Phản ứng học online tiếng Anh tích hợp, phụ huynh đề nghị giảm 50% học phí

(Dân trí) - Cho rằng việc dạy online chưa đảm bảo, mức học phí chưa hợp lý, ngày 14/9, phụ huynh tại một số trường học ở TPHCM gửi đơn phản ứng về chương trình tiếng Anh tích hợp.

Phụ huynh kiến nghị giảm 50% học phí 

Chị K.A, có con học lớp 2 tại Trường tiểu học Thực hành Nam Sài Gòn cho biết, con chị theo học chương trình Tiếng Anh Tích hợp với mức học phí 10,8 triệu đồng/kỳ, một năm là 32,4 triệu đồng. Theo đó, học sinh học trực tiếp với giáo viên bản ngữ 8 tiết/tuần có giáo viên Việt trợ giảng. 

Phản ứng học online tiếng Anh tích hợp, phụ huynh đề nghị giảm 50% học phí - 1

Học sinh lớp Tích hợp tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa 

Nay chuyển qua học online, chương trình chỉ có 6 tiết với giáo viên nước ngoài, còn 2 tiết với giáo viên người Việt. Mức học phí cũng điều chỉnh 10,8 triệu đồng/kỳ giảm còn 8,1 triệu đồng. 

Tuy nhiên, chị K.A cho rằng, trong tình hình dịch bệnh khó khăn, điều chỉnh này vẫn chưa thỏa đáng. Nhất là việc dạy học online rất khó đảm bảo chất lượng, khi lớp học tổ chức 30 em, thời gian mỗi giờ học còn kéo dài.

Ngày 14/9, phụ huynh có con tham gia chương trình tiếng Anh tích hợp tại một số trường ở TPHCM gửi đơn phản ánh lên UBND, Sở GD-ĐT TPHCM về chương trình khi đổi qua dạy học online. 

Trong đơn thư, phụ huynh cho biết học tham gia tự nguyện chương trình tiếng Anh tích hợp với hình thức học trực tiếp 100% giáo viên bản ngữ (8 tiết tuần với 1 giáo viên bản ngữ và 1 trợ giảng người Việt). Nhưng hiện nay chương trình chuyển qua học trực tuyến nên theo phụ huynh "cam kết này hết hiệu lực do hình thức đào tạo đã thay đổi". 

Phụ huynh lo ngại, học tiếng Anh online sẽ không có hiệu quả đối với học sinh tiểu học, đặc biệt các cháu thuộc lớp 1, 2 với khối lượng chương trình nặng, trẻ rất khó để hoàn thành được chương trình. 

Ngoài ra, theo phản ánh của phụ huynh, việc EMG (đơn vị phối hợp với Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức chương trình tiếng Anh tích hợp) điều chỉnh học phí giảm 25% khi dạy online từ 10,8 triệu đồng xuống 8,1 triệu đồng/3 tháng không phải giảm mà do giảm giờ dạy của giáo viên bản ngữ xuống 6 tiết/tuần, 2 tiết còn lại là do giáo viên người Việt. 

Đơn thư của phụ huynh đưa ra một số đề nghị về tiếng Anh tích hợp như: Việc tổ chức dạy online cần giảm 50% học phí; công bố thông tin của các giáo viên tham gia giảng dạy trên cổng thông tin của EMG; EMG đối thoại với phụ huynh... 

Công ty EMG lên tiếng 

Liên quan đến sự việc, đại diện công ty EMG bày tỏ việc dạy online chắc chắn không thể bằng học trực tiếp. Việc chuyển qua học online là hình thức bất khả kháng, do ảnh hưởng của dịch bệnh, công ty không hề mong muốn.

Để phù hợp với điều kiện thực tế và để học sinh giảm bớt áp lực khi chuyển qua học trực tuyến, chương trình đã có sự điều chỉnh về thời lượng học đối với giáo viên nước ngoài. 

Phản ứng học online tiếng Anh tích hợp, phụ huynh đề nghị giảm 50% học phí - 2

Học sinh Tích hợp học online vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Cụ thể, tổng số 8 tiết học/ tuần, học sinh bậc tiểu học và THCS sẽ học 6 tiết với giáo viên nước ngoài và 2 tiết với học vụ người Việt Nam.

Mức thu học phí đợt 1 chương trình tiếng Anh tích hợp của năm học này cũng điều chỉnh từ 10,8 triệu đồng của học trực tiếp còn 8,1 triệu đồng sang học online, tính từ ngày học chính thức.   

Theo EMG, mức thu học phí này chỉ tính trên 6 tiết giáo viên nước ngoài dạy, còn miễn phí 2 tiết do học vụ người Việt Nam tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức. 

Trong thông cáo báo chí về vấn đề này, EMG thông tin: Học phí của chương trình là 3,6 triệu đồng/tháng do UBND TPHCM cho phép thu từ năm 2014. Mức học phí này đã duy trì từ khi chương trình được triển khai dù chi phí tổ chức hàng năm đều tăng khoảng 15%.

Đặc biệt, chương trình tiếng Anh tích hợp có yếu tố nước ngoài nên chi phí vận hành tăng cao hơn rất nhiều trong thời gian diễn ra đại dịch. Chi phí tuyển dụng, mời gọi giảng viên nước ngoài đến Việt Nam làm việc, giảng dạy đều tăng, thêm chi phí cho công tác phòng chống dịch Covid như cách ly, ăn ở, xét nghiệm… 

Ngoài ra, để dạy học trực tuyến đạt chất lượng, chương trình đã đầu tư công nghệ hiện đại cho toàn bộ hệ thống hỗ trợ giáo viên giảng dạy như đường truyền, máy tính mới có cấu hình mạnh, nhất là phần mềm hiện đại, hệ sinh thái LMS, các tài khoản trực tuyến có bản quyền cho học sinh…

Bên cạnh đó, để giữ chân đội ngũ giáo viên nước ngoài đáp ứng cho năm học mới 2021-2022, chương trình vẫn duy trì việc trả lương cho hàng trăm giáo viên nước ngoài suốt 4 tháng qua.

Đại diện công ty cho biết, họ ghi nhận những phản hồi của phụ huynh để có những điều chỉnh phù hợp nhất trong điều kiện học tập mới. Trong bối cảnh khó khăn chung, chương trình mong phụ huynh thấu hiểu, cùng đồng hành tiếp tục thực hiện chương trình hiệu quả nhất. 

Thông báo của công ty cũng khẳng định, chia sẻ học sinh học chương trình tiếng Anh tích hợp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, chương trình đưa ra chính sách giảm 50% học phí cho những em có cha hoặc mẹ bị mất; 100% học phí đối với những em mất cả cha lẫn mẹ trong năm học 2021-2022.

Chương trình tiếng Anh tích hợp thuộc đề án "Dạy và học các môn Toán, Khoa học & Tiếng Anh tích hợp Khung chương trình Quốc gia Anh và Việt Nam" do Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với EMG triển khai từ năm học 2014 - 2015

Cách thức hỗ trợ học sinh lớp 1

Trước lo lắng của phụ huynh đối với học sinh lớp 1, EMG cho biết đến 20/9 học sinh tiểu học mới vào học chính thức. Đối với học sinh lớp 1, giáo viên sẽ sử dụng các hình ảnh, hoạt động minh họa, trực quan... trong học kỳ 1, tập trung vào kỹ năng nghe nói. Sang học kỳ 2, các em sẽ được dạy nhiều hơn về cách đọc, viết tiếng Anh. Giáo viên sẽ có nhiều thức để hỗ trợ các em. 

Có thể sắp xếp chuyển lớp theo nguyện vọng 

Tại hướng dẫn thu, sử dụng các khoản học phí khác trong năm học 2021-2022, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, đối với chương trình Tích hợp, nếu phụ huynh khó khăn về kinh tế không thể tham gia, các đơn vị có thể sắp xếp chuyển lớp theo nhu cầu, nguyện vọng. Việc này cần đảm bảo phù hợp với các quy định về tổ chức lớp Tích hợp.  

Tin liên quan
Đang được quan tâm