Phần Lan sẽ bỏ tất cả môn học, dạy học sinh nghiên cứu theo chủ đề

(Dân trí) - Quốc gia Bắc Âu có hệ thống giáo dục tốt bậc nhất thế giới vẫn tiếp tục công cuộc cải tiến giáo dục. Theo Global Research, tới đây Phần Lan sẽ loại bỏ tất cả môn học khỏi chương trình giảng dạy.

Học sinh Phần Lan sẽ không còn học những môn như toán học, vật lý, văn học, lịch sử, địa lý... Thay vào đó, học sinh sẽ nghiên cứu theo chủ đề hay một hiện tượng nào đó và kết hợp kiến thức liên ngành để học.

Sẽ không còn môn học độc lập trong hệ thống giáo dục Phần Lan. (Nguồn ảnh: Studyinfinland)
Sẽ không còn môn học độc lập trong hệ thống giáo dục Phần Lan. (Nguồn ảnh: Studyinfinland)

Vì dụ, khi học về Chiến tranh Thế giới thứ 2, các em sẽ nghiên cứu cuộc chiến dưới góc độ lịch sử, địa lý và cả toán học. Những cải cách mới cũng nhằm trang bị đầy đủ cho học sinh kiến thức về kinh tế, tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp.

“Nhiều trường đang dạy học sinh theo cách cổ điển, cách đó phù hợp với những năm 1900. Nhưng thứ chúng ta cần không phải như vậy, chúng ta cần một cái gì đó phù hợp với thế kỷ 21”, bà Marjo Kyllonen, giám đốc Sở Giáo dục thủ đô Helsinki chia sẻ với Global Research.

Ban đầu, cách học mới sẽ được áp dụng cho học sinh bậc trung học phổ thông, bắt đầu từ năm các em 16 tuổi. Ý tưởng chủ đạo của cải cách này là học sinh phải chủ động chọn cho mình chủ đề, hiện tượng mà họ muốn học, muốn ghi nhớ và muốn theo đuổi, phát triển trong tương lai. Bằng cách này, học sinh sẽ không phải trải qua cảm giác chán nản khi phải học những môn học bắt buộc như vật lý, hóa học khi mà trong đầu luôn băn khoăn ý nghĩ “học những môn này để làm gì?”.

Và tất nhiên, mối quan hệ giữa học sinh và giáo viên cũng sẽ thay đổi. Học sinh sẽ không còn ngồi im dưới những dãy bàn và lo lắng bị thầy cô gọi. Cả thầy và trò sẽ dành phần lớn thời gian tương tác, cùng thảo luận về những vấn đề người học quan tâm.

Học sinh chọn một chủ đề hay một khái niệm cụ thể nào đó rồi xem xét chủ đề hay khái niệm đó qua lăng kính những lĩnh vực kiến thức có liên quan. Như vậy, nguyên tắc mới mẻ này cho phép loại bỏ tất cả các môn học truyền thống và đó sẽ là những buổi học có nội dung liên quan đồng thời đến nhiều môn học khác nhau.

Học sinh được khuyến khích thể hiện tối đa quan điểm cá nhân và các em chỉ sử dụng một phần thời gian học tại trường, phần khác sẽ học qua mạng, học tại nhà.

Những thay đổi này cũng sẽ ảnh hưởng tới giáo viên ở Phần Lan. Khoảng 70% giáo viên nước này đã sẵn sàng chuẩn bị những điều kiện cần để đáp ứng phù hợp hệ thống giáo dục mới và họ sẽ được tăng lương.

Những thay đổi này dự kiến ​​chính thức áp dụng vào năm 2020.

Lệ Thu