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại thông tin về thể lệ Cuộc thi.

Bà Dương Thanh Hương, Phó Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại cho hay, đối tượng tham gia là các cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục; học sinh, sinh viên đã và đang học tập tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc; phụ huynh học sinh và những người quan tâm tới giáo dục đều có thể tham dự cuộc thi; trừ thành viên tham gia Ban Tổ chức và Hội đồng chấm giải của cuộc thi. Không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi của mỗi tác giả.

Nội dung các tác phẩm dự thi viết về những ấn tượng sâu sắc về thầy cô giáo mà tác giả yêu quý, ngưỡng mộ hoặc những tác động, ảnh hưởng đặc biệt của thầy cô giáo tới việc học tập, nhận thức, làm thay đổi cuộc sống của các nhân tác giả (hoặc bạn bè, người thân tác giả).

Những tình huống sư phạm tiêu biểu, điển hình và cách giải quyết các tình huống ấy của thầy cô giáo mà tác giả đã từng gặp hoặc trải qua, thể hiện năng lực nghề nghiệp, khả năng sáng tạo cũng như tình cảm của thầy cô giáo đối với học sinh, đối với nghề. Những kỷ niệm, những ấn tượng, tình cảm gắn bó sâu sắc đối với ngôi trường mà tác giả hoặc bạn bè, người thân của tác giả đã và đang theo học.

Tác phẩm dự thi phải viết bằng tiếng Việt, thể hiện dưới hình thức văn xuôi, mỗi tác phẩm tối thiểu 500 từ (chấp nhận các hình ảnh, video minh họa kèm theo nếu có). Các tác phẩm có thể viết tay hoặc đánh máy, trình bày rõ ràng trên một mặt giấy khổ A4, cỡ chữ 14, font chữ Times New Roman. Thông tin về tác giả, tác phẩm dự thi ghi rõ trên trang đầu tiên của tác phẩm.

Các tác phẩm dự thi phải chưa được đăng tải trên sách báo, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào hoặc gửi dự thi ở các cuộc thi khác do Bộ, Ngành trung ương tổ chức tính đến ngày gửi đến Ban Tổ chức (theo dấu bưu điện). Tác giả dự thi phải đảm bảo và chịu trách nhiệm về tính chân thực, chính xác về nhân vật và nội dung bài dự thi của mình.

Phát động cuộc thi Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường 2021 - 3

Cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, Hà Nội phát biểu hưởng ứng cuộc thi. 

Phát biểu hưởng ứng cuộc thi, cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, Hà Nội nhận định: Cuộc thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường" mang đậm ý nghĩa nhân văn về truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt; nhắc nhở chúng ta ngày hôm nay, dù có đi bốn phương trời và trưởng thành tột bậc, cũng không thể quên những viên gạch đầu tiên đưa bước chân ta chập chững bước vào ngôi nhà văn hóa nhân loại: đó là thầy cô và mái trường.

Ở đó, bên cạnh kho tàng kiến thức đồ sộ của khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, còn có cả những bài học về nhân cách, đạo lý chứa chan tình người, mang ý nghĩa nhân sinh, dạy ta cách làm người có ích cho gia đình và xã hội. Nơi đó, có các thầy cô giáo dạy trò bằng tất cả tình yêu thương và dốc toàn bộ tâm huyết vì những thế hệ công dân có ích cho nhân dân, đất nước.

Cuộc thi giúp chúng tôi thêm yêu, thêm tự hào về con đường mình đã chọn: nghề giáo", cô Quỳnh chia sẻ.

Phát động cuộc thi Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường 2021 - 4

Cuộc thi do Bộ GD-ĐT tổ chức, Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực, tổ chức thực hiện.

Cơ cấu và giá trị giải thưởng Cuộc thi:

Giải tập thể:

Có 2 giải thưởng sẽ được trao cho các tập thể có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt, bao gồm: Giấy chứng nhận do Bộ GD-ĐT cấp; 5.000.000 đồng/giải.

Giải cá nhân: 

1 giải Nhất: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và 10.000.000 đồng.

2 giải Nhì: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và 8.000.000 đồng/giải.

3 giải Ba: Giấy chứng nhận giải thưởng Cuộc thi do Bộ GD-ĐT cấp và 6.000.000 đồng/giải.

Giải khuyến khích: Giấy chứng nhận giải thưởng Cuộc thi do Bộ GD-ĐT cấp và 3.000.000 đồng/giải.

Dự kiến Lễ tổng kết và trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào tháng 12/2021.

Thời hạn nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày phát động cuộc thi cho đến hết ngày 10/11/2021 (Ban Tổ chức sẽ căn cứ vào dấu bưu điện nơi gửi).

Tin liên quan
Đang được quan tâm