Đắk Lắk:

Phạt 4 triệu đồng, sẽ buộc thôi việc giáo viên học chưa hết cấp 2 mượn bằng

(Dân trí) - Mượn bằng cấp của người hàng xóm để được đi học rồi đi dạy, một nữ giáo viên bị xử phạt 4 triệu đồng và sẽ bị buộc thôi việc.

Ngày 14/1, thông tin từ UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Lê Thị Ngọc Ch. (tên thật là Lê Thị N.), giáo viên Trường THCS Lương Thế Vinh do sử dụng văn bằng của người khác.

Theo một lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột, Hội đồng kỷ luật thành phố cũng đã họp, thống nhất phương án xử lý vi phạm của bà Ch. bằng hình thức thôi việc. Quyết định này sẽ được ban hành vào tuần tới.

Theo UBND TP Buôn Ma Thuột, bà Lê Thị N. đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của bà Lê Thị Ngọc Ch. để đi học trung cấp, cao đẳng, đại học và đi dạy học.

Trước sự việc, bà N. đã tự nguyện khai báo, thành thật xin lỗi và không có tình tiết tăng nặng nên UBND TP Buôn Ma Thuột đã xử phạt bà Ch. 4 triệu đồng.

Hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm là bằng tốt nghiệp THPT Lê Thị Ngọc Ch., sinh ngày 2/2/1975, số hiệu 2687 TNPTTH, ngày 30/6/1988 do Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cấp (là bản photocopy được chứng thực đang lưu hồ sơ viên chức tại Trường THCS Lương Thế Vinh - TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Như Dân trí đưa tin, bà Lê Thị Ngọc Ch. tên thật là Lê Thị N. (SN 1975, quê huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) có trình độ văn hóa 8/12. Còn bà Lê Thị Ngọc Ch. (SN 1972) - là hàng xóm của bà N. có trình độ văn hóa 12/12.

Năm 1996, bà N. xin cấp mới chứng minh nhân dân thành Lê Thị Ngọc Ch. và sử dụng hồ sơ, tên tuổi của bà Ch. để đi học trung cấp, cao đẳng, đại học rồi xin việc làm.

Vào năm 2000, bà N. dưới tên là Lê Thị Ngọc Ch. đã chuyển vào Đắk Lắk và được nhận vào công tác tại một trường Tiểu học thuộc huyện Buôn Đôn. Đến năm 2013, bà N. đã chuyển công tác về trường THCS Lương Thế Vinh và công tác cho đến hiện tại.

Sau đó, bà N. bị tố cáo việc sử dụng bằng cấp của người khác đến cơ quan chức năng.

Bà N. cho rằng do điều kiện gia đình ở quê khó khăn nên bà chỉ được học đến lớp 8 và bà thừa nhận do hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên bà đã sử dụng bằng cấp 3 của người khác để đi học mục đích kiếm được một nghề sinh sống.