Phạm Tuấn Huy lần thứ 2 đạt HCV Olympic Toán quốc tế: Không bất ngờ!

(Dân trí) - “Tính cách khiêm tốn, quá trình ôn luyện, chuẩn bị cực kỳ nghiêm túc nên việc em Phạm Tuấn Huy lần thứ hai liên tiếp giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế (IMO 2014) với thầy trò ở trường không quá bất ngờ”.

Thầy Nguyễn Thanh Hùng, Phó hiệu trưởng Trường Năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM chia sẻ niềm vui khi đón nhận thông tin hai học trò của trường là em Phạm Tuấn Huy giành huy chương Vàng và Hồ Quốc Đăng Hưng đoạt huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO 2014) vừa kết thúc tại Nam Phi. 

Phạm Tuấn Huy trong lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2013.
Phạm Tuấn Huy trong lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2013.

Thầy Nguyễn Thanh Hùng cho biết, trưa ngày 11/7, thầy cô trong trường đã biết thông tin này qua trang web của cuộc thi. Kết quả hai em đạt được đều nằm trong dự đoán của nhà trường chứ không phải quá bất ngờ.

Đặc biệt là em Phạm Tuấn Huy, năm 2013 cũng đã giành huy chương Vàng IMO. Kết quả này của Huy đã làm nên thành tích của TPHCM sau 31 năm (từ năm 1982) mới có huy chương Vàng IMO.

Năm nay, Huy không phải trải qua kỳ thi Olympic cấp quốc gia mà được tuyển thẳng vào vòng trong. Tuy vậy, theo thầy Nguyễn Thanh Hùng, Huy vẫn cực kỳ nghiêm túc trong quá trình chuẩn bị, không một chút chểnh mảng, chủ quan nên việc Huy giành giải cao là dễ đoán trước.

Nói về câu học trò này, thầy hiệu phó bày tỏ: “Một con người toàn diện. Khiêm tốn, nghiêm túc trong mọi việc và còn rất đa tài. Huy theo học 6 năm ở nhạc viện, chơi Piano rất hay”.

Phạm Tuấn Huy trong lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2013.
Chủ nhân hai lần liên tiếp đạt huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế được ĐH Stanford (Hoa Kỳ) trao học bổng toàn phần. 

Bên cạnh đó, Phạm Tuấn Huy còn tập trung cho việc tiếng Anh. Cách đây không lâu, Huy đã chính thức nhận được học bổng toàn phần của ĐH Stanford (Hoa Kỳ) và tháng 9 này em sẽ lên đường đi du học.

“Tối thứ 2 tuần tới, hai em Huy và Hưng sẽ từ Hà Nội bay vào TPHCM. Nhà trường đang chuẩn bị các nghi thức theo truyền thống của trường để đón các em trở về sau cuộc thi”, thầy Hùng phấn khởi.

Với sự góp sức này của Phạm Tuấn Huy, đến nay Việt Nam có 6 thí sinh từng 2 lần giành huy chương Vàng liên tiếp. Trước đó, 5 người đạt được thành tích này gồm Ngô Bảo Châu tại IMO 1988 và 1989, Đào Hải Long tại IMO 1994 và 1995, Ngô Đắc Tuấn tại IMO 1995 và 1996, Vũ Ngọc Minh tại IMO 2001 và 2002, Lê Hùng Việt Bảo tại IMO 2003 và 2004

Một số thành tích của em Phạm Tuấn Huy:

Giải Nhất học sinh giỏi Toán cấp thành phố năm lớp 9

Thủ khoa đầu vào lớp chuyên Toán, Trường Phổ thông Năng khiếu

Huy chương Vàng Olympic 30/4 môn Toán lớp 10

Năm lớp 11, giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Toán

Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2013

Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2013

Hoài Nam

Tin liên quan