Phần Lan dành nhiều học bổng cho sinh viên tài năng Việt Nam

(Dân trí) - ĐH Finland (Phần Lan) vừa công bố chương trình học bổng đào tạo thạc sĩ của 3 trường ĐH thành viên gồm: The Univesity of Tampere, The University of Turku và The University of Eastesn Finland. Trong đó chương trình học bổng quốc tế có nhiều ưu ái cho sinh viên Việt Nam.

Ông Pekka T. Saavalainen, Giám đốc điều hành ĐH Finland, cho biết năm tới các ĐH này sẽ dành nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam. Cũng theo ông Pekka T. Saavalainen, hiện nay có khoảng 1.000 sinh viên Việt Nam đang học tại Phần Lan. Ông đánh giá cao các sinh viên Việt Nam về khả năng thích và học tập. Đó là lí do Phần Lan dành nhiều học bổng cho sinh viên Việt đặc biệt là ưu tiên sinh viên tài năng.

Sinh viên quốc tế học tại Phần Lan
Sinh viên quốc tế học tại Phần Lan

Trị giá các suất học bổng gồm các mức 50%, 80%, 100% học phí. Với những sinh viên ưu tú, xuất sắc toàn cầu ngoài học phí các trường thành viên còn cấp thêm học bổng sinh hoạt phí trị giá 7.000 euro/năm. Để tiếp tục nhận được học bổng sinh hoạt phí vào năm 2, sinh viên phải đạt được ít nhất 55 tín chỉ/học kỳ.

Hiện 3 trường ĐH này đang có 60 chuyên ngành thạc sĩ khác nhau về các lĩnh vực: khoa học xã hội, khoa học dữ liệu, luật, y dược, ngôn ngữ, giáo dục… Theo thông tin từ các trường ĐH này, có tới 80% số sinh viên theo học thạc sĩ được nhận học bổng.

Về tiêu chí xét học bổng, ông Pekka T. Saavalainen cho biết các trường chỉ xét căn cứ trên thành tích học tập của ứng viên trong quá trình học ĐH. Bên cạnh đó, ngoài bảng điểm học tập thì ứng viên cũng phải đáp ứng khả năng tiếng Anh lưu loát (tối thiểu 6.5 IELTS hoặc tương đương). Tuy nhiên, tùy theo từng chương trình cụ thể, ứng viên sẽ được yêu cầu viết thư hoặc phỏng vấn trực tiếp…

Thời gian các trường nhận hồ sơ từ ngày 1/12/2016 đến 13/1/2017. Sinh viên trúng tuyển và được cấp học bổng sẽ nhận được thư mời vào tháng 3/2017.

Các sinh viên có thể tham khảo thông tin học bổng tại: http://www.utu.fi/en/Pages/home.aspx;www.uef.fi/admissions; www.uta.fi

Lê Phương

(lephuong@dantri.com.vn)

Đang được quan tâm