Thứ ba, 10/11/2015 - 12:01

Cà Mau:

Phải đóng đủ tiền, học sinh mới được vào lớp?

Dân trí

Nhiều phụ huynh học sinh có con em học tại Trường Tiểu học thị trấn Sông Đốc 5 (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) bức xúc phản ánh việc con em họ không được nhận vào học vì không có tiền đóng phí, trong khi bản thân họ cũng không rõ là phí gì.

Mới đây, khi tiếp xúc PV, nhiều phụ huynh học sinh có con em đang học tại Trường Tiểu học thị trấn Sông Đốc 5 cho biết, họ đã gửi đơn đến cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời phản ánh về những khoản phí “bất thường” của trường này.

Trường Tiểu học thị trấn Sông Đốc 5 (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau)- nơi đang gây bức xúc vì không nhận học sinh vào học khi chưa đóng tiền.
Trường Tiểu học thị trấn Sông Đốc 5 (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau)- nơi đang gây bức xúc vì không nhận học sinh vào học khi chưa đóng tiền.

Bà Quách Thúy Kiều (ngụ thị trấn Sông Đốc) đại diện người dân đem đơn “cầu cứu” đến gửi Phòng GD-ĐT Trần Văn Thời để yêu cầu làm rõ một số khoản thu của trường có đúng quy định hay không và việc con em của người dân địa phương không đóng đủ tiền thì không được đi học.

Theo bà Kiều, khi bà gửi đơn, ông Nguyễn Văn Tiếp - cán bộ thanh tra Phòng GD-ĐT huyện nói với bà Kiều theo kiểu “hù dọa” rằng: “Thu sai thì trả lại, còn nếu ai đi thưa kiện mà không có hồ sơ sẽ bị buộc xin lỗi trước dân”.

Cũng theo bà Kiều, bà và những hộ dân có con em học tại Trường Tiểu học thị trấn Sông Đốc 5 cho rằng, trong khi trường này bắt buộc phụ huynh học sinh đóng đủ khoản phí với tổng số tiền là 740.000 đồng/em, nhưng bản thân phụ huynh không hề biết mình đóng tiền với mục đích gì, chỉ biết nếu không đóng đủ tiền thì con em họ sẽ không được... nhận vào lớp.

Theo tìm hiểu của PV, trong các trường hợp bỏ học vì không có tiền đóng đủ 740.000 đồng cho trường có cháu Trần Duy Hưng (SN 2008, ngụ khóm 6A, thị trấn Sông Đốc) mới xin học lớp 1.

Bà Đặng Thị Chi (53 tuổi, bà ngoại của cháu Hưng) cho biết, hồi đầu năm học, bà dẫn cháu đi đăng ký học lớp 1 thì ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường kêu phải đóng 740.000 đồng. Bà Chi nói, bà có nói với ông Tuấn do cha mẹ cháu Hưng đã ly thân và bỏ đi hồi cháu còn nhỏ, cháu đang sống với bà nhưng gia cảnh quá nghèo nên xin nhà trường miễn giảm. “Rốt cuộc nhà trường chẳng miễn cả gì nên tôi đành để cháu nó ngồi ở nhà cho tới nay”, bà Chi ngậm ngùi.

Ở cùng xóm với bà Chi, bà Trương Thị Lành (63 tuổi) cho biết, gia đình bà là người dân tộc thiểu số, được nhà trường “giảm” cho 90.000 đồng nhưng bà cũng phải chạy đôn chạy đáo đi vay tiền với lãi suất 10%/tháng để cháu Trần Trường Khang (SN 2009, cháu nội bà) được đi học.

“Không có tiền đóng tiền trường, tôi định cho thằng bé ở nhà thêm năm nữa nhưng nó cứ khóc đòi đi học quá trời. Tôi đành phải bóp bụng đi vay 1 triệu đồng để đóng tiền trường và mua tập viết cho cháu. Nói thật, đến nay gia đình tôi vẫn chưa trả dứt nợ”, bà Lành xót xa.

Gia đình anh Trà Văn Nhớ (32 tuổi) chỉ ở nhờ trong túp lều trên phần đất công, sống trong cảnh gà trống nuôi con, nhưng cũng phải đi vay tiền để con anh được đi học. Anh Nhớ bức xúc: “Hằng ngày Đảng và Nhà nước có rất nhiều chính sách hỗ trợ người dân tộc thiểu số, nhưng bản thân tôi là ngươi dân tộc mà chẳng thấy hỗ trợ được bao nhiêu, chỉ thấy cái gì cũng phải chi tiền nên khổ lắm”.

Còn bà Nguyễn Ngọc Lẹ (ngụ cùng địa phương) có 4 đứa con đang đi học. Bà Lẹ “cười ra nước mắt” nói: “Không chỉ mỗi đứa phải đóng gần cả triệu đồng vào đầu năm mà nhà trường còn vận động đủ thứ, nào là tiền quạt gió, rèm cửa, vệ sinh, kế hoạch nhỏ,… Quả thật, chúng tôi dù có chạy đến “tuột quần” vẫn không đóng nổi các khoản phí mà nhà trường đặt ra”.

Gia cảnh quá nghèo, nhưng anh Trà Văn Nhớ phải chạy đi vay tiền đóng phí, con anh mới được đến trường.
Gia cảnh quá nghèo, nhưng anh Trà Văn Nhớ phải chạy đi vay tiền đóng phí, con anh mới được đến trường.

Trước những phản ánh của người dân, PV đã liên hệ với Ban giám hiệu Trường Tiểu học thị trấn Sông Đốc 5 để tìm hiểu rõ thực hư. Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường từ chối tiếp xúc trả lời báo chí. Theo ông Tuấn, nhà trường đang báo cáo vụ việc lên cấp trên, khi nào có kết luận chính thức sẽ công khai thông tin.

Trao đổi với PV xung quanh vụ việc, ông Trần Hùng Dũng - Phó Phòng GD-ĐT huyện Văn Thời cho biết, UBND huyện đã có ý kiến chỉ đạo Phòng GD-ĐT thành lập tổ kiểm tra, xác minh để trả lời đơn thư của người dân. UBND huyện có yêu cầu phải báo cáo lên huyện trong vòng 30 ngày.

“Hiện chúng tôi đã cử chuyên viên xuống làm việc với trường. Tiếp theo đó sẽ thành lập Tổ kiểm tra và có các buổi làm việc với nhà trường cũng như chính quyền thị trấn Sông Đốc. Dự kiến đến 20/11 này sẽ có kết luận chính thức”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng thông tin thêm, quan điểm của lãnh đạo UBND huyện cũng như Phòng GD-ĐT là nếu nhà trường làm sai thì sai ở mức độ nào sẽ xử lý mức độ đó, kiên quyết không thiên vị.

Tuấn Thanh