Phải rời Mỹ nếu học online: Du học sinh Việt "đứng ngồi không yên"

(Dân trí) - Cộng đồng du học sinh Việt tại Mỹ xôn xao, “đứng ngồi không yên” khi thông tin sinh viên quốc tế sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ nếu học chương trình trực tuyến 100% vào kỳ mùa thu tới đây.

Theo đó, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ngày 6/7 thông báo các sinh viên nước ngoài có thể phải rời khỏi Mỹ hoặc bị trục xuất nếu cơ sở đào tạo của họ chuyển sang chương trình học trực tuyến 100% vào kỳ học mùa thu năm 2020.

Trao đổi với PV Dân trí, bạn Đỗ An Huy, du học sinh Việt tại Đại học San Jose State chia sẻ: “Hôm qua, lúc tin tức mới ra thì có lẽ hầu hết du học sinh Việt ai cũng khá hoang mang.

Nhưng hôm nay, mình đã tham gia một buổi nói chuyện online với các du học sinh cùng “cảnh ngộ” để  trao đổi và lắng nghe góc nhìn đa chiều về sự việc từ mọi người thì đã có thể bình tình an tâm, không lo lắng nhiều nữa.

Bởi lẽ, việc quay trở lại trường học trực tiếp là giống như trước lúc dịch thôi. Đây không phải một quy định mới. Hơn nữa, hầu như các trường cũng tạo điều kiện cho du học sinh tham gia các lớp kết hợp online và ở campus (học trực tiếp tại trường) để không phải bị “out of status” (chấm dứt quyền ở lại) hoặc huỷ visa.

Chia sẻ về vấn đề này, bạn Billda Realest cũng là một du học sinh Việt tại Mỹ nói: “Đọc thông báo dù không rõ có chắc chắn áp dụng hay không nhưng mình khá hoang mang.

Tuy nhiên, từ trước đến nay nếu du học sinh có visa F1 phải học toàn phần trong campus thì sẽ không được học online và ngược lại, nếu có chương trình online thì không được cấp visa F1. Đây là thực tế”.

“Mỗi bang có luật riêng, quan trọng là trường có mở để du học sinh đi học không. Còn việc bắt buộc học ở campus là rất bình thường vì từ trước dịch mình đã học theo quy định như vậy rồi. Bây giờ chỉ quan ngại là trường có mở lại cho mình đi học sau dịch bệnh hay không?

Trường muốn mở cũng chưa chắc được mở lại vì tuỳ mỗi bang. Mỗi bang có một thống đống riêng và có luật riêng. Chẳng hạn ở bang California của mình đang học tập thì một số trường vẫn chưa được phép mở vì bang vẫn đang giữ lệnh cách ly xã hội.

Vấn đề lo ngại của mình chỉ là trường có mở lại để mình đi học hay không còn việc phải đi học từ campus thì đã được quy định từ trước đó và du học sinh vẫn thực hiện từ trước dịch bệnh Covid-19”, nam du học sinh cho biết thêm.

Phải rời Mỹ nếu học online: Du học sinh Việt đứng ngồi không yên - 1

Cộng đồng du học sinh Việt và quốc tế tại Mỹ xôn xao trước thông tin sẽ buộc phải rời Mỹ nếu học trực tuyến 100%.

Tuy nhiên, cũng một số du học sinh cho rằng, dù luật đã quy định từ trước nhưng đặt trong bối cảnh dịch mà không hề có điều chỉnh để tạo điều kiện rất dễ gây hoang mang và khó khăn cho cho du học sinh. Vì Covid-19, nhiều trường phải chuyển giảng dạy sang hình thức 100% online để đảm bảo vấn đề an toàn tính mạng, sức khoẻ.

Nếu các trường đại học Mỹ muốn giữ du học sinh thì phải tạo ra cơ chế phù hợp với luật định.

“Ban đầu, em có hoang mang nhưng hệ thống trường đại học nơi em theo học đã phản ứng và hứa sẽ tạo điều kiện giữ du học sinh ở lại vì  du học sinh quốc tế một nguồn ngân sách quan trọng của trường. Các trường phải hành động… Nghĩ lại em nghĩ cũng chưa tới nỗi nào. Trường sẽ dùng hết cách giữ du học sinh ở lại.

Sau một ngày đọc tìm hiểu kỹ thông tin em bình tĩnh lại và thấy hợp lý. Đó là quy định từ trước rồi và thông tin cũng không phải quá căng thẳng hay nói rằng nước Mỹ muốn “đuổi” du học sinh cả. Chỉ có điều nếu các trường không đổi hình thức hay du học sinh không tìm được trường mới thì sẽ bị mắc kẹt”, em Ryan tâm sự.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, một số trường đã gửi email thông báo sẽ thay đổi hình thức dạy học, có thể phát triển kết hợp giữa online (trực tuyến) và offline (trực tiếp) để hỗ trợ du học sinh.

“Bây giờ, các du học sinh bị phụ thuộc nhiều vào trường hơn là Bộ Di trú vì quy định luật của Bộ này từ trước đã như vậy rồi. Nếu trường không chịu mở lớp kết hợp thì du học sinh hoặc phải đổi trường hoặc phải về Việt Nam để học online.

Tuy nhiên, chuyển trường nghĩa là phải chuyển nhà, liên quan đến hợp đồng, di chuyển đồ đạc trong điều kiện nhiều bang vẫn phong toả vì dịch bệnh Covid-19....

Mặc khác, với tin tức này được tung ra thì du học sinh muốn đi Mỹ năm nay cũng khó lòng được cấp visa nữa. Mình nghĩ, du học sinh đăng ký lớp trực tiếp toàn thời gian và đóng tiền học offline thì việc học online khá là phí tiền và không mang đến nhiều trải nghiệm như học trực tiếp”, nghiên cứu sinh tiến sĩ N.V.H chia sẻ.

Cùng chung tâm trạng, nữ du học sinh Trâm Mai băn khoăn: “Tuy có phương pháp chuyển sang trường khác có kết hợp hình thức dạy trực tiếp nhưng cũng “kẹt” cho những trường hợp những du học sinh đã về Việt Nam tránh dịch rất khó quay trở lại Mỹ để học. Bởi vậy, các du học sinh cần cân nhắc, nếu về Việt Nam khó quay trở lại trong vòng 3-6 tháng tới".

Nam du học sinh H.Mạnh thẳng thắn nghĩ giải pháp: “90% du học sinh Việt qua đây, trừ điều kiện gia đình tốt sẽ về Việt Nam tiếp quản công ty gia đình thì đa phần đều muốn ở lại Mỹ nhập tịch đi làm.

Việc mình ở lại thì quan trọng vì nhiều người đi du học nhưng hoàn cảnh không tốt, nhiều khi họ mượn tiền lãi đi học, bươn chải kiếm tiền trả nợ…

Lời khuyên của mình là nếu trường không có hình thức học trực tiếp thì các bạn phải chuyển qua một trường khác bình thường nhưng có hình thức dạy học offline. Nó sẽ rẻ hơn, một mùa chỉ đóng cỡ 5.000-10.000 USD thì sẽ có thời gian làm thêm.

Còn những bạn gia đình có điều kiện thì về Việt Nam cũng nhiều cái sướng: ở Việt Nam ít dịch, đi du lịch ăn chơi nghỉ dưỡng, học online rồi sau này quay lại Mỹ. Nên bạn phải xác định mục tiêu của mình, bạn ở lại đây hay về Việt Nam một mùa rồi qua”.

Từ hoang mang, xôn xao các du học sinh dần bình tình tìm giải pháp tháo gỡ vì “còn nước còn tát”. Một số bạn trẻ Việt đã tham gia đơn kiến nghị trên trang web của Nhà Trắng kêu gọi chính quyền tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế vừa hoàn thành chương trình học.

Trước lo lắng của cộng đồng du học sinh quốc tế, các trường đại học Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ hay Bộ GD&ĐT đồng loạt có động thái phản ứng.

Ngày 7/7, Bộ Ngoại giao Mỹ trấn an du học sinh bằng việc khẳng định sinh viên quốc tế luôn được chào đón đến học tập tại Mỹ.

“Mỹ từ lâu đã là điểm đến được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn và chúng tôi vui mừng khi biết nhiều sinh viên quốc tế, những người đã lên kế hoạch học tập vào mùa thu này, vẫn có cơ hội thực hiện điều đó.

Sự điều chỉnh tạm thời này sẽ tạo các điều kiện linh hoạt hơn cho các du học sinh quốc tế để họ có thể tiếp tục việc học ở Mỹ mà vẫn đảm bảo các yêu cầu về giãn cách xã hội tại các trường đại học trên khắp nước Mỹ”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Phải rời Mỹ nếu học online: Du học sinh Việt đứng ngồi không yên - 2

Đơn kiện của Đại học Harvard đã kiện Chính phủ Mỹ liên quan đến thông tin mới ra.

Đơn kiện của Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts, hai trường đại học danh giá nhất tại Mỹ, là đơn kiện đầu tiên được đưa ra để thách thức quy định có thể buộc hàng chục nghìn sinh viên nước ngoài rời khỏi Mỹ, nếu trường của họ chuyển hoàn toàn sang hình thức học trực tuyến.

Đại học New York, nơi có số lượng sinh viên quốc tế cao nhất nước Mỹ và Đại học Brown ra thông báo sẽ kết hợp học trực tiếp và trực tuyến trong mùa thu này. Đại học Stanford, ngôi trường dự định chuyển hầu hết lớp học sang hình thức trực tuyến, cho biết sẽ hỗ trợ tất cả sinh viên hoàn thành chương trình học đồng thời thúc giục chính quyền suy nghĩ lại về quyết định của mình.

Hiệp hội các trường đại học Mỹ, tổ chức gồm 65 trường đại học nghiên cứu hàng đầu, khẳng định đã thúc giục giới chức nước này hủy bỏ hướng dẫn "vô cùng sai lầm" đã ban hành và cung cấp phương án linh hoạt cho sinh viên quốc tế theo diễn biến Covid-19. Với đơn kiến nghị trên web của Nhà Trắng, chỉ sau một ngày đã có hơn 140.000 chữ ký, vượt xa mục tiêu 100.000 trong một tháng.

Việt Nam có 24.390 du học sinh đang học tập tại Mỹ, đứng thứ sáu trong những nước có số sinh viên du học Mỹ nhiều nhất.

Lệ Thu

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM