Quảng Ngãi:

Phát biểu chống tiêu cực, một giáo viên bị điều động công tác?

(Dân trí) - Có những phát biểu liên quan đến vấn đề hiệu trưởng nhà trường nhận hồ sơ tuyển sinh không đúng quy định, bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên giáo viên trường Tiểu học Phổ Thạnh I (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) đã bị kiểm điểm, phân loại đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ và bị điều động sang giảng dạy tại trường khác

Bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên giáo viên Trường Tiểu học Phổ Thạnh 1 cho rằng do đã có phát biểu chống tiêu cực trong nhà trường nên đã bị kiểm điểm, điều chuyển sang trường khác
Bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên giáo viên Trường Tiểu học Phổ Thạnh 1 cho rằng do đã có phát biểu chống tiêu cực trong nhà trường nên đã bị kiểm điểm, điều chuyển sang trường khác

Bà Lê Thị Xuân Lan cho biết, năm học 2016 - 2017, trường Tiểu học Phổ Thạnh I tuyển 80 học sinh vào 2 lớp bán trú. Tuy nhiên trong quá trình tuyển sinh, ông Nguyễn Quy - Hiệu trưởng trường Tiểu học Phổ Thạnh I đã tự ý nhận trước 20 hồ sơ của phụ huynh học sinh theo diện ưu tiên vào 2 lớp bán trú nói trên.

Bất bình trước sự việc này, trong hội nghị Cán bộ công chức vào ngày 5/10/2016, bà Lan đã thẳng thắn đưa vấn đề nêu trên ra trước hội nghị, đồng thời đặt câu hỏi: việc hiệu trưởng vi phạm nguyên tắc tuyển sinh có phải do nhận phong bì hay các lợi ích khác từ phía phụ huynh học sinh?

Trường Tiểu học Phổ Thạnh 1
Trường Tiểu học Phổ Thạnh 1

Sau phát biểu đó, chi bộ trường Tiểu học Phổ Thạnh I đã tổ chức 2 cuộc họp liên tiếp yêu cầu bà Lan nhận khuyết điểm và viết bản kiểm điểm về việc vu khống lãnh đạo nhà trường.

"Tôi phát biểu như thế trong cuộc họp để ngăn chặn những hành vi tiêu cực có thể xảy ra, tôi thấy mình không sai. Vì vậy tại sao buộc tôi phải viết kiểm điểm trong khi người đứng đầu nhà trường vi phạm quy chế tuyển sinh lại không bị xử lý", bà Lan bức xúc nói.

Theo bà Lan, với những lý do nêu trên nên trong cuộc họp phân loại đảng viên cuối năm 2016, bà bị phân loại không hoàn thành nhiệm vụ, còn ông Nguyễn Quy được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ. Dựa trên kết quả này, bà cũng bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ về mặt chuyên môn trong học kỳ I năm học 2016 - 2017.

Tiếp đó, ngày 27/12/2016, ông Nguyễn Văn Bảy - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Phổ ký quyết định điều động bà Lan sang công tác tại trường Tiểu học Phổ Thạnh 2 từ ngày 19/1/2017.

"Chỉ vì một câu phát biểu thẳng thắn trong cuộc họp mà tôi bị quy kết là vu khống lãnh đạo. Họ còn viện dẫn nhiều việc từ những năm học trước để kiểm điểm rồi điều chuyển công tác tôi là không đúng vì 9 năm liền tôi đều đạt danh hiệu Lao động tiên tiến", bà Lan cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quy - Hiệu trưởng trường Tiểu học Phổ Thạnh I cho rằng: "Trong 3 năm học vừa qua, bà Lê Thị Xuân Lan rất vô kỷ luật khi tự ý tổ chức các hoạt động trái với quy định nhà trường. Nặng nề nhất là bà Lan đã vu khống tôi nhận tiền của phụ huynh để ưu tiên cho một số học sinh vào học lớp bán trú mà không có bằng chứng".

Cũng theo ông Quy, sở dĩ các năm học trước bà Lan được công nhận Chiến sĩ thi đua mà không bị xử lý kỷ luật do nhà trường không muốn làm căng. Còn đối với việc nhận trước 20 hồ sơ bán trú là hoàn toàn bình thường nhằm ưu tiên cho con em của giáo viên trong trường và các anh em ở địa phương.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Bảy - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Phổ, cho biết: Theo kết quả phân loại đảng viên và xếp loại chuyên môn trong học kỳ I năm học 2016 - 2017, bà Lê Thị Xuân Lan không hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, lãnh đạo phòng quyết định điều chuyển sang trường mới nhằm tạo cơ hội cho bà Lê Thị Xuân Lan phấn đấu để được đánh giá xếp loại tốt hơn trong học kỳ II.

"Việc điều động dựa trên tinh thần quan tâm, lo lắng cho cán bộ, giáo viên trong ngành. Hoàn toàn không có chuyện trù dập giáo viên như phản ánh của bà Lan", ông Bảy khẳng định.

Đối với việc Hiệu trưởng trường Tiểu học Phổ Thạnh I nhận 20 hồ sơ bán trú theo diện ưu tiên, ông Nguyễn Văn Bảy cũng cho rằng đây là điều "nằm trong giới hạn cho phép": "Việc nhận hồ sơ trước cho anh em trong xã là bình thường. Việc này diễn ra nhiều năm rồi nhưng chủ yếu cũng chỉ vì tình cảm chứ không có chuyện lợi ích cá nhân".

Hà Xuyên

Tin liên quan
Nguyên hiệu trưởng được đề nghị phục hồi chức vụ sau hơn 1 năm bị kỷ luật cách chức

Nguyên hiệu trưởng được đề nghị phục hồi chức vụ sau hơn 1 năm bị kỷ luật cách chức

Sau khi có kết luận nội dung đơn tố cáo đối với ông Lý Văn Trắng - nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học 3 Khánh Bình (xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), cơ quan chức năng huyện này đã ban hành quyết định kỷ luật cách chức đối với ông. Tuy nhiên, sau hơn một năm, UBND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu phục hồi chức vụ đối với ông Trắng vì cho rằng việc làm của huyện này là sai quy định.
Đang được quan tâm